Tên miền có thể đăng ký làm Thương hiệu

Tên miền có thể đăng ký làm Thương hiệu

Tiên miền và nhãn hiệu (thương hiệu) hàng hóa thường có mỗi quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng dựa trên chiến lược phát triển mỗi công ty thì mối quan hệ này cũng có những đặc thù riêng.

1. Tên miền (domain) có thể đăng ký làm thương hiệu độc quyền được không ?

Kính gửi quý công ty. Xin quý công ty cho tôi hỏi, tôi muốn đăng ký độc quyền tên miền trang web riêng có được không. Ví dụ: trang web có dang: abc. Com. Xin cho biết thủ tục và kinh phí ?Trân trọng cảm ơn(Người hỏi: Nguyễn văn Lợi).

Trả lời:

Đăng ký bảo hộ tên miền website là cần thiết nhằm tránh việc gây nhầm lẫn và hạn chế tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Tên miền cũng được xem là tài sản sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân hay doanh nghiệp. Do đó, nó thường được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ. Tên miền còn là một phần quan trọng trong thương mại điện tử, được xem là thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet nhằm gây ấn tượng với khách hàng và đón nhận sự tín nhiệm từ họ.

Ngày nay, công việc kinh doanh không chỉ xuất hiện trên thị trường truyền thống trực tiếp mà nó còn hiện diện trên internet thông qua hệ thống thương mại điện tử. Xu hướng này đang dần phát triển và có vai trò cực kì quan trọng trong lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp sử dụng website như một công cụ quảng bá và bán sản phẩm. Vì thế, việc sở hữu một tên miền dễ nhớ và độc quyền là điều tất yếu. Do đó, việc đăng ký bảo hộ tên miền website là điều cần làm ngay bây giờ.

Trong trường hợp nếu trong quá trình tra cứu mà các cá nhân, tổ chức phát hiện đã có tên miền website đăng ký trùng với tên miền của mình định đăng ký tại Việt Nam thì nên xem xét lại và tìm một tên miền độc quyền khác để bảo hộ.

Điều 23 Luật công nghệ thông tin 2006 của Quốc hội quy định:

“Điều 23. Thiết lập trang thông tin điện tử

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thiết lập trang thông tin điện tử theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm quản lý nội dung và hoạt động trang thông tin điện tử của mình.

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” khi thiết lập trang thông tin điện tử không cần thông báo với Bộ Bưu chính, Viễn thông. Tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ Bưu chính, Viễn thông những thông tin sau đây:

a) Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép mở văn phòng đại diện; tên cá nhân;

b) Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân;

c) Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân;

d) Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử;

đ) Các tên miền đã đăng ký.

3. Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin quy định tại khoản 2 Điều này, khi thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

4. Trang thông tin điện tử được sử dụng cho hoạt động báo chí phải thực hiện quy định của Luật này, pháp luật về báo chí và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

5. Trang thông tin điện tử được sử dụng cho hoạt động kinh tế – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh phải thực hiện quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Tên miền “.vn” là tên miền quốc gia cấp cao nhất dành cho Việt Nam.

Các tên miền cấp dưới “.vn” đều có giá trị sử dụng như nhau để định danh địa chỉ Internet cho các máy chủ đăng ký tại Việt Nam.

Thông tư 24/2015/TT-BTTTT Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet quy định:

“Điều 6. Đăng ký tên miền “.vn”

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

a) Các tên miền thuộc phạm vi ưutiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

b) Các tên miền được dành cho đấugiá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. Tên miền do tổ chức, cá nhân tựchọn để đăng ký, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Không có các cụm từ xâm phạm đếnchủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong,mỹ tục của dân tộc;

b) Rõ ràng, nghiêm túc, không gâyhiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trongtiếng Việt;

c) Có ít nhất một hoặc một dãy ký tựdưới tên miền cấp cao “.vn”;

d) Được chứa các ký tự từ a đến z; 0đến 9; các ký tự tiếng Việt trong bảng chữ cái tiếng Việt và tất cả các ký tựđược hệ thống máy chủ tên miền trên mạng chấp nhận. Các ký tự này không phânbiệt viết hoa hay viết thường;

đ) Được chứa dấu gạch nối “-” nhưngkhông được bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự này và không được có hai dấu gạchnối “-” đi liền nhau trong tên miền;

e) Ở mỗi cấp không được nhiều hơn 63ký tự (đối với tên miền tiếng Việt, số lượng ký tự được tính theo chiều dài sauchuyển đổi thành chuỗi không dấu ASCII);

g) Đối với tên miền dưới “.name.vn”phải đảm bảo tên miền là tên hoặc đi kèm tên là họ, tên đệm, nơi sinh, năm sinhcủa cá nhân (tổng thể mang ý nghĩa tên riêng của cá nhân).

Điều 7. Sử dụng tên miền “.vn”

1. Chủ thể đăng ký sử dụng tên miền phải chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng tên miền đăng ký theo đúng quy định của pháp luật về tài nguyên Internet.

2. Cơ quan, tổ chức chỉ được cấp tên miền dưới tên miền đăng ký cho các đơn vị thành viên, các cá nhân đang làm việc trong cơ quan, tổ chức của mình và phải có trách nhiệm quản lý các tên miền cấp dưới mà mình đã cấp. Không được cấp tên miền dưới tên miền của mình cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

3. Báo điện tử, trang thông tin điệntử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

4. Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội thuộc đối tượng cấp phép phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.”

Như vậy trường hợp bạn đăng ký bảo hộ tên miền riêng của bạn thì bạn sẽ là người sở hữu tên miền đó và bạn cũng chỉ được cấp tên miền mà bạn muốn có.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn trực tuyến qua Hotline: 0905 88 91 88 để được giải đáp. Trân trọng./.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

two × two =