Tên miền rất quan trọng, cách đăng ký và bảo vệ tên miền

Tên miền rất quan trọng, cách đăng ký và bảo vệ tên miền

VinaDomain – Tên miền hay thương hiệu online của doanh nghiệp là một tài sản vô hình nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó là cái tên để khách hàng nhận diện doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh mạng, để khách hàng tìm đến doanh nghiệp và mua hàng một cách nhanh chóng.

Chính vì thế, chọn domain – tên miền thương hiệu cho doanh nghiệp là một công việc cần sự tìm hiểu và suy nghĩ kỹ lưỡng.

Tên miền cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Tên miền gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm kinh doanh
  • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và dễ đọc.
  • Bạn nên đăng ký tên miền phổ biến như: .com; .com.vn; .vn
  • Ngoài ra, công việc quan trọng thứ hai là lựa chọn nhà cung cấp uy tín và cung cấp phần mềm quản trị tên miền tốt, vì công việc này liên quan đến hoạt động website của doanh nghiệp. Cần hỗ trợ gì là nhà cung cấp tên miền có thể hỗ trợ được ngay.

Tên miền, ý nghĩa và tầm quan trọng

Một cái tên miền đẹp và có ý nghĩa gì?

 
Khi bạn nghĩ đến việc chọn các tên miền của bạn, điều đó là tất cả. Tên miền của bạn là cách thức mọi người nhận biết site của bạn trên mạng; nơi họ ghi nhớ khi họ muốn đọc nội dung của bạn hay làm ăn với bạn. Điều quan trọng nhất đó là một phần sở hữu trí tuệ mà bạn muốn giữ gìn.
 

Khi bạn để việc đăng ký tên miền của bạn rơi vào tay người khác, đó không phải là một viễn cảnh tốt, dù website của bạn dành cho kinh doanh hay cho cá nhân. Bạn sẽ bị đá khỏi nhà của mình trên mạng khi tên miền của bạn hết hạn.

Đối với những website có định hướng kinh doanh, các tên miền thực sự là tất cả. Theo nhiều cách, tên miền của bạn chính là công ty của bạn. Tên miền bị mất có nghĩa là việc kinh doanh bị thất bại. Ngay cả thậm chí nếu bạn giành lại được tên miền của mình, bạn cũng sẽ mất các khách hàng tiềm năng.

Khi một tên miền hết hạn và việc phục hồi tự động tên miền không được thiết lập, đại lý tên miền hoặc công ty hosting bán tên miền sẽ sớm bán lại tên miền đó. Tuy nhiên, có một số hy vọng, ít nhất nếu bạn hành động nhanh chóng. Các quy định thay đổi giữa những đại lý tên miền và các dịch vụ lưu trữ web khác nhau, nhưng nhiều công ty sẽ giữ lại những tên miền trong một thời gian ngắn sau khi việc đăng ký hết hạn. Người đăng ký khi đó sẽ có rất ít thời gian để phục hồi tên miền bị mất của họ.

Đăng ký tên miền

Bước tiếp sau trong quy trình là công ty lưu trữ website hay đại lý tên miền sẽ luôn giữ lại những tên miền trong một tuần. Xin nói lại là giữa các công ty thì điều này không giống nhau, nhưng nhìn chung những tên miền này sẽ không có sẵn để mua (đối với bất cứ ai, gồm cả bạn). Cả bạn lẫn người khác cũng sẽ không thể đăng ký lại hay chuyển tên miền này cho đến khi tuần này trôi qua.

Một số đại lý tên miền sẽ cho phép bạn đặt đơn backorder cho những tên miền bị treo. Điều này không miễn phí (và phụ thuộc theo tên miền, có lẽ cũng không rẻ). Vấn đề ở đây là người khác có thể cũng đặt mua lại những tên miền trong suốt giai đoạn này. Nếu ai đó chơi xấu bạn, thì bạn sẽ không có nhiều cơ hội để giành lại tên miền của bạn.

Tuy nhiên, không phải mọi tên miền sẽ được đặt mua và luôn có khả năng đăng ký lại các tên miền mà bạn đánh mất. Tên miền càng có giá trị thì càng có khả năng ai đó sẽ cố gắng giành lấy nếu tên miền của bạn hết hạn đăng ký.

Điều gì tạo nên một tên miền có giá trị?

Có một vài điều làm cho một số tên miền hấp dẫn hơn một số tên miền khác. Nhìn chung, những tên miền ngắn gọn được xem là tốt nhất, đặc biệt những tên miền gồm 1 từ kết thúc với dạng .com. Các tên miền chứa các từ khóa phổ biến cũng có giá trị, và những tên miền phổ biến sẽ chắc chắn được đăng ký lại.

Nếu bạn chịu trách nhiệm thu hút một lượng độc giả lớn cho site của bạn và định danh mình trên mạng, bạn nên đảm bảo rằng việc đăng ký tên miền của bạn không được phép rơi vào tay người khác. May mắn là điều này không khó. Phần lớn các đại lý đăng ký tên miền và các công ty web hosting đưa ra dịch vụ đăng ký tên miền cho bạn để làm mới lại tên miền của bạn một cách tự động bằng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo rằng thẻ của bạn không bị hết hạn trước các tên miền của bạn.

Điều quan trọng nữa để giúp bạn giữ tên miền của mình là đảm bảo rằng bạn hoặc là vẫn giữ địa chỉ email mà bạn dùng để đang ký tên miền hoặc thiết lập hộp thư chuyển đến địa chỉ mới. Nhà cung cấp web hosting hoặc người bán tên miền sẽ gửi cho bạn một vài thông báo bằng email khi tên miền của bạn sắp hết hạn; đây là những thông báo bạn không muốn bỏ lỡ.

Mua tên miền

Nếu bạn mất tên miền và nó được đăng ký cho người nào khác, bạn có 2 lựa chọn. Bạn có thể thử liên lạc với người chủ sở hữu mới (điều này có thể hoặc không có thể tiến hành được) và mua tên miền từ họ, nhưng họ thường sẽ không đặt giá rẻ cho tên miền của bạn đâu. Nếu thất bại, điều tốt nhất để làm là tìm tên miền khác và giải quyết tốt hơn lần sau.

Đăng ký tên miền của bạn hẳn trong vài năm hơn là chỉ một năm mà thôi. Nhiều đại lý đăng ký sẽ cho phép các tên miền sẽ được đăng ký tới 10 năm, hãy đăng ký thời hạn lâu nhất mà bạn có thể, thiết lập việc làm mới tự động và chú ý theo dõi các thông báo hết hạn từ dịch vụ web hosting hoặc đại lý tên miền của bạn để không bị mất tên miền.

Bảo vệ tên miền

“Giải pháp tối ưu cho vấn đề này là doanh nghiệp nên chủ động đăng ký, sử dụng tên miền liên quan đến hoạt động kinh doanh, tên thương mại, nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ, chỉ dẫn địa lý,… của mình với cơ quan quản lý tên miền. Đồng thời, cần rà soát và đăng ký bao vây tên miền quanh tên nhãn hiệu của doanh nghiệp”, đại diện VNNIC nhấn mạnh.

Ngoài ra có thể sử dụng dịch vụ Khóa tên miền là dịch vụ bảo vệ tên miền của bạn tuyệt đối an toàn tránh khỏi những nguy cơ và tác động không mong muốn làm thay đổi, ảnh hưởng tới hoạt động của tên miền.

 Mọi tác động hoặc thay đổi thông tin liên quan đến tên miền của bạn đều được chứng thực và thực hiện thủ công bởi Nhà đăng ký tên miền.

 Tên miền được bảo vệ bằng dịch vụ Khóa tên miền khi kiểm tra trên công cụ Whois sẽ có thêm các trường thông tin trạng thái sau:

  • serverDeleteProhibited
  • serverTransferProhibited
  • serverUpdateProhibited
 

3 điều cần nhớ về tên miền:

 

Điều 1: Tên miền là duy nhất, nguyên tắc để đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước. Nếu như các doanh nghiệp không chủ động đăng ký tên miền cho công ty mình thì việc tên miền thương hiệu của công ty rơi vào tay người khác hoặc công ty khác là điều khó tránh khỏi.

Điều 2: Đã xác định đi mua lại tên miền thì đừng nghĩ có giá rẻ, bởi đã sinh ra  nghề buôn bán tên miền thì món hàng đó phải có giá hợp lý của nó.

Điều 3: Tên miền là cái tên để khách hàng nhận diện doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh internet, để khách hàng tìm đến doanh nghiệp và mua hàng một cách nhanh chóng.

 

[siteorigin_widget class=”WP_Widget_Media_Image”][/siteorigin_widget]

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × one =