Tên miền .biz có nghĩa là gì?

Tên miền .biz có nghĩa là gì?

Tên miền .biz không chỉ thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng mà còn tăng sự hiện diện của bạn với các phương tiện xã hội và nhà đầu tư, .biz có nghĩa bạn là một doanh nghiệp hoạt động nghiêm túc.

Trước đây, trên thị trường mua bán tên miền, người ta mới chỉ biết đến tên miền .vn, .com là thông dụng ví dụ: Vinadomain.vn,  Hucop.com và rất xa lạ với các tên miền còn lại. Sau đó, internet phát triển với vận tốc vũ bão nên các tên miền khác lần lượt ra đời, trong đó có tiêu biểu là .net, .org, .biz….

Ban đầu dân SEO còn e dè việc các website có dạng đuôi “là lạ” như thế ( khó SEO), tuy nhiên qua thực tế của các thánh SEO, google.com.vn không hề có sự phân biệt đối xử với các tên miền có đuôi ngộ như vậy mà bình đẳng, chỉ là ký hiệu để biết một trang web.

Như tiêu đề có đề cập nói về tên miền .biz, vậy tên miền .biz có nghĩa là gì? 

Tên miền .biz được sử dụng cho các trang web nhỏ, nếu bạn mở một doanh nghiệp thì bắt buộc doanh nghiệp của bạn phải thiết kế một website có URL riêng biệt. Điều đó chứng tỏ rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động thực sự nghiêm túc và chuyên nghiệp, sẽ được tin cậy hơn.

Có nên mua tên miền .biz không?

Bạn đừng lăng tăng gì cả, múc ngay và luôn khi tên miền đó gắn với mục đích và ý nghĩa của website bạn, đặc biệt website bạn đang về lĩnh vực kinh doanh.

Những ưu điểm của tên miền .biz

  •  Tên miền .biz có vị trí song song cùng với những tên miền quốc tế khác như .com, .org, .net… Chính vì thế tên miền .biz có giá trị đến vậy. Nếu nó không có một vị trí nhất định thì sẽ khó lòng  trụ vững đến bây giờ.
  • Ưu điểm thứ 2 của tên miền .biz chính là thời gian đăng ký nhanh chóng. Nhiều tên miền khác phải chờ 72 giờ thì địa chỉ web mới được kích hoạt. Tuy nhiên, tên miền .biz hỗ trợ đăng ký thời gian thực, do đó khách hàng hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh ngay tức thì.
  • Tên miền .biz có sự bảo mật khá cao. Điều đó có nghĩa là, tên miền của khách hàng sẽ khó bị hack và tất nhiên, trang web của bạn cũng không thể thay đổi trừ khi bạn chủ động yêu cầu.

Ý nghĩa của các đuôi tên miền

Tên miền (Domain) – là để xác định một địa chỉ website duy nhất trên Internet. Tên miền thường được chia thành 02 loại. Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

1. Tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế có cấu trúc: gồm tên đăng ký và đuôi tên miền
Tên đăng ký, ví dụ như: google, yahoo, msn,…
Tiếp theo là đuôi tên miền, ví dụ như: .com, .net, .edu, .org, .int, .gov, .info, .name ,…

https://vinadomain.vn/department/vietnamcoffee-biz

Ví dụ tên miền quốc tế: Hucop.com

2. Tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia sẽ được gắng thêm đuôi ký hiệu của các nước, ví dụ như: .vn (việt nam), .cn (Trung quốc), .uk (Anh Quốc),… Ví dụ tên miền quốc gia: google.com.vn

ten-mien-quoc-te-01

3. Ý nghĩa một số đuôi tên miền

.NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

.ORG: Viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức. Ví dụ: vinacafe.org
.EDU: (Education) Dành cho các tổ chức giáo dục
.BIZ:  (Viết tắt của từ Business) Được dùng cho các trang thương mại. Ví dụ: Vietnamcoffee.biz
.INFO: Thuờng được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin. Ví dụ: dienmay.info
.US: Dành cho các trang web của Mỹ.
.CN: Dành cho các trang web của Trung Quốc.
.INT: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
.HEALTH: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế
.TEL: Sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.
.AC: Tên miền sử dụng cho các tổ chức hoạt động, nghiên cứu.
.TV: Dành cho các trang phim, truyền thông, truyền hình.
.NAME: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân.
.ASIA: Tên miền của khối Châu Á.
.EU: Tên miền của khối liên minh Châu Âu.
.MOBI: Dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.
.PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao
.GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.
.VN: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam. Ví dụ: Vinadomain.vn

Tên miền .vn được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Nó có sức mạnh bảo vệ thương hiệu và khẳng định uy tín trên Internet với khách hàng. Thường thì các doanh nghiệp Việt Nam luôn mong muốn được sở hữu tên miền có đuôi .COM và .VN.

Hiện nay, các tên miền quốc tế (.com,.net…) và các tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .edu.vn…) được sử dụng khá phổ biến vì dễ nhớ và thân thuộc với người sử dụng. Bạn nên mua bao vây các đuôi cơ bản để bảo vệ thương hiệu, tránh rủi ro nhầm lẫn cho khách hàng hoặc cạnh tranh không lành mạnh, chi phí mua tên miền hiện tại cũng khá mềm.

Trong trường hợp tên miền của bạn muốn mua đã được đăng ký bởi đơn vị khác, bạn cũng thể chuyển sang các đuôi mở rộng mới đang được ưu chuộng như: .top, .website, .shop, .email… Các đuôi này vừa sát với lĩnh vực kinh doanh của bạn, vừa tạo ấn tượng cho người dùng.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve + 8 =