Tên miền thương hiệu Việt Nam

Tên miền thương hiệu Việt Nam

Vinadomain.vn – Hớt váng Tên Miền là thuật ngữ chỉ các nhà đầu cơ có khả năng mua các tên miền giá triệu đô từ lúc chưa ai đăng ký hoặc chưa có giá, vậy hớt váng tên miền Việt Nam thì sẽ thu được bao nhiêu ???

Phần 1: Thuật ngữ Hớt váng sữa Tên miền thương hiệu

Tên Miền Việt Nam Triệu Đô: Hớt Váng Sữa

Theo từ điển của các nhà kinh tế học, “hớt váng” là thuật ngữ rất phổ biến và được dùng rất nhiều trong các bài phân tích về kinh doanh nói về việc khai phá thị trường mới và thu về lợi nhuận khổng lồ từ những khách hàng đầu tiên. Về mảng dịch vụ tên miền Việt Nam thì Hi – Tek là đơn vị khai phá thị trường nên đã nhanh tay đầu cơ thu về cho mình hàng loạt tên miền có giá trị như : Hotels.vn, Hotels.com.vn, business.vn, business.com.vn, it.vn…

Những tên miền này vào thời điểm được đầu cơ thì giá chỉ vài triệu đồng nhưng đến thời điểm 2015 đã có giá trị lên đến hàng tỷ đồng thậm chí hàng chục tỷ đồng nếu được các tập đoàn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và mua lại.

Cũng trong thời gian từ năm 2006 cho đến 2009 thì Hi-Tek đã đầu tư hàng tỷ đồng để phát triển dự án Hotels.vn với tham vọng biến trang này thành cổng du lịch hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, sau 4 năm đầu tư thì công ty này không chịu nổi khoản lỗ quá lớn đã sang nhượng quyền kinh doanh cho một đơn vị nước ngoài (chỉ giữ lại tên miền hotels.vn) với giá gần 20 tỷ đồng. Đây cũng là một ví dụ điển hình về “hớt váng” thị trường tên miền Việt Nam.

Tên miền Việt Nam triệu đô: Hớt váng sữa

Tuy nhiên, có một thực tế là kinh doanh và phát triển tên miền Việt Nam để thu lại hàng triệu đô la không phải là một việc dễ dàng và chỉ cần sở hữu một tên miền đẹp là thành công. Bạn cần phải định hướng chiến lược, thị trường và có giải pháp táo bạo mà Agoda.vn là một ví dụ điển hình. Tuy ra đời sau so với trang web có tên miền rất đẹp là Hotels.vn nhưng chỉ trong vòng chưa đầy ba năm đã vươn mình đánh bại hàng loạt đối thủ lớn để trở thành cổng du lịch trực tuyến số 1 Việt Nam.

Mặc dù vậy, sở hữu một tên miền cực đẹp và thuộc về một mảng kinh doanh siêu lợi nhuận thì việc đầu tư chiếm giữ thị trường lại là điều không khó mà tên miền batdongsan.com.vn là ví dụ tiêu biểu. Ra đời khoảng cuối 2008 đầu 2009, chỉ trong vòng chưa tới một năm đã vươn mình trở thành nhà cung cấp dịch vụ trung gian môi giới bất động sản hàng đầu đồng thời giữ vững vị trí này tới tận hiện tại.

Với cương vị là nhà đầu tư tên miền thương hiệu hàng đầu, Vinadomain.vn luôn cho rằng cơ hội để sở hữu các tên miền đẹp mang lại nhiều lợi thế kinh doanh nhằm thống trị phân khúc thị trường mới ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều và chia đều cho mọi nhà đầu tư. Tất nhiên để nắm bắt và lựa chọn cho mình một tên miền Việt Nam đem lại lợi nhuận lớn cần một sự nghiêm túc trong phân tích, đánh giá và đầu tư.

Bằng sự phân tích thị trường chuyên nghiệp, Vinadomain.vn khuyến nghị các nhà đầu tư tên miền Việt Nam quan tâm đến các tên miền sau đây :

 1. nethue.vn
 2. goimon.vn
 3. monchay.com.vn
 4. stonecare.com.vn
 5. naturalstone.com.vn

Danh sách tên miền đẹp đang rao bán

STT Tên miền Ý nghĩa tên miền
1. pado.com.vn Công ty Pado
2. binhdinhstone.vn Đá Bình định
3. dadieukhac.vn Đá điêu khắc
4. jl.com.vn JL
5. af.com.vn AF
6. Nh.com.vn NH, Nét Huế
7. dienmay.info Điện máy
8. noithatda.vn Nội thất da, nội thất đá tự nhiên
9. noithatda.com.vn Nội thất da, nội thất đá tự nhiên
10. dathat.com.vn Da thật
11. hondaxemay.vn Honda Xe máy
12. xeotoford.com.vn Xe oto Ford
13. xemazda.com.vn Xe Mazda
14. mazdahanoi.com.vn Mazda Hà Nội
15. otomazda.com.vn Oto Mazda
16. forddanang.vn Ford Đà nẵng
17. yamahamotor.com.vn Yamaha Motor
18. khautrangyte.vn Khẩu trang y tế
19. xedienhonda.com.vn Xe điện Honda
20. xemayhonda.vn Xe máy Honda
21. xemayhonda.com.vn Xe máy Honda
22. sofaluxury.com.vn Sofa Luxury
23. vinasofa.com.vn Sofa Việt Nam
24. vnceramic.vn VN Ceramic
25. battranggom.com.vn Gốm Bát Tràng
26. luxuryspa.vn Luxury Spa
27. luxuryspa.com.vn Luxury Spa
28. vnv.vn VNV
29. thamdinh.com.vn Thẩm Định
30. vnmilk.vn Sữa Việt Nam
31. vnmilk.com.vn Sữa Việt Nam
32. monchay.com.vn Món chay
33. nethue.vn Nét Huế, Nhà hàng Nét Huế
34. nethue.net Nét Huế, Nhà hàng Nét Huế
35. monhue.net Món Huế, Nhà hàng Món Huế
36. nhahangnethue.com Nhà hàng Nét Huế
37. nethuerestaurant.com Nhà hàng Nét Huế
38. dewa.vn Web TMĐT
39. growlight.vn Đèn Trồng Cây
40. growlight.com.vn Đèn Trồng Cây
41. goa.vn Gỗ Á
42. goimon.vn Gọi Món
43. cheviet.com.vn Chè Việt
44. chevietnam.vn Chè Việt Nam
45. chelamdong.com Chè Lâm Đồng
46. chelamdong.vn Chè Lâm Đồng
47. lamdongtea.com Chè Lâm Đồng
48. lamdongtea.vn Chè Lâm Đồng
49. dogommynghe.com Đồ Gốm Mỹ Nghệ
50. lakrak.com Lắc Rắc
51. hanoicorp.com Tập Đoàn HN
52. vncoffee.vn Coffee Việt Nam
53. vinacoffee.com.vn Coffee Việt Nam
54. vncafe.com.vn Coffee Việt Nam
55. pgb.com.vn Ngân Hàng Xăng Dầu Petrolimex
56. petrolimexgroupbank.com Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu
57. petrolimexgroupbank.com.vn Ngân Hàng Xăng Dầu Petrolimex
58. gpb.com.vn Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu
59. gpb.vn Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu
60. ocbank.vn Ngân Hàng Phương Đông (OCB)
61. ocbank.com.vn Ngân Hàng Phương Đông (OCB)
62. nganhangphuongdong.vn Ngân Hàng Phương Đông (OCB)
63. orientcommercialbank.com Ngân Hàng Phương Đông (OCB)
64. nganhanglienvietpostbank.com Ngân hàng LienVietPostBank
65. lvpbank.com Ngân hàng LienVietPostBank
66. nganhangvietnamthuongtin.com Ngân hàng Việt Nam Thương Tín
67. safefoods.com.vn Thực phẩm an toàn
68. lifefoods.com.vn Thực phẩm cuộc sống
69. nichisu.com
70. naturalstone.vn Đá tự nhiên
71. naturalstone.com.vn Natural Stone
72. nsf.vn
73. sikavn.com.vn Chống thấm Sika
74. sikavn.vn Chống thấm Sika
75. nangluongsach.vn Năng lượng sạch
76. nokiacare.com.vn Trung tâm bảo hành Nokia Care
77. nokiacare.vn Trung tâm bảo hành Nokia Care
78. vinaceramic.vn Gốm Việt

Xem thêm list các tên miền thương hiệu đẹp tại linkDanh sách tên miền đẹp

Tóm lại, nếu bạn có quyết tâm, nghị lực cùng tài chính và định hướng rõ ràng thì bạn hoàn toàn có thể kinh doanh tên miền Việt Nam thành công.

Phần 2: Câu chuyện thành công của nhà đầu tư tên miền thương hiệu

Như phần 1 – Tên miền thương hiệu Việt Nam về tên miền Việt Nam, Vinadomain đã đề cập tới một loạt tên miền đẹp, ý nghĩa và giá trị rất cao dù dự án kinh doanh dựa trên tên miền là không hiệu quả. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một loạt các tên miền Việt Nam khác có giá trị rất cao nhờ vào khả năng triển khai dự án kinh doanh táo bạo, sáng tạo và thông minh của các chủ sở hữu điển hình là 24h.com.vn, zing.vn, somic.vn, ddth.vn, 5giay.vn, tinhte.vn…

Câu Chuyện Thành Công

Hiện tại, 24h, Zing, 5 giay, Tinh Tế… đã rất nổi tiếng trong cộng đồng mạng ở Việt Nam đưa giá trị các tên miền Việt Nam này lên tới con số hàng triệu thậm chí hàng chục triệu đô la và bước đầu hình thành các Groups, Tập đoàn về quảng cáo, truyền thông, công nghệ thông tin đầu tiên ở Việt Nam do chính người Việt sở hữu và xây dựng.

Đặc điểm chung của các tên miền này đều là ngắn gọn, dễ nhớ, đại diện cho các trang web về báo chí, games, giải trí, diễn đàn công nghệ, diễn đàn mua bán với lượng độc giả và thành viên lên tới hàng triệu thậm chí hàng chục triệu và xếp hạng alexa trong top 20 ở Việt Nam.

Chủ nhân của các dự án trên đa phần còn rất trẻ (đại diện cho lứa cuối 7x, đầu 8x), khởi nghiệp trong giải đoạn 2006 trở đi, tốc độ thành công và phát triển dự án rất nhanh (trong khoảng 2 đến 3 năm) so với việc vận hành và xây dựng thành công một tập đoàn truyền thống của các thế hệ doanh nhân đi trước tại Việt Nam.

Vào thời điểm mà Google thống trị công cụ tìm kiếm, email, chat; Facebook chiếm thị phần trên 80% mạng xã hội tại Việt Nam thì sự vươn lên của các dự án kinh doanh được đại diện bởi các tên miền Việt Nam có giá trị trên thị trường hàng triệu đô la là rất đáng quý, tạo niềm tin về khả năng có thể cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn vừa nêu chí ít là ở thị trường Việt Nam như Trung Quốc, Thái Lan, Nga đã thành công.

Bên cạnh những thành công đạt được, rủi ro trong kinh doanh và vận hành hệ thống dựa trên các tên miền thành công cũng gia tăng tỷ lệ mà điển hình là sự cố tên miền Google Việt Nam gần đây, hay những vụ hack tên miền gây thiệt hại khá lợn về thương hiệu, thị phần lợi nhuận của các chủ sở hữu những năm trước.

Chính vì vậy, để tránh rủi ro khi phát triển các dự án kinh doanh dựa trên các tên miền, đặc biệt là tên miền Việt Nam thì chủ sở hữu cần phải lựa chọn cho mình những nhà đăng ký tên miền lâu năm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường cũng như có hệ thống DNS (domain name system) mạnh, được cấu hình và bảo mật tốt nhằm đảm bảo vận hành tên miền không bị gián đoạn vì bị kẻ xấu tấn công qua đường DNS.

Cuối cùng, thành công của dự án gắn liền với các tên miền Việt Nam đã nêu ở trên là một khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ thế hệ 9x đồng thời Vinadomain.vn hy vọng rằng tương lai không xa sẽ ngày càng có nhiều tên miền Việt Nam giá trị do người Việt Nam sở hữu và kinh doanh.

Phần 3: Câu chuyện thất bại khi đầu cơ Tên miền thương hiệu

Tiếp theo loạt bài Tên miền thương hiệu Việt Nam. Ở phần ba này Vinadomain chia sẽ đến các bạn Câu Chuyện Thất Bại về một loạt tên miền ở Việt Nam từng có giá triệu đô, từng đình đám những năm 2006 đến 2010 rồi dần chìm vào quên lãng cũng như thất bại.

Câu Chuyện Thất Bại

Vào giữa năm 2007, giới trẻ ở TP.HCM cũng như Hà Nội đặc biệt rất thích vào trang Sonic.vn để nghe, tải nhạc và trao đổi thảo luận. Trang web này nổi tiếng và thu hút rất nhiều công ty truyền thông mạng đặt vấn đề hợp tác quảng cáo, kinh doanh, phát triển cũng như đầu tư cả triệu đô la vào. Thế nhưng chỉ trong vòng chưa đầy hai ba năm sau thì không còn ai nhớ tới Sonic.vn nữa, bây giờ có nghe nhạc thì người ta chỉ biết đến Nhaccuatui.vn, Zing Music,… Về SONIC cũng như những nguyên nhân khiến nó thất bại Vinadomain.vn sẽ có một bài viết khác chi tiết hơn.

Trước đó một vài năm (khoảng 2004, 2005) khi mà diễn đàn mua bán rao vặt 5giay.vn chưa ra đời cũng như định hình thì cư dân mạng mua bán đồ công nghệ, vi tính, điện tử đa phần đều vào trang PPCVN.COM để tham khảo và ra quyết định cũng như trao đổi, thảo luận. Trang này nổi tiếng đến nỗi giữa năm 2005 có một nhóm nhà đầu tư đề nghị mua lại với giá lên tới vài chục tỷ đồng. Chỉ đáng tiếc một điều là sai lầm trong chiến lược điều hành, quản lý diễn đàn đã đẩy hoạt động của nó vào quên lãng rồi dần biến mất trên thị trường. Tới nay thì cơ bản tên miền cũng đã bị đánh cắp như một phát súng ân huệ cuối cùng dành cho ban quản trị diễn đàn này.

Tên miền Việt Nam triệu đô: Câu Chuyện Thất Bại (P3)Khoảng cuối 2008 cho đến tháng 4/2009 khi Yahoo Việt Nam tuyên bố đóng cửa thì có một lượng thành viên của nó chuyển qua mạng xã hội 9kute.com (một trang blog theo hướng thay thế yahoo) khiến chỉ trong thời gian khoảng ba bốn tháng thì thu thập được hơn 100.000 thành viên (một con số tăng trưởng khủng khiếp lúc bấy giờ). Theo đó, 24h.com.vn (ở Việt Nam) và một tập đoàn truyền thông online của Nhật (sở hữu một trang mạng xã hội khác đứng thứ 4 ở Nhật) rất quan tâm đến dự án đã đặt vấn đề rót vốn đầu tư cũng như hợp tác. Rất tiếc khủng hoảng nội bộ những người sáng lập công ty sở hữu dự án này đã đẩy trang web này tới bờ vực và rất nhanh cũng chỉ trong vài tháng nó sụp đổ như chưa từng xuất hiện. Chúng tôi sẽ còn đề cập đến trang này trong loạt bài về tên miền Việt Nam triệu đô.

Gần đây nhất là sự sụp đổ của tên miền Haivl.com sau khi được mua lại với giá 1,5 triệu đô la. Chỉ trong một đêm sau lệnh cấm của bộ thông tin và truyền thông, tên miền và dự án này chính thức khai tử. Đó chính là lời cảnh tỉnh cho một bộ phận không nhỏ giới IT về việc tận dụng phát triển công nghệ để kiếm tiền bất hợp pháp.

Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiệp, cung cấp tên miền, hosting, cloud vps – cloud server Vinadomain.vn cho rằng tìm hiểu và rút kinh nghiệm những thất bại dự án trong quá khứ sẽ tạo nền tảng vững chắc trong thành công hôm nay.

Tên miền Việt Nam triệu đô: Câu Chuyện Thất Bại (P3)

Theo đó, để gây dựng và triển khai dự án công nghệ thông tin thành công thì Vinadomain khuyến cáo phải lưu ý đặc biệt từ khâu đăng ký tên miền, quản trị dns tên miền và đặc biệt là nên mua tên miền Việt Nam, cloud vps – cloud server (công nghệ mới và hiện đại nhất 2015) từ những nhà cung cấp tiên phong trên thị trường, có nhiều năm kinh nghiệm và thương hiệu để tránh công sức gầy dựng và phát triển dự án đổ sông đổ biển.

Phần 4: Đầu cơ tên miền thương hiệu

Ở phần này Vinadomain sẽ liệt kê danh sách các tên miền hiện tại đang được định giá hàng triệu đô la cũng như những chiêu bài, thủ thuật thổi giá từ các nhóm Đầu Cơ Tên Miền ở Việt Nam và cả nước ngoài.

Đầu Cơ

Vào thời điểm hiện tại (đầu 2015), khi mà luật cho phép sở hữu và mua bán tên miền Việt Nam đã chính thức có hiệu lực (9/2014) thì đa phần các tên miền đẹp ở Việt Nam đều đã có người sở hữu và họ thường rao bán với giá hàng triệu đô la (dù có bán được hay không). Vậy họ dựa trên căn cứ nào để định giá, hình thức mua bán (nếu có) của những tên miền này như thế nào là những câu hỏi hiện tại vẫn chưa có lời giải đáp.

Danh sách các tên miền có giá trị hàng triệu đô la (định giá tương đối) được chúng tôi liệt kê :

 1. com: 1,5 triệu USD (chủ sở hữu Nguyễn Duy – Việt Kiều Mỹ), đang rao bán
 2. Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB (tất cả .vn): VNPay chuyển giao lại các ngân hàng từ 03/2015 sau khi mua lại từ Micronet.
 3. vn : sang nhượng từ VNG qua FPT – 0.5 triệu USD, khoảng 7/2014
 4. com : 1,5 triệu USD chuyển nhượng qua 24h (11/2014)
 5. vn, Travel.vn, business.vn, it.vn của HiTek : trị giá hàng triệu USD, chưa bán
 6. com và Thegioididong.com của Thế Giới Di Động : Gần 2 triệu USD (được tổ chức uy tín định giá), chưa bán

Các căn cứ và cơ sở để định giá các tên miền có giá trị lớn nêu trên

 1. Trị giá thương vụ mua bán gần nhất
 2. Định giá từ các trang web định giá trên thế giới như valuate.com hay estibot.com
 3. Rao bán từ các sàn đấu giá uy tín (trong nước và ngoài nước)
 4. Quan tâm từ các quỹ đầu tư hoặc đầu cơ nước ngoài
 5. Khả năng sinh lợi từ việc khai thác tên miền
 6. Giá trị kinh doanh ngay lập tức từ hoạt động của website sở hữu tên miền
 7. Lượng tìm kiếm trên Internet dựa trên công cụ của các bộ máy tìm kiếm nổi tiếng như Google, Bing, ASK…
 8. Đuôi mở rộng tên miền : .com, .net, .org, .info là phổ biến nhất
 9. Cấp mở rộng của tên miền : cấp 2, cấp 3 hay subdomain
 10. Thời gian tồn tại của tên miền: càng lâu càng có giá trị
 11. Xu hướng phát triển kinh doanh thời đại
 12. Và nhiều tiêu chí khác

Thủ tục mua bán của các tên miền trị giá lớn hiện nay

 1. Quốc tế: giao dịch thông qua mã số Authiration Code và Email sở hữu tên miền
 2. Việt Nam (.vn, .com.vn, .net.vn,…): theo quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nhượng tên miền từ 1/9.
 3. Sàn giao dịch: thông qua các sàn đấu giá tên miền nổi tiếng trên thế giới (chủ yếu có giá trị với các tên miền quốc tế) ví dụ như Sedo,…

Mặc dù thị trường mua bán tên miền đã cấp (đặc biệt là tên miền Việt Nam) chưa được phổ biến và phát triển như các nước khác nhưng các thủ thuật, chiêu thức thổi phồng giá trị tên miền Việt Nam nhằm đạt mục đích và thu lợi nhuận cũng đã được áp dụng khác nhiều từ các cá nhân hoạt động lâu năm trong ngành như: viết bài pr, cảnh báo mất thương hiệu trên internet, tổ chức các khóa học và đào tạo kinh doanh tên miền thu lợi nhuận, thiết kế website có nội dung và hostingtrên tên miền trùng thương hiệu định bán cho các tổ chức có liên quan để gây áp lực, tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm và đưa tên miền lên các vị trí hàng đầu nhằm bán cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh có nhu cầu…

Tóm lại, dù là thị trường non trẻ nhưng các hoạt động phát triển và mua bán tên miền Việt Nam vẫn khá sôi động, đầy tiềm năng và là cơ hội đầu tư, phát triển, kinh doanh cho rất nhiều người. Mặt trái của điều này là ngoài những phương pháp chính thống để xúc tiến bán hàng rất nhiều người đã dùng các thủ đoạn không tốt (gần giống lừa đảo) để đạt được mục đích của mình trong điều kiện pháp luật Việt Nam còn nhiều kẻ hỡ để khai thác.

Với kinh nghiệm là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam lâu năm, Vinadomain khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền nên quan tâm tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà đăng ký tên miền uy tín, lâu năm đồng thời có cơ chế bảo vệ quyền lợi khách hàng tối đa trước khi chi tiền để sở hữu thương hiệu của mình trên Internet.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

one × four =