Tên miền .net ra đời năm nào?

Tên miền .net ra đời năm nào?

Tên miền chính là công cụ định danh giúp phân biệt website của bạn với hàng nghìn trang web trong môi trường internet toàn cầu.

Mỗi tên miền là duy nhất và không bị trùng lắp, và phần mở rộng tên miền hiện tại đã được sử dụng tuy nhiên lâu nhất đời nhất và phổ biến nhất phải kể đến các tên .Com; .Net; và .Org.

Tên miền .Net

Tên miền .Net ra đời vào ngày 01/01/1985 đây là tên miền ra đời sớm nhất trước cả tên miền .Com. cùng với thời điểm đó một tổ chức cơ sở hạ tầng Bắc Âu Nghiên cứu và Giáo dục ở Bắc Âu đăng ký tên miền .net đầu tiên với tên là Nordu.net, vào tháng 1 năm 1985. Và đến nay tên miền hiện đang rất phổ biến và phát triển.

>>> Xem thêm một trong những tên miền .net được đăng ký sớm từ những năm 2002 là: MBAz.Net

.Net: viết tắt của từ “network”, có nghĩa là mạng lưới, trước đây tên miền .Net chỉ dùng cho các công ty về công nghệ thông tin nhưng đần dần nó đã  được dùng phổ biến cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet, công ty kinh doanh website, và các tổ chức có liên quan đến đến hạ tầng Internet.

Ngoài ra, các công ty/ doanh nghiệp cũng thường lựa chọn tên miền .net để dùng cho trang web trên mạng Intranet. Bất cứ website nào dùng để kết nối với nhau đều có thể dùng tên miền .Net để đăng kí. Đồng thời tên miền .Net cũng chính là tên miền có giá trị nhất khi bạn giao dịch trên thị trường quốc tế. Hiện tại có hơn 15 triệu tên miền .Net đã được đăng kí trên thế giới.

Theo Verisign định nghĩa:

.net là một tên miền cấp cao, còn được gọi là một TLD. Bắt nguồn gốc từ chữ network, ban đầu nó đã được phát triển cho các công ty tham gia vào công nghệ kết nối mạng. Ngày nay, .net là một trong những tên miền phổ biến nhất được sử dụng bởi các công ty khắp thế giới để ra mắt hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

Lịch sử chi tiết về tên miền .Net

 

John Postel, biên tập viên Request for Comments (RFC) vào năm 1994.
Jon Postel vào năm 1994, với bản vẽ tay về các tên miền cấp cao internet. Ảnh chụp bởi Irene Fertik, USC News Service. ©1994, USC.

.net là một trong những tên miền cấp cao ban đầu (năm tên miền khác là .com, .edu, .gov, .mil, và .org) đã được triển khai vào tháng 01/1985.

Trước khi đưa ra các tên miền cấp cao, internet là một dự án phần lớn được quản lý bởi các trường đại học và các nhà khoa học, những người dùng nó để trao đổi thông tin và nghiên cứu.

Nhưng bởi càng nhiều người bắt đầu sử dụng mạng này, thông tin liên lạc điện tử càng trở nên khó quản lý hơn – tại những thời điểm, khi việc tải email trở nên nặng nề, mọi người đã được yêu cầu ngừng sử dụng kết nối của họ.

Khi nhu cầu cho một hệ thống được sắp xếp trật tự trở nên rõ ràng hơn, Jon Postel và các đồng nghiệp của ông tại Viện Khoa học Thông tin Đại học Nam California (USCIS) đã được giao nhiệm vụ xử lý thế giới hỗn loạn này và đưa nó vào trật tự.

Là biên tập viên cho ấn phẩm Request for Comments (RFC) – một ấn phẩm nghiên cứu đứng đầu bởi Nhóm Đặc trách Kỹ thuật Internet [IETF] và Hiệp hội Internet – Postel và các đồng nghiệp của mình tại USCIS đã phát hành chuẩn RFC 920 vào tháng 10/1984, tóm lược “các yêu cầu của việc thiết lập một tên miền mới trong ARPA-Internet và cộng đồng nghiên cứu DARPA”.

Tuyên bố chính sách này sẽ tạo tiền đề cho sự ra đời của tên miền .net và năm tên miền cấp cao khác, định hình nên internet như chúng ta biết ngày nay.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 + two =