Tại sao lại có tên là ấm Tử sa? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả

Tại sao lại có tên là ấm Tử sa? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả

Ấm tử sa hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm, kiểu dáng phong phú và lịch sử lâu đời, cũng như những hiệu quả kỳ diệu khi pha trà, và cả những tranh cãi liên miên về giá trị của nó.

Hiện nay xuất hiện khá nhiều những ấm tử sa giả được làm khá kỳ công. Khiến cho người mua các loại ấm tử sa chuẩn từ vùng Nghi Hưng khó nhận biết đâu là hàng chuẩn.

Và rất dễ mua phải những sản phẩm ấm tử sa giả hoặc xuất sứ từ vùng khác và được gắn mác Nghi Hưng, Trung Quốc.

ấm tử sa
Hình ảnh: một kiểu dáng ấm tử sa có tên là Tây thi

Vậy phải làm sao để mua được ấm tử sa chuẩn nhất? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả như thế nào? Hôm nay, VNBrand với bề dày chuyên tâm về thương hiệu đã nghiên cứu rất kĩ cũng như cùng những chia sẻ của các nghệ nhân thưởng trà sẽ giúp các bạn có thể phân biệt ấm trà tử sa chuẩn từ Nghi Hưng sẽ như thế nào nhé.

Cách phân biệt ấm tử sa Nghi Hưng chuẩn

a) Ấm phải có triện trên ấm và cốc

b) Ấm phải có giấy tờ đầy đủ, chứng thư nghệ nhân đi kèm theo bộ. Dấu triện trên chứng thư trùng với dấu triện trên ấm.

c) Ấm thủ công thường có thêm dấu triện trong lòng ấm.

d) Độ khít của nắp ấm với ấm, giữ lỗ thông hơi của nắp thì sẽ ấm sẽ ngắt nước, độ lên màu của ấm sau mỗi lần dùng.

e) Ấm thủ công sẽ không có vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm, nắm ấm, cốc. 

Tại sao cùng ấm tử sa chuẩn nhưng lại có giá khác nhau

Là do: nghệ nhân quyết định cũng như các chi phí quản lý khi tới tay người tiêu dùng. Nghệ nhân càng tay nghề cao thì công năng ấm càng tốt như: độ khít của nắp, độ ngắt nước, độ tinh xảo,…

Chọn ấm trà theo bản mệnh

Một ấm trà từ sa chuẩn khá là đắt, từ vài trăm cho đến vài chục triệu, nên khi bạn đã xác định mua ấm trà loại này thì bạn đã xác định Tiền không phải là vấn đề, mà vấn đề của bạn là đam mê và sở thích thưởng trà.

Do vậy, VNBrand khuyên Bạn nên chọn ấm trà tử sa chuẩn theo kiểu dáng hoa văn, nghệ nhân, dung tích, màu sắc ấm trà.

Ví dụ: Với người mệnh kim nên chọn ấm trà tử sa các màu phù hợp ưu tiên: màu trắng, vàng, xám, nâu đất. Kiêng kị màu đỏ, hồng vì thì không hợp. Các màu khác thì trung tính.

• Dung tích vừa phải, thường là những ấm có dung tích từ 300ml trở lên là khá lớn có mua về cũng rất ít khi dùng, nên mua những ấm có dung tích khoảng 80ml đến 180ml phù hợp cho độc ẩm hay quần ẩm.

• Nắp ấm: Nắp của chiếc ấm tốt phải kín khít với thân ấm để khi rót trà không bị trào ra phía ngoài dù có rót trà theo một góc nghiêng lớn cũng không bị rớt trà.

• Vòi ấm: Không có gì bực mình hơn một chiếc ấm có vòi chảy nước bí, dòng nước không thoát vì thế khi chọn ấm ta nên thử dòng nước xem có tròn đều hay không (cái này tùy hình dáng lỗ vòi), lực nước có mạnh, dòng nước chảy ra có suôn sẻ và hướng dòng nước có vị vẹo so với hướng vòi ấm không. Nếu đạt các tiêu chí trên là vòi ấm tốt.

• Quai ấm: Phải dễ cầm nắm,thuận tiện cho ta cảm giác thoải mái thi cầm chiếc ấm lên rót trà.

• Lưới lọc: là lưới ngăn xác trà phía trong thân ấm, có 3 kiểu là vòi một lỗ không có lưới lọc thường hay có ở ấm cũ,phỏng cổ… Lưới lọc hình thoi và lưới lọc hình bán cầu (hay lưới lọc kiểu nhật). Dù là loại nào thì khi nhìn vào ta phải thấy được sự tinh xảo, không có đất thừa bám quanh lỗ trên lưới, hay các đặc điểm cẩu thả. Vì lưới lọc có liên quan mật thiết đến dòng nước, vòi có tròn đẹp đến đâu mà lưới lọc bí thì dòng nước vẫn yếu như thường.

1) Tại sao lại có tên là ấm Tử sa?

Ấm tử sa (zisha) là một loại ấm pha trà được làm bằng đất (khoáng chất) đặc biệt, chúng được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men. Về căn bản ấm được gọi là tử sa vì loại ấm này thường có màu tím, chỉ có duy nhất tại vùng Nghi Hưng – Trung Quốc.

Loại đất tử sa này mềm tự nhiên, tinh khiết thành phần khoáng chất chủ yếu bao gồm: hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica, chất sắt nền và còn có cả xilic, mangan, magie, canxi, natri, kali. Nó chịu được nhiệt độ nung thường từ 1.000 tới 1.300 độ C mà không hóa sành. Tỷ lệ co rút thấp dưới 15%. Nên độ bền và cứng của ấm tử sa rất cao.

Tùy vào khoáng tử sa + với nhiệt độ khi nung mà cho ra màu sắc khác nhau như: đỏ, nâu đen, xanh, tím, vàng,…Tuyệt đối màu ấm tử sa chuẩn là không pha màu.

2) Các loại đất làm ấm trà tử sa

Ấm tử sa thường hấp dẫn nghệ nhân pha trà không chỉ về vẻ đẹp trầm mặc, cổ điển, mang phong cách quý tộc của nó mà ấm còn giúp nghệ nhân pha trà, thưởng trà ngon hơn so với các loại ấm thông thường.

Lý do chính là do ấm này được làm từ các loại nguyên liệu đặc biệt với quy trình nung khác nhau. Đất tử sa có 5 màu sắc chính (còn các màu sắc khác thì thường do phối trộn các màu lại với nhau hay trộn thêm khoáng chất khác tạo thành).

5 màu sắc chính thống của đất tử sa là: Tử Sa (nâu tím), Chu sa (đỏ), Đoàn sa (vàng nhạt), Lam sa (xanh lam), Lục sa (xanh luc hay màu xanh vỏ đỗ).

Dưới đây là các loại đất thường được sử dụng khi làm ấm trà tử sa:

 • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh.
 • Nguyên Khoáng Tử Nê.
 • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê.
 • Ngọc Sa Liệu.
 • Ngũ Sắc Thổ.
 • Tử Kim Sa.
 • Tử Ngọc Kim Sa.

Lưu ý quan trọng:

Hiện nay trên thị trường có 3 dòng ấm tử sa chính được khách hàng trong nước quan tâm. Đó chính là ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Bát Tràng và ấm tử sa Đài Loan.

ấm tử sa Nghi hưng trung quốc dáng ấm tây thi
Ấm tử sa cao cấp từ vùng Nghi Hưng Trung Quốc. Dáng ấm Tây Thi đặc trưng của dòng ấm tử sa.
Ấm tử sa Bát Tràng và Đài Loan là 2 loại ấm có tuổi đời còn ngắn. Không thể so sánh được với ấm tử sa gốc từ vùng Nghi Hưng. Do vậy, khách hàng có thể nhận biết được rõ 2 loại ấm tử sa này một cách dễ nhất.

Ấm tử sa Đài Loan với hình tượng Đạt Ma Tổ Sư.Ấm tử sa Đài Loan với hình tượng Đạt Ma Tổ Sư.

Đối với những người mới tìm hiểu về ấm tử sa. Chưa nắm rõ được ấm tử sa là gì thì rất khó phân biệt được 3 loại ấm này. Tuy nhiên đối với những người đã tìm hiểu lâu thì việc này lại khá dễ dàng.

Ấm tử sa bát tràng với sự cách điệu trong màu men cũng như kiểu dáng.
Hãy xem tiếp bên dưới để biết cách nhận biết ấm tử sa thật giả như thế nào nhé.

3) Cách phân biệt âm tử sa thật giả, chi tiết từ a-z

a) Các mấu nối bên trong ấm

Dùng thị giác để phân biệt ấm trà tử sa chuẩn là cách đầu tiên mà khách hàng có thể áp dụng. Chất đất làm nên ấm tử sa là loại đất nguyên khoáng đặc biệt.

Chúng không thể sử dụng những hình thức thông thường để tạo hình dáng ấm như quay hoặc đúc khuôn thông thường. Mà chúng chỉ có thể nối lại với nhau từ những phần khác nhau. Do đó, dù có hoàn hảo như thế nào thì vẫn còn những vết nối mờ trên bề mặt.

Thông thường những vết nối này sẽ rõ hơn ở mặt bên trong để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hãy quan sát bên trong, đặc biệt là phần quai ấm sẽ thấy những mối nối còn mờ.

cách phân biệt ấm tử sa thật giả qua lỗ rót nước
Ấm tử sa cao cấp các chi tiết làm sắc nét. Thậm chí các lỗ rót nước bên trong cũng được tỉ mỉ từng chi tiết giống hình bên trái. Nó không qua loa đại khái như ấm tử sa giả như hình bên phải.

b) Những vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm

Như đã nói phía trên, đất tử sa là loại đất đặc biệt không thể đúc khuôn hoặc dùng phương pháp quay trên kệ truyền thống. Mà phải sử dụng bằng tay và gắn các phần lại với nhau. Do vậy trong lòng ấm tử sa chuẩn sẽ không có các vòng tròn đồng tâm.

Hiểu nôm na rằng các vòng tròn đồng tâm được sinh ra khi sử dụng phương pháp quay truyền thống. Và thường dành cho các loại ấm tử sa giả. Do vậy nếu là ấm chuẩn tử sa sẽ không có chi tiết này.

phân biệt ấm tử sa thật giả từ bên trong
Những vòng tròn đồng tâm thể hiện sử dụng kỹ thuật quay trên đế truyền thống. Đất tử sa không thể sử dụng phương pháp này để tạo nên ấm tử sa. Đây là cách phân biệt ấm tử sa thật giả khá hữu ích.

c) Tỉ lệ các phần của ấm

Các mẫu ấm tử sa thường đạt độ hoàn hảo trong hình khối thiết kế. Hiểu nôm na đó là các tỉ lệ vàng trong quy tắc thiết kế đồ hoạ ngày nay. Do vậy, dáng ấm tử sa thường rất cân đối các phần với nhau. Ngay cả những hình dáng ấm đặc biệt cũng tuân thủ những nguyên tắc này.

tỉ lệ các dáng ấm tử sa
Các dáng ấm tử sa đều hoàn hảo về tỉ lệ. Có thể coi đó là những tỉ lệ vàng trong thiết kế đồ hoạ hiện nay.
Ngoài ra, phần nắp ấm và thân ấp đạt độ hoàn hảo cao. Chúng kết hợp với nhau tạo nên độ khít tối đa. Chúng nhẵn tới mức có thể ngăn cản không khí xuyên qua nắp ấm một cách hoàn hảo.

Độ khít cao giữa nắp ấm và thân ấm tạo nên sự hoàn hảo cao độ.
Độ khít cao giữa nắp ấm và thân ấm tạo nên sự hoàn hảo cao độ. Khi dốc ngược ấm vẫn không rơi phần nắp ấm.
phân biệt ấm tử sa thật giả qua phần nắp ấm
Độ khít cao giữa nắp ấm và thân ấm tạo nên sự hoàn hảo cao độ. Khi dốc ngược ấm vẫn không rơi phần nắp ấm.

d) Các đốm sáng lấm tấm trên bề mặt

Nhờ bổ xung thêm các khoáng chất trong đất làm ấm nên các loại ấm tử sa còn xuất hiện các điểm sáng trên bề mặt. Đây chính là thành phần thạch anh trong đất tử sa.

Chúng khiến cho bề mặt của ấm không chỉ toát lên một màu sắc nhất định mà còn lấm tấm những chấm sáng khác nhau. Không loại đất nào trên thế giới có thành phần tương tự nên khách hàng có thể nhận biết bằng cách này.

( Hàm lượng nhôm ôxit và sắt ôxit cao trong loại khoáng này khi chiếm từ 20-21% với nhôm Oxit và 8-10% với sắt ôxit )

Các hạt nguyên khoáng trên ấm tử sa chuẩn của Nghi Hưng.
Các hạt nguyên khoáng trên ấm tử sa chuẩn của Nghi Hưng.

e) Lạc khoản hoặc dấu viết tay

Các loại ấm tử sa cao cấp được các nghệ nhân từ vùng Nghi Hưng sản xuất luôn có những dấu hiệu nhận biết riêng. Đó chính là những lạc khoản hay dấu viết tay trên sản phẩm.

Chúng có thể nằm ở đáy ấm, trong phần nắp ấm hoặc bên trong ấm, quai ấm… Những nghệ nhân khác nhau sẽ có những ký hiệu đánh dấu khác nhau. Đòi hỏi khách mua phải có một chút kiến thức về tiếng Trung Quốc thì mới có thể đọc được các đánh dấu này.

phân biệt ấm tử sa thật và giả qua các dấu đóng trên ấm
Những dấu đóng lạc khoản hoặc viết tay của các nghệ nhân làm ấm lâu năm từ vùng Nghi Hưng. Đây là cách tốt nhất để phân biệt ấm tử sa thật giả.

f) Sờ vào các phần của ấm

Nghệ nhân làm ấm tử sa đều là những người thợ có kinh nghiệm nên tay nghề rất cao. Mang tới những mẫu ấm cao cấp hoàn hảo tới từng chi tiết.

Do vậy trên bề mặt trông thì có vẻ rất sần sùi nhưng thực chất rất nhẵn mịn khi sờ tay vào sản phẩm. Những mẫu ấm tử sa giả với kỹ thuật kém bề mặt sần sùi sẽ rất dễ nhận biết.

g) Lắng nghe âm thanh “reng reng” khi va chạm

Trong thành phần ấm tử sa có các khoáng chất kim loại nên khi va chạm chúng sẽ tạo ra âm thanh khác biệt. Đây là cách khá tốt để phân biệt ấm tử sa chuẩn.

Hãy dùng chính nắp ấm tác động lên thân ấm để lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh nghe như tiếng kim loại va vào nhau là chuẩn ấm tử sa hàng xịn và ngược lại.

( Hàm lượng nhôm ôxit và sắt ôxit cao trong loại khoáng này khi chiếm từ 20-21% với nhôm Oxit và 8-10% với sắt ôxit )

phân biệt ấm tử sa chuẩn qua tiếng leng keng khi va chạm
Thành phần ấm tử sa chuẩn có các khoáng kim loại nên khi va chạm sẽ nghe tiếng reng reng của kim loại chứ không phải của sành sứ.

h) Có thể sử dụng khứu giác để phân biệt không?

Tìm kiếm với các từ khóa trên các trang tìm kiếm như Google,… thấy có một số bài viết cho rằng có cách phân biệt ấm tử sa thật giả bằng cách ngửi. Cách tiến hành đó là ngửi trong lòng ấm có thể thấy mùi hoả khí và đất nung.

Tuy nhiên cách này cũng chỉ là tham khảo mà thôi. Bởi thời gian từ khi hoàn thiện và tới tay khách hàng không ngắn. Tính cả thời gian lưu kho thời gian vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, thời gian tới tay khách hàng…

Tất cả là quãng thời gian đủ dài để những mùi này có thể không còn. Hơn nữa, không phải ai cũng có khứu giác tốt để phân biệt. Và mùi hoả khí nghe rất trừu tượng khó giải thích.

i) Ngoài ra có thể nhận biết qua sản phẩm:

– Độ bóng, sáng và mịn của sản phẩm.

– Khả năng làm chi tiết nhỏ.

– Trọng lượng riêng của đất.

– Âm thanh khi gõ vào nhau.

– Mức độ giữ nhiệt – khi làm ấm trà.

– Khả năng lưu hương của ấm khi pha trà.

Khi dùng một chiếc ấm tử sa ngoài việc đánh giá về chất liệu đất tử sa, người ta còn quan tâm tới ai là người đã làm chiếc ấm này.

Trên mỗi chiếc ấm tử sa người thợ làm ấm hay người nghệ nhân đều lưu tên của mình lại bằng các dấu triện trên đáy ấm, nắp ấm, quai ấm, tay cầm và cả trong thành ấm. Đó là cách thể hiện và khẳng định tên tuổi của mình.

4) Dấu hiệu nhận biết bộ ấm trà tử sa “xịn”

– Với một bộ ấm chén tử sa ta có thể dễ dàng nhìn thấy : Bề mặt của ấm đồng đều, không có các dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giá mịn màng.

– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn.

– Trong lòng ấm ta có thể thấy lỗ chính giữa và miệng vòi khi nhìn thẳng lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.

– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.

Dấu hiệu không nên mua

– Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề điều này chứng tỏ chất lượng đất làm gốm kém hoặc người làm rất vụng về.

– Bề mặt cho thấy sự không đồng đều về chất liệu có thể do thành ấm chất khác, áo ấm chất khác.

– Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên trên sản phẩm kém chất lượng.

– Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học đánh bằng dấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm.

– Âm thanh nghe đục và lớp da sần sùi, kém sắc.

5) Cách sử dụng và chăm sóc ấm trà tử sa bền đẹp

Khi mua ấm mới về bạn cần phải khai ấm để ấm trà uống càng lâu càng ngon, kể cả khi không có trà chỉ cần đổ nước nóng vào và uống vẫn toát ra hương vị của trà. Muốn được như vậy thì cần phải trải qua các bước Khai ấm, như sau:

a./ Luyện ấm

Khi mua ấm về chúng ta chưa thể dùng ngay được, mà phải trải qua giai đoạn luyện ấm. Trước tiên phải dùng giấy nhám chà láng phần đất dư, mảng bám thừa trong ấm. Nhằm loại bỏ cặn bã, bụi và mùi đất trong ấm, như vậy sẽ giúp ấm sáng và bóng hơn.

Tạo cho ấm quen dần với nhiệt độ cao trong nước tránh tình trạng nứt ấm. Tạo cho ấm làm quen và hút mùi hương trà mà chúng ta định dùng lâu dài.

Dân chơi trà uống mỗi loại trà một ấm đất khác nhau, vì vậy, ấm pha trà loại gì được luyện bằng chính loại trà đó.

b./ Cách luyện ấm:

Bỏ chừng 100g trà vào nồi nước, thả ấm trà vào đun nước vừa sôi thì tắt bếp, đậy nắp cho đến khi nước nguội lại đun sôi lên tiếp, cứ thế luyện liên tục trong vài ngày (thường 3 ngày), sau đó mới lấy ấm ra dùng.

Ấm khi này đã được thẩm thấu trà thơm phức, càng sử dụng lâu càng lên nước và dậy hương trà ngay cả khi không có trà trong ấm.

Bỏ qua phạm trù thời gian và bạn muốn ấm của mình phải được khai ấm chuẩn chất nghệ nhân, pha là ngon, nhìn là đẹp thì bạn hãy khai ấm theo cách sau, đảm bảo ấm chuẩn Tử sa thì sử dụng sau 7 ngày màu ấm bóng đẹp, trà pha càng ngon (đây là phương pháp mà ai sành uống trà đều biết nhưng theo Doanh Nhân Hùng Nguyễn – https://www.facebook.com/doanhnhanhungnguyen có chia sẻ thêm, VNBrand.Net sẽ bổ xung thêm bên dưới)

c./ Cách khai ấm trà tử sa đúng phong thủy, chuẩn nghệ nhân

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng bước để khai ấm Tử sa đúng cách nghệ nhân, chuẩn đúng điệu thưởng trà.

Trước khi khai ấm cần chuẩn bị: một nồi nước mới chưa đun nấu thức ăn để tránh ám mùi thức ăn, dầu mỡ vào ấm, 1 củ gừng (2k), 1 miếng đậu phụ (nên mua 2 miếng, mỗi miếng 2,5k), 1 đoạn mía (mua cả túi mía đang bán là 10k), khoảng 200-500gram trà(loại trà mà bạn sẽ dùng để pha với ấm này sau khi khai xong – trà nào ấm nấy)

c1. Dung Hòa

– Chuẩn bị nước nóng để rửa bên trong và bên ngoài ấm. Mục đích để rửa sạch bụi bẩn trong quá trình vận chuyển, trưng bày, cầm nắm…

Lưu ý: Không dùng những loại giấy giáp hay cọ xoong để rửa và các loại hóa chất tẩy rửa để rửa ấm.

– Cho ấm vào nồi, thái củ gừng thành các lát mỏng cho vào trong ấm/ nắp ấm, chén/ tống và trong nồi nước. Đổ nước ngập hơn 2 lần so với ấm và đun lửa nhỏ trong vòng 2 đến 2 tiếng rưỡi, mục đích giúp thổ khí và hỏa khí của ấm được giảm đi. Đun xong để nguội, vớt ấm ra để ráo nước.

Lưu ý: Phần này có sự bổ xung của Doanh Nhân Hùng Nguyễn đã chia sẻ với VNBrand về cách riêng của anh là cho thêm những lát gừng vào với mục đích là: Khi đun nóng thì các lỗ khí của ấm sẽ thoát ra, theo đông y thì gừng được coi là dương vì có tính thăng, vị cay tính ôn ấm, là một vị thuốc quí, đóng nhiều vai trò và tác dụng. Người ta có thể dùng gừng như độc vị, ý ám chỉ là vị thuốc chính, chỉ mình nó mà chữa được bệnh.

Khi gừng được đun nóng sẽ len lỏi và thấm ngấm vào các lỗ khí (mao mạch) của ấm, giúp giải độc và tăng vị nồng cho ấm khi pha trà.

c2. Phân Giải

Tiếp theo, cho một miếng đậu phụ vào trong ấm. Cho nước ngập ấm đun trong 1 tiếng, nhỏ lửa. Trong đậu phụ có thành phần Thạch Cao sẽ làm phân giải các chất còn dư trong ấm, để nguội dần, vớt ấm ra rửa sạch, để khô.

c3. Nhuận Ấm

Cũng chuẩn bị một nồi nước mới, cho nước ngập ấm. Cho một đoạn mía đường vào nồi đun rồi đun một tiếng nhưng phải nhỏ lửa, chất đường thiên nhiên của mía có thể tư nhuận ấm. Sau khi đun xong, để nguội, vớt ấm ra rửa sạch để ráo nước.

c4. Tái sinh

Cuối cùng chuẩn bị nồi nước mới với thể tích như cũ, cho nước ngập gấp 2 lần ấm, chọn loại trà mà mình thích nhất khoảng 0,2 kg đến 0,5 kg tùy từng loại cho vào nồi, cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Tốt nhất là Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm, Long Tỉnh.

Đun xong để nguội tự nhiên sau đó vớt ra và có thể dùng được. Qua bước này, ấm đã hút được tinh hoa của trà sẽ không phải là đồ “vô sinh khí” nữa.

Lưu ý: Khi đã chọn một loại trà chuyên dùng để ấm nhuận hương và vị trà thì KHÔNG NÊN dùng các loại trà khác để pha chung với ấm đó vì như vậy sẽ làm mất đi tinh hoa đã được thẩm thấu trong ấm, hương vị lẫn lộn, hỏng sinh khí của ấm, coi như ấm trở về như ấm bình thường.

Cách khai ấm này rất là cầu kỳ, nhưng đối với những người sành trà và đam mê ấm tử sa thì không thể thiếu được một bước nào cả.

b) Cách sử dụng (dưỡng ấm) ấm tử sa pha trà đúng cách

Sau khi chúng ta đã khai ấm xong, bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là dưỡng ấm.

Để ấm có thể sử dụng thì chúng ta cần phải khai ấm, nhưng vì ấm đã có sinh khí nên cần phải có quá trình dưỡng ấm sau khi sử dụng một thời gian.

Dưỡng ấm cũng cần đảm bảo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại.

Dưỡng ấm cũng như dưỡng tính. Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc tiềm ẩn bên trong, độ sáng bóng và màu của đất hội tụ bên trong.

Ấm trà Tử sa giống như người quân tử, khiêm tốn và nghiêm khắc với chính mình. Có rất nhiều phương pháp dưỡng ấm khác nhau được mỗi trà nhân áp dụng nhưng đều có các nguyên tắc cơ bản giống nhau gồm 5 điểm cần chú ý:

 1. Khi pha trà và thưởng trà cần luôn luôn tưới nước trà (trà chuyên dùng pha ấm đó) lên ấm.
 2. Khi rửa ấm rửa sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa.
 3. Khi rửa xong, dùng dẻ sạch lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm.
 4. Sau khi lau xong để ấm nơi khô ráo sạch sẽ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời.
 5. Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.

Trong quá trình dưỡng ấm, chúng ta cần thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.

Mỗi khi pha trà xong ta nên đổ hết bã trà trong ấm đi, dùng nước sôi tráng sạch trong và ngoài ấm rồi dùng khăn sạch lau sạch sẽ, để ấm ở nới khô thoáng. Nếu ta không đổ bã trà mà để quên trong ấm đến khi trà bị thiu mốc ngấm vào làm hỏng ấm do ấm trà tử sa hấp thụ mùi rất tốt.

 • Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà.
 • Sử dụng vải mềm để lau khô ấm.
 • Chú ý không được cọ rửa ấm, chỉ sử dụng nước nóng để vệ sinh ấm.

Điều quan trọng nữa là tuyệt đối không rửa ấm bằng xà phòng hay nước rửa bát vì mùi hóa chất có thể ngấm sâu vào trong ấm rất khó tẩy đi.

Chỉ rửa ấm bằng tay dưới dòng nước sạch là đủ, sau đó dùng khăn khô lau lại. Nếu bạn có thời gian thì nên lau ấm thật kỹ bằng khăn không xơ hoặc dùng tay chà xát trên thâm ấm (mùa đông lạnh cắt da mà cầm chiếc ấm vừa pha trà xong ấm sực lên xoa thú lắm ấy) khi đó chiếc ấm sẽ lên nước bóng rất nhanh theo thời gian.

Nhìn một chiếc ấm bóng lên từng ngày dưới công chăm sóc của mình thì bạn sẽ càng ngày càng yêu quý chiếc ấm ấy.

6) Tổng kết

Trên đây là những cách phân biệt ấm tử sa chuẩn và thật giả chính xác nhất. Khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những mẫu ấm tử sa chuẩn nhất.

Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ ràng rằng đây là cách chọn ấm tử sa chuẩn chứ chưa phải là cách chọn ấm tử sa tốt nhất. Hãy đọc và ghi nhớ các điểm nhận dạng được VNBrand liệt kê trong bài viết này để có thể biết cách chọn ấm tử sa tốt nhất nhé.

6) Địa chỉ bán ấm trà tử sa uy tín chất lượng

Khách hàng muốn mua ấm tử sa cao cấp chuẩn Nghi Hưng, nếu cần tư vấn hoặc tham khảo địa chỉ mua uy tín có thể để lại bình luận bên dưới, VNBrand sẽ giới thiệu địa chỉ bán ấm trà tử sa đã được kiểm chứng thẩm định chuẩn chỉ về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Related Post

3 Comments

 • Như phần trên VNBrand có nói về Gừng trong khai ấm, nhiều bạn chưa hiểu hết công dụng của củ gừng, nên VNBrand sẽ chia sẻ thêm về công dụng của củ gừng rất có lợi cho sức khỏe con người bằng comment này, bạn đọc cùng xem nhé.

  TRONG ĐÔNG Y gừng được coi là dương vì có tính thăng, vị cay tính ôn ấm, là một vị thuốc quí, đóng nhiều vai trò và tác dụng.
  Người ta có thể dùng gừng như độc vị, ý ám chỉ là vị thuốc chính, chỉ mình nó mà chữa được bệnh. Đúng vậy, chỉ cần gừng mà chữa được rất nhiều bệnh mà không thể dùng vị nào để thay thế đặc biệt đối với các bệnh tắc nghẽn, hàn lạnh.

  Có thể hình dung như thế này:

  TẮC NGHẼN: giống như một đường ống bị nút hoặc bẹp khiến khí huyết không được lưu thông, gừng như một anh đi thông cống, rửa đường ống làm cho mọi thứ lại chảy tồ tồ. Gừng có tính lưu thông khí huyết.

  THẢI ĐỘC: Các chất độc giống như các chất cặn bã khó trôi chảy nên lâu ngày lắng đọc phía dưới đáy giống bùn đất dưới đáy ao. Gừng giống như một người đi khuấy đảo mọi thứ làm cho các chất độc lắng đọng tích tụ lâu ngày trồi lên, tan ra rồi đưa mọi thứ cặn bã độc hại đó ra ngoài. Gừng có tính bổ khí.

  HÀN LẠNH: là một dạng tích tụ về khí do lạnh, không phải dạng cặn bã như chất độc nhưng do bị tắc nghẽn như thế nên sinh ra chất độc vì chất độc không được đào thải. Nó giống như dòng sông bị đóng băng và tàu bè không thể qua lại gây ra ứ đọng.

  Mà đã tắc nghẽn thì đau – thống bất thông. Gừng giống như tàu phá băng hoặc dòng nước nóng làm tan chảy các khối nước đá để rồi mọi thứ lại thông thoáng trở lại. Nên nói gừng là thức khui phong hoá ứ hoạt huyết.

  Người ta có thể dùng gừng như một vị phối, vừa giúp cân bằng toa thuốc vừa làm toa thuốc mạnh thêm. Chúng ta thường thấy trong toa thuốc cho thêm mấy lát gừng. Một phần để thêm ôn ấm, một phần để công lực thêm mạnh gọi là TĂNG KHÍ LỰC, một phần gừng giống như đạo quân tiên phong đi dẹp đường trước để thuốc dẫn vào.

  Đôi khi gừng là thuốc dẫn nghĩa là định hướng, bánh lái cho thuốc, đạo quân chính đi về đâu. Đôi khi gừng lại là đạo quân chủ lực đi sau vị thuốc dẫn. Điều này tuỳ thuộc cách chế.

  Trong ẩm thực phương đông (ngoại trừ giới thực dưỡng) thì gừng được sử dụng rất nhiều, đặc biệt trong ẩm thực Trung Hoa, dường như món nào cũng có gừng. Gừng vừa tạo khẩu vị, làm cân bằng món ăn, giúp dễ tiêu, phòng ngừa bệnh, thải độc, giúp khí huyết lưu thông, làm cho năng lượng được vận động giống như một dòng nước được trôi chảy hơn.

  GỪNG ĐỘC NHƯ THẠCH TÍN ?

  Các bạn yên tâm rằng không có chuyện gừng độc như thạch tín. Thực tế chưa có ca nào bị ngộ độc hay bệnh do gừng mà chỉ thấy khỏi bệnh, khỏe ra do gừng. Tuy nhiên, sự cường điều đó không phải không có lý nhưng cần hiểu đến nơi đến chốn. Tôi cũng đã đi hỏi ý kiến các thầy về vấn đề này.

  Nói chung gừng thì nên ăn vào buổi sáng tốt hơn buổi tối vì gừng có tính hoạt huyết thông khí. Không nên ăn quá nhiều gừng vào trước lúc đi ngủ hay tự dưng đi uống trà gừng trước khi ngủ là không nên vì lúc này khí cần thu về nội tạng, cần tĩnh trước khi ngủ. Nếu khí huyết chảy mạnh quá thì sẽ khó ngủ. Nhưng khí huyết mà tắc quá thì cũng k ngủ được. Nên quan trọng dùng gừng như nào.

  Trong trường hợp cấp như đau bụng, tụt huyết áp thì có thể dùng ngay và luôn dù có là nửa đêm. Gừng khi được phối với thức ăn hay toa thuốc thì không vấn đề gì, có thể dùng bất cứ lúc nào vì nó đã được cân bằng và làm chức năng của nó trong bài thuốc, món ăn.

  TRONG THỰC DƯỠNG gừng được coi là âm vì có tính ly tán. Trước hết phải nói khái niệm âm trong thực dưỡng (ly tán) khác với khái niệm âm trong đông y (giáng, đi xuống). Về khái niệm âm dương chúng ta phải rất rõ ràng trong đông y & thực dưỡng khác nhau như nào. Khi nói âm thì phải hiểu âm nào. Để vậy bạn phải vững về lý thuyết.

  Vì được gán mác là âm nên nhiều người đã hạn chế, né tránh gừng. Đây là một sự nhầm lẫn lớn về gừng, một thái độ cực đoan về trọng dương, khinh âm và hiểu âm dương không thấu đáo.

  Trong nấu ăn không thể thiếu thức âm (ly tán). Thức âm giúp thức dương phân rã để tiêu hoá được dễ dàng hơn và năng lượng được giải phóng nhiều hơn.

  Trong thức âm (ly tán) lại chia ra thức âm nổi & thức âm chìm mà trong đó thức âm chìm điển hình là gừng, thức âm nổi điển hình là rượu, ớt.

  Đối với thức âm chìm như gừng khi ăn vào các bạn thấy ấm người, dễ dàng ấm tay chân mà Ko bị nóng đầu. Đối với thức âm nổi thì dễ bị nóng mặt nóng đầu mà lại lạnh chân. Thế nên gừng là thức âm rất hay THỨC ÂM CHÌM – LY TÁN nhưng XUỐNG DƯỚI.

  Mặc dù vậy nó chưa chìm như mong muốn. Năng lượng của gừng chủ yếu tập trung ở tì vị, không vào thận mà cũng không xuống được tận chân. Thế nên gừng nên được phối với các thức khác chứ ít khi dùng một mình để an toàn và đạt hiểu quả cao hơn tuỳ theo mục đích.

  Mục đích của dưỡng sinh là làm sao để đẩy năng lượng NÓNG – HOẢ càng xuống phía dưới càng tốt mà thể hiện bằng cảm nhận trên cơ thể là ẤM CHÂN. Khi nào món ăn của bạn làm bạn ấm chân ngay lúc ăn là đạt chuẩn – THUẬN ÂM DƯƠNG.

  Một trong những bài đơn giản mà có công hiệu là GỪNG TƯƠI ĐUN VỚI MUỐI. Muối dương (co rút) sẽ hãm bớt tính ly tâm của gừng. Năng lượng của muối đi xuống, chìm, vị mặn giúp kinh thận. Nên uống trà gừng muối này các bạn thấy không bị nóng mặt nóng đầu. Nó sẽ giúp ấm thận, ấm chân. Gừng & muối là một cặp đẹp đôi.

  Các bạn ăn gừng vào thấy ấm nóng. Sự ấm nóng này không giống với việc bạn ăn cơm, nó giống với việc bạn uống nước nóng hơn. Khi uống nước nóng, bạn thấy nóng. Sự nóng này do vật chất chuyển động nhanh mà sinh ra nhiệt. Khi ma sát mạnh cũng sinh ra nhiệt thậm chí phát lửa nhưng bạn phải tốn năng lượng để làm vật chất chuyển động. Nghĩa là cung cấp 1 động năng cho nó.

  Gừng cũng làm mọi thứ chuyển động nhanh lên nên nóng nhưng gừng không mang năng lượng mà nó làm giải phóng năng lượng dự trữ trong cơ thể. Nên gừng không có tính bổ. Ăn nhiều gừng giúp khí huyết lưu thông nhưng cũng làm tán dương, mất năng lượng của cơ thể. Càng nóng nhiều thì càng mất nhiều năng lượng.

  Gừng tốt ở mặt làm mọi thứ lưu thông. Nhờ sự lưu thông này mà quá trình tiêu hoá thức ăn, sản sinh năng lượng được thuận lợi và khí huyết đi khắp cơ thể mà nuôi dưỡng. Gừng làm ấm thận là gừng kéo năng lượng phía trên của cơ thể vào thận để làm khỏe thận, phục hồi thận.

  Gừng tốt ở mặt làm vật chất & năng lượng của thức khác ly tán, tan rã giúp cho quá trình hấp thu của cơ thể được dễ dàng hơn.
  Trở lại bài gừng muối chua ngọt của Nhật mà chúng ta thường thấy khi vào quán Nhật ăn món Shusi. Công thức làm phổ biến trên mạng gồm gừng non – đường – dấm – muối. Hầu hết là các thức âm (ly tán).

  Thế nên món này năng lượng chỉ đi đến bụng, làm ấm bụng ấm người, tập trung chủ yếu ở tì vị chứ không xuống được đến chân hay vào thận. Tuy nhiên nó đã làm tốt vai trò cân bằng món ăn, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn, làm sạch các chất cặn bã trong cơ thể, lưu thông khí huyết, ấm người.

  Các thức âm như đường, dấm cũng làm tan bớt, loãng bớt tính ly tán của gừng. Trong cách làm này, gừng cũng đã được luộc sơ nên tính âm hay sức ly tán giảm đi, công hiệu phá thức ăn cũng giảm đi, đỡ gắt nên dễ ăn hơn, hợp lý về khẩu bị hơn.
  Để xuống tận chân cần kết hợp với các thức dương hơn, nghĩa là không phải dấm và đường.

  Tất nhiên mỗi cách muối có cái hay riêng. Dùng đường và dấm gạo sẽ âm hơn, phù hợp với bữa ăn vì tính âm sẽ phá vỡ thức ăn mạnh hơn, tập trung ở tì vị. Dùng thức muối dương, phù hợp với làm thuốc, dưỡng thận, làm ấm chân.

  Buổi sáng sớm ăn vài lát rất tốt hoặc lúc nào bị lạnh người. Tất nhiên bạn cũng có thể ăn vào bữa ăn nhưng nó hơi gắt vì gừng không được luộc.

  Reply
 • Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản là: cho trà khô (hay chè khô) vào ấm và hãm bằng nước sôi trong ấm, sau đó rót ra chén thưởng thức.

  Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm.
  Tôi sẽ chỉ cho bạn tự pha được chén trà ngon.

  CÁC BƯỚC PHA TRÀ NGON

  Các bạn cần có: trà, ấm chén và chuyên trà để bắt đầu.

  Bước 1: Đun nước: nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy(áp dụng với khu vực thành thị) hoặc nước mưa(áp dụng với khu vực quê hương).
  Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.

  Bước 2: Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

  Bước 3: Đong trà: Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

  Bước 4: Đánh thức trà: Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt…
  》Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  》Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

  Bước 5: Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà.
  Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

  Bước 6: Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên.
  Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

  Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

  Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo: Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo.
  Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước. Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.

  Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
  #MBAz #mbaz_.net

  Reply
 • Cách “mở ấm trà” chuẩn xác

  Bài viết này xuất hiện lần đầu trên tài khoản công khai “Qilongchadian” (WeChat ID: qilongchadian), tác giả | Xiaoliucha.
  Một chiếc nồi đất tím mới được tôi luyện bằng lò nung, có độ dẻo dai nhưng không thể dùng để pha trà trực tiếp. Trước khi pha một ấm chè đầu tiên bằng cát tím, phải tiến hành hàng loạt công đoạn xử lý, mà trong nghề gọi là “mở bình”.

  Hôm nay, Xiaoliucha sẽ giới thiệu với các bạn những điều đó khi mở nồi đất tím.

  -Mục đích của việc mở ấm trà

  *Khử mùi hôi
  Nồi đất tím sau khi nung ở nhiệt độ cao, các lỗ rỗng sẽ nở ra do thay đổi vật lý, sau khi ra khỏi lò nung nguội, các lỗ rỗng chắc chắn sẽ bị bít lại bởi một số bụi, người thợ thủ công cũng sẽ để lại một số vụn cát trong nồi sau khi đánh bóng các chi tiết.

  *Loại bỏ kích ứng và khô
  Khi bùn được nấu chảy ở nhiệt độ cao hơn 1.000 độ, các tính chất đặc biệt và cấu trúc vi mô của nó không bị phá hủy, nhưng không có nhiều độ ẩm trong đó, và một loại “khí khô” được tạo ra, và đất có bùn là không thể tránh khỏi mùi hôi, cần được ủ.

  *Loại bỏ vết dầu có thể có
  Một số nhà kinh doanh không cẩn thận thường bôi một lớp dầu sáp lên bề mặt của một số bình cát tường thấp để tăng độ bóng và đẹp cho bề ngoài. Lớp chất nhờn lạ này không chỉ gây bít tắc các lỗ mao mạch trên bề mặt chậu mà còn tạo thành lớp màng ngăn cao trà dính bám.

  -Cách mở ấm trà
  *Có nhiều cách mở ấm trà khác nhau, khó phân biệt thật giả. Nhưng các phương pháp được chấp nhận phổ biến nhất vẫn là đun sôi.

  Dưới đây, Xiaoliucha sẽ tập trung vào phương pháp này.

  1: Làm sạch nồi Rửa sạch bên trong và bên ngoài nồi bằng nước ấm, bên trong nồi mới đôi khi có thể còn sót lại các vật liệu trắng như bột nhôm trong quá trình nung, thân nồi cũng có thể bị ố vàng do tiếp xúc với bao bì trong quá trình đóng gói.
  2: Bắc nồi lên, đun nước sôi cho các lỗ chân lông của nồi cát tím được nở ra. Khi đó chất cặn bã bùn được đẩy ra hoàn toàn. sau khi đun sôi một lúc nếu nước đổi màu thì ấm trà này có vấn đề.
  3: Mở nắp ấm và chọn một loại trà bạn thường uống. Nếu cẩn thận hơn thì một ấm cho một loại trà. Đun sôi một lúc để ấm hấp thụ nước trà.
  4: Để nguội, lấy trà ra khỏi ấm trà, rửa sạch ấm trà với nước rồi lau khô. Kết thúc công đoạn này ta có thể dùng nó để pha trà.

  – Lưu ý:
  1: Một trong những mối nguy hiểm tiềm ẩn của phương pháp đun sôi đó là chiếc nồi đất tím rất nguy hiểm bị va đập. Nước sôi sẽ làm cho thân và nắp nồi sành màu tím vung lên không kiểm soát được, có nguy cơ bị hỏng do va chạm. Hãy thận trọng khi sử dụng phương pháp đun sôi nước.
  2: Có người cho rằng thạch cao chứa trong đậu phụ có tác dụng khử lửa của nồi đất màu tím và phân hủy các chất còn sót lại trong ấm trà, nhưng trên thực tế, các hạt thạch cao có trong đậu phụ dưới áp lực sôi của nước sẽ dính bám vào thành nồi bịt các lỗ khí của ấm. Làm cho ấm trà giảm tính thoáng khí.
  3: Lý do một số người áp dụng phương pháp mở nồi bằng mía cho rằng nồi sẽ ẩm hơn. Nhưng trên thực tế, việc dùng nước mía để đun nồi sẽ làm cho nước đường của cây mía ngấm vào ấm trà, khi pha trà sẽ làm giảm chất lượng của nước trà do vị ngọt còn sót lại.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × five =