Tên miền – Ai cũng cần có

Tên miền – Ai cũng cần có

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng dân thay đổi và ầm quan trọng của internet trong truyền thông và thương mại được chú trọng hơn rất nhiều, nhu cầu mua bán trực tuyến cũng tăng cao.

Có thể nói rằng: Trong thời buổi hiện tại, nếu ai còn chưa biết đến internet thì có thể gọi là “người rừng”. Còn ai mà không biết đến website thì chỉ có thể hiểu là “Low Tech”. Vậy, còn ai mà đang sở hữu một hoặc vài website thì gọi là gì? Gọi là “High Tech” chứ còn gì nữa.

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ở mọi lĩnh vực đều sở hữu một website để quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu… của đơn vị, cá nhân mình.

Một trong những yếu tố bắt buộc để cấu thành nên một website, trước tiên nó phải có một tên miền. Rồi sau đó là thiết kế code website và hosting để lưu trữ bộ code website đó. Chính vì thế, nhu cầu tên miền “nổ tung” theo đà phát triển của Công nghệ thông tin. Ở Việt Nam, theo thống kê hiện trạng phát triển tên miền được đăng ký tăng chóng mặt.
Sở hữu một tên miền đẹp là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng, đối tác dễ dàng hơn là một tên miền dài và khó nhớ. Tuy nhiên, các tên miền đẹp hoặc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân lại thường được đăng ký hết rồi.
Mặt khác, trong quá trình duy trì tên miền, có nhiều lý do khiến cá nhân, doanh nghiệp không còn thấy hứng thú với tên miền đang sở hữu và muốn bán, trong khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp khác lại đang tìm mua. Điều này cho thấy nhu cầu kết nối giữa những người bán và người mua tên miền đang thực sự cần thiết và ngày càng tăng cao.
Bên cạnh đó, chi phí để thành lập và duy trì tên miền thấp hơn rất nhiều so với việc thuê hoặc xây dựng một địa điểm kinh doanh.
Hơn nữa, trong thời đại công nghệ 4.0, mua sắm online đang trên đà phát triển vượt trội. Bạn chỉ cần có một gian hàng trực tuyến trên website mua bán, rao vặt hoặc doanh nghiệp bạn sở hữu một website bán hàng trực tuyến.
Dù địa điểm kinh doanh của bạn đặt tại ngõ ngách hay vùng quê nào, chỉ với một cú click chuột trên công cụ tìm kiếm, khách hàng cũng vẫn dễ dàng tìm thấy sản phẩm của bạn và đặt mua.
Ngoài ra, mọi thứ còn trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hoặc doanh nghiệp bạn sở hữu một tên miền chính xác với nội dung người tìm. Các công cụ tìm kiếm hiện nay tuy đã bổ sung nhiều yếu tố khác nhưng tìm kiếm theo tền miền vẫn là lựa chọn số 1.

Như vậy, tên miền rất quan trọng. Và ai cũng nên sở hữu cho mình một hoặc vài tên miền để sử dụng nó nhé. Đăng ký ngay khi đang còn, chậm chân thì người khác đăng ký mất.

Tìm hiểu về Tên miền

1. Tên miền là gì?

Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”

2. Cấu trúc tên miền.

Cấu trúc tên miền  bao gồm:

a) Tên miền cấp cao nhất (dãy ký tự cuối cùng)

Tên miền cấp cao nhất (TLD) gồm tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) và tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD).

Tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) bao gồm các tên miền sau: .COM; .NET; .EDU; .ORG; .INT; .BIZ; .INFO; .NAME; .PRO; .AERO; .MUSEUM;  .COOP và những tên miền chung cấp cao nhất khác theo quy định của các tổ chức quốc tế có thẩm quyền về tài nguyên Internet.

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) bao gồm các tên miền được quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia [ISO3166]. Các tên miền quốc gia cấp cao nhất thay đổi khi có thêm các quốc gia, lãnh thổ mới hoặc khi sáp nhập các quốc gia lại với nhau.

b) Tên miền (dãy ký tự) cấp 2, cấp 3, cấp 4, cấp 5 là các tên miền theo trật tự nằm dưới tên miền cấp cao nhất. Tên miền tối thiểu phải có 2 cấp: cấp 2 và cấp cao nhất.

c) Tên miền quốc tế là tên miền dưới tên miền chung cấp cao nhất gTLD và tên miền quốc gia cấp cao nhất ccTLD ngoài tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 − four =