Vượt Trung Quốc, Mỹ, đất nước nhỏ bé này có nhiều tên miền nhất thế giới

Vượt Trung Quốc, Mỹ, đất nước nhỏ bé này có nhiều tên miền nhất thế giới

Vinadomain.vn – Nằm giữa Thái Bình Dương, diện tích khoảng 10 km vuông, dân số, kinh tế đều thuộc hàng thấp nhất trên thế giới nhưng đất nước nhỏ bé này lại có nhiều tên miền quốc gia nhất thế giới.

Vượt Trung Quốc, Mỹ, đất nước nhỏ bé này có nhiều tên miền nhất thế giới
Vượt Trung Quốc, Mỹ, đất nước nhỏ bé này có nhiều tên miền nhất thế giới

Tên miền cấp quốc gia .tk của Tokelau đứng đầu thế giới

Cơ quan đăng ký tên miền Anh vừa công bố thống kê số lượng tên miền cấp quốc gia toàn thế giới. Thật bất ngờ khi không phải Mỹ hay Trung Quốc mà Tokelau lại đứng đầu danh sách này.
Tokelau là một quốc đảo nhỏ không độc lập hoàn toàn nằm giữa Thái Bình Dương. Với diện tích chỉ khoảng 10 km vuông, phân bố rải rác trên một vài hòn đảo san hô, đất nước này chỉ có 1.500 người (năm 2016). Tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt 10 triệu USD (2017) và phụ thuộc một phần vào New Zealand.

Tuy nhiên, đây là năm thứ ba liên tiếp số tên miền cấp quốc gia .tk của Tokelau đứng đầu thế giới. Với chính sách cấp tên miền miễn phí, số lượng tên miền quốc gia của nước này đạt 9 triệu vào năm 2012, sau đó tăng lên gấp 3 lần, đạt con số 31 triệu trong năm 2016. Năm nay, số tên miền .tk đã đạt đến mức 21,2 triệu.

Còn nhớ vào những năm 2002 – 2005 tên miền có dạng đuôi .tk được “mọc lên như nấm” được nhiều sinh viên học CNTT tập làm web, tạo ra các trang nghe nhạc, blog,…Nếu có bạn nào thuộc thế hệ 8x nghe đến tên miền .tk cũng sẽ nhớ lại ngày đấy.

Các nước có tên miền quốc gia nhiều nhất thế giới

Đứng ngay sau quốc đảo nhỏ bé này là đất nước đông dân nhất hành tinh. Hiện tại tên miền .cn của Trung Quốc đã lên đến 20,8 triệu. Danh sách những tên miền quốc gia nhiều nhất thế giới được tiếp nối với .de của Đức và .uk của Vương quốc Anh.

Biểu đồ số lượng tên miền cấp quốc gia năm 2018. Ảnh: Nominet
Biểu đồ số lượng tên miền cấp quốc gia năm 2018. Ảnh: Nominet

Trong năm 2018, với sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI), tên miền .ai của Anguilla đã tăng đến 219%. Tổng cộng số lượng tên miền cấp quốc gia trên toàn cầu đã đạt mức 153,2 triệu, tăng khoảng 10 triệu so với năm 2017.

Dù là quốc gia khởi đầu của cách mạng Internet nhưng số lượng tên miền .us của Mỹ đã giảm 17% trong năm qua, trong khi các quốc gia Châu Phi lại tăng gấp đôi.

Một kỉ lục hi hữu trong năm qua là số lượng tên miền cấp quốc gia của Triều Tiên. Trong cả năm 2018, chỉ 29 tên miền .kp được cấp. Một năm trước, chỉ có 5 tên miền của nước này đưa vào sử dụng. Tên miền có mức tăng trưởng cao nhất trong năm qua là .kw của Kuwait, 16.080%.

Theo Nguyễn Hiếu

ICT News

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

19 + 11 =