Trung Quốc mua tên miền với giá cao ngất ngưởng

Trung Quốc mua tên miền với giá cao ngất ngưởng

Vinadomain.vn – Những năm gần đây, các doanh nghiệp của Trung Quốc đã làm cả thế giới phải choáng váng với độ chịu chơi khi bỏ ra hàng triệu USD đầu tư mua tên miền.

Một vài trong những cái tên hot được mua về với giá cao có thể nhắc tới như: Le.com giá 10 triệu USD, JD.com giá 5 triệu USD hay Vivo.com với mức 2.1 triệu USD và mới đây là MI.com.

Đâu là lý do cho hành động chi mạnh tay như vậy?

Các doanh nghiệp tại đất nước đông dân nhất trên thế giới này đã trả lời rằng:

👉 Nguyên nhân chính dẫn tới quyết định này là do hành vi của người tiêu dùng Trung Quốc, họ ngày càng có xu hướng muốn ghé thăm trang web online của sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

Với bảng thống kê dữ liệu truy cập từ 1.5 triệu website trên hệ thống Baidu – trang tìm kiếm thông tin hàng đầu tại Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn:

Lượng khách hàng truy cập vào một website thường đến từ 5 nguồn chính:

  1. Truy cập trực tiếp.
  2. Link từ trang web khác sang.
  3. Công cụ tìm kiếm.
  4. Thư mục web.
  5. Mạng xã hội.

Trong vòng 5 năm, tỷ lệ truy cập trực tiếp vào web tăng rõ rệt và cũng là phương thức được khách hàng sử dụng nhiều nhất.

Điều này cho thấy, bản thân người tiêu dùng một khi đã muốn biết về sản phẩm, họ nhớ và trực tiếp gõ tên miền vào trình duyệt để truy cập. Chính vì vậy, các ông lớn đã chẳng ngại ngần mà bỏ ra số tiền lớn để đầu tư mua một tên miền dễ nhớ, gắn chặt với thương hiệu sản phẩm của mình.

Một tên miền dễ nhớ tại thị trường này sẽ bao gồm 2 tiêu chí:

  • Gắn liền với thương hiệu (đương nhiên rồi)
  • Sử dụng tên miền phần mở rộng phổ biến là .COM và .CN

(Theo báo cáo thống kê phân tích của Verisign, .COM và .CN luôn là top 2 tên miền được đăng ký nhiều nhất trên Internet.)

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư mua tên miền, các doanh nghiệp còn nỗ lực đẩy mạnh nhận diện thương hiệu đi kèm với địa chỉ trang web bằng cách cho nó xuất hiện ở mọi nơi.

Một ví dụ điển hình chính là tên miền JD.com đến từ Tập đoàn Jingdong (trước đây là 360buy.com) – một trong 2 công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Alibaba và Tmall.

Như giới thiệu ở trên, trước đây website của công ty là 360buy.com, một domain khá rẻ tiền và không matching với thương hiệu Jingdong. Năm 2012, công ty này quyết định đầu tư 5 triệu USD để mua tên miền JD.com, redirect thẳng Jingdong.com về luôn domain mới này. Và kết quả nhận được thật phi thường, nó đã giúp tiết kiệm tới 20 triệu USD/năm tiền quảng cáo qua công cụ tìm kiếm cho công ty.

JD.com đã phát huy tối đa sức mạnh của mình ở khắp mọi nơi, đúng như định hướng của nhà kinh doanh. Nó được xuất hiện ở logo công ty, trên mỗi box sản phẩm, các cửa hàng, xe bus, xe tải giao hàng… Bất kỳ nơi đâu có thương hiệu Jingdong, người tiêu dùng cũng thấy JD.com ở đó.

Vậy đó, bỏ ra 5 triệu USD, tiết kiệm được tới 20 triệu USD/năm và doanh thu của năm ngoái lên tới 38 tỉ USD.

Xu hướng này chắc chắn đã, đang và sẽ ngày càng phát triển không chỉ ở Trung Quốc, trên thế giới và hy vọng sẽ còn có ở Việt Nam nữa. Bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư mua domain đẹp, phù hợp cùng với những chiến lược kinh doanh khôn ngoan có thể đem lại kết quả bất ngờ.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × 4 =