Phân biệt ổ cứng Western Digital (WD HDD – Hard Disk Drive) theo tên gọi và màu sắc Green, Blue, Red, Black, Purple, Gold

Phân biệt ổ cứng Western Digital (WD HDD – Hard Disk Drive) theo tên gọi và màu sắc Green, Blue, Red, Black, Purple, Gold

Ý nghĩa của tên gọi và màu sắc các loại ổ cứng WD HDD – Western Digital Hard Disk Drive như: Western Digital Caviar Blue,Western Digital Caviar Black,Western Digital Caviar Purple,Western Digital Caviar Red, Western Digital Caviar Gold

A. Giới thiệu và đánh giá chi tiết các dòng ổ cứng HDD đến từ Western Digital – Thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về các giải pháp lưu trữ bằng ổ đĩa cứng.

Western Digital Hard Disk Drive
Western Digital Hard Disk Drive

Western Digital (viết tắt là WD) là một công ty thiết kế, sản xuất và phát triển thiết bị lưu trữ dữ liệu và là một trong những nhà sản xuất ổ đĩa cứng lớn nhất thế giới có lịch sử lâu đời trong ngành công nghiệp điện tử.

Western Digital được thành lập vào ngày 23/4/1970, và cho đến nay tại Việt Nam, thương hiệu WD đã quá quen thuộc và gắn liền với các loại sản phẩm ổ cứng thể rắn (HDD – Hard Disk Drive).

Người dùng máy tính phổ thông hầu hết đều biết tới thương hiệu “WD” khi gần như mỗi bộ máy tính đều sử dụng một trong các loại ổ cứng của hãng, mặc dù vậy vẫn có nhiều người không nhớ “full name” của thương hiệu này.

I. Western Digital Caviar Blue

Với dòng ổ cứng HDD WD Blue được thiết kế để lưu trữ các dữ liệu công việc hay chỉ đơn thuần là mở rộng bộ nhớ cho thiết bị của người dùng.

Ổ cứng dòng WD Blue có các lựa chọn dung lượng từ 500GB đến 6TB. Đây là loại ổ cứng được sử dụng chính (để cài đặt hệ điều hành) trong các máy tính để bàn ở thời điểm cách đây khá lâu bên cạnh dòng WD Green (đã ngừng sản xuất), khi mà khái niệm SSD tốc độ cao vẫn còn chưa ra đời.

Phân khúc của WD Blue trên thực tế sử dụng nhằm phục vụ các nhu cầu lưu trữ cơ bản như các loại tài liệu văn phòng, tài liệu học tập của học sinh-sinh viên, hay có thể kiêm nhiệm để chơi game nhẹ với mức giá rất phải chăng. Đối với các game thủ có phong cách chơi game “adventure” (thích phiêu lưu thế giới ảo, trải nghiệm nhiều game) nhưng lại không muốn quá đầu tư vào ổ cứng thì WD Blue chính là lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên để tải các game thế hệ mới vốn rất nặng về đồ hoạ, hay nhu cầu thiết kế dựng hình đồ hoạ phức tạp thì tốc độ từ Western Digital Caviar Blue sẽ chưa hoàn toàn là đủ để đáp ứng.

WD HDD Blue
Western Digital Caviar Blue

Dòng ổ cứng WD Blue được sản xuất với 2 kích thước đó là:

  • 2,5 inch thường dành cho các thiết bị di động như laptop, các loại máy chơi game console…
  • 3,5 inch thường sử dụng cho PC, Desktop,…

WD Blue được thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3 có tốc độ truyền tải (băng thông) lên đến 6Gb/s, tốc độ vòng quay có 2 phiên bản 5400RPM và 7200RPM, cùng với bộ nhớ đệm từ 64-256 MB hỗ trợ lưu trữ dữ liệu ổn định.

Western Digital HDD Blue 4TB
Western Digital Caviar Blue

Dòng ổ cứng WD Blue còn đạt tiểu chuẩn RoHS giúp cho người dùng có thể yên tâm khi sử dụng mà không phải lo ngại về các chất liệu nguy hiểm. Hơn nữa, cùng với công nghệ NoTouch™ Ramp Load của WesternDigital đặt đầu ghi trên mặt đĩa ở vị trí an toàn, không chạm vào mặt đĩa giúp cho ổ cứng có tuổi thọ lâu dài và bảo vệ cho dữ liệu của người dùng luôn được an toàn.

Ngoài ra, ổ cứng còn được hỗ trợ bởi phần mềm sao chép dữ liệu Acronis®True Image™ WD Editon giúp cho người dùng có thể sao chép toàn bộ dữ liệu từ ổ cứng cũ mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành để có thể hưởng lợi tất cả các tính năng từ ổ cứng mới.

Tieu chuan RoHS

Dòng ổ cứng WD Blue được lập trình với thuật toán tìm kiếm tiên tiến song song với tính năng quản lý năng lượng hiện đại để lượng điện năng tiêu thụ lúc hoạt động chỉ từ 3,3W đến 6,8W và năng lượng tiêu thụ ở chế độ chờ, ngủ từ 0,4W đến 1,2W đảm bảo cho việc năng lượng tiêu thụ được giảm đi đáng kể.

WD HDD Blue

Dòng ổ cứng WD Blue được WesternDigital đem vào thử nghiệm trong F.I.T. lab ( phòng kiểm tra tính toàn vẹn chức năng) hiện đại. Trong quá trình kiểm thử, ổ cứng có vòng lặp load/unload 300,000 với tất cả các ổ cứng thuộc dòng WD Blue, số bit bị đọc lỗi không thể phục hồi là <1 trong 10^15 và <1 trong 10^14 tuỳ theo ổ cứng, cùng với đó là thời hạn bảo hành lên đến 2 năm mang đến sự yên tâm cho người dùng khi sử dụng ổ cứng của Western Digital.

Dòng ổ cứng WD Blue được khuyến cáo về nhiệt độ lúc hoạt động từ 0 đến 60°C và lúc không hoạt động từ -40 đến 70°C để thiết bị có thể sử dụng được ổn định trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, các ổ cứng thuộc dòng WD Blue đều được thiết kế để hạn chế tiếng ồn, trong lúc nghỉ độ ồn chỉ từ 21-29dBA, lúc hoạt động chỉ từ 24-30dBA.

II. Western Digital Caviar Black

Ổ cứng HDD Western Digital Caviar Black được thiết kế chuyên dụng để nâng cao một cách vượt trội hiệu suất hoạt động. WD Black là dòng ổ cứng HDD duy nhất của hãng được trang bị tới 2 nhân xử lý để tăng tốc độ. Việc chú trọng vào hiệu suất này khiến cho WD Black có tốc độ đọc và ghi trên thực tế nhanh nhất trong các phiên bản WD HDD.

Do đó đây là dòng WD HDD hoàn hảo phục vụ cho nhu cầu thiết kế, đồ hoạ vốn yêu cầu song song cả về tốc độ đọc lẫn khả năng lưu trữ lớn. Ngoài ra đối với các game thủ, bên cạnh lựa chọn SSD thì HDD WD Black vẫn có thể tải các game nặng một cách ổn định mà không bị ngắt quãng (tất nhiên, tốc độ đọc vẫn không thể cao bằng SSD).

Trên thực tế sử dụng, WD Black còn là lựa chọn hỗ trợ đắc lực về dung lượng cho SSD khi có nhu cầu cài đặt nhiều tựa game, các game thủ chỉ cần cài đặt các game mà mình ưu tiên vào SSD, và các game còn lại có thể cài đặt sang HDD WD Black. Từ đó SSD sẽ có nhiều hơn khoảng trống dung lượng để đạt tốc độ tốt nhất khi hoạt động.

WD Black

Western Digital Caviar Black có mức giá cao hơn phiên bản WD Blue nhưng bù lại là một lựa chọn đa nhiệm hoàn hảo cả về tốc độ đọc/ghi lẫn khả năng lưu trữ, khi mà các loại SSD cùng tầm giá có tốc độ đọc vượt trội nhưng lại hạn chế quá nhiều về dung lượng.

Cũng như WD Blue, ổ cứng dòng WD Black được thiết kế với 2 kích cỡ chuyên dùng là 2,5 inch và 3,5 inch. Phiên bản 2,5 inch thường được sử dụng cho các thiết bị di động như laptop, máy console… và với phiên bản 3,5 inch được sử dụng cho PC,…

WD Black có dung lượng lớn từ 500GB đến 6TB dành cho loại ổ cứng 3,5 inch, và từ 250GB đến 1TB dành cho loại ổ cứng 2,5 inch giúp cho người dùng có thể lựa chọn ổ cứng với dung lượng theo nhu cầu đồng thời phù hợp với thiết bị của người dùng.

Dòng ổ cứng WD Black được thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3 có tốc độ truyền tải (băng thông) lên đến 6Gb/s, tốc độ vòng quay là 7200RPM, cùng với bộ nhớ đệm từ 64Mb, 128Mb và 256Mb cho ổ cứng 3,5 inch và 32Mb cho ổ cứng 2,5inch giúp cho việc lưu trữ dữ liệu nhanh chóng, ổn định, hạn chế việc dữ liệu bị thất thoát do các sự cố bất ngờ.

WD Black

Dòng ổ cứng WD Black được lập trình với thuật toán tìm kiếm tiên tiến song song với tính năng quản lý năng lượng hiện đại để lượng điện năng tiêu thụ lúc hoạt động chỉ từ 6,8W đến 9,5W cho loại 3,5 inch; từ 1,8W đến 2,0W cho loại 2,5 inch và năng lượng tiêu thụ ở chế độ chờ, ngủ từ 0,8W đến 1,3W cho loại 3,5 inch; từ 0,25W đến 0,2W cho loại 2,5 inch đảm cho ổ cứng được vẫn hành ổn định với đầy đủ năng lượng cần thiết.

WD Black

Dòng ổ cứng WD Black được Western Digital đem vào thử nghiệm trong F.I.T. lab ( phòng kiểm tra tính toàn vẹn chức năng) hiện đại. Trong quá trình kiểm thử, ổ cứng có vòng lặp load/ unload 300,000 cho loại 3,5 inch và 600,000 cho loại 2,5 inch, số bit đọc lỗi không thể phục hồi là <1 trong 10^14 cho cả 2 loại ổ cứng 2,5 inch và 3,5 inch.

Hơn cả, thời hạn bảo hành lên đến 5 năm mang đến cho sự tự tin khi sử dụng ổ cứng của Western Digital trên thiết bị của người dùng. Dòng ổ cứng WD Black còn đạt tiểu chuẩn RoHS giúp cho người dùng có thể yên tâm khi sử dụng mà không phải lo ngại về các chất liệu nguy hiểm độc hại.

Dòng ổ cứng WD Black có nhiệt độ khuyến cáo lúc hoạt động từ 5 đến 55°C ( 0 đến 60°C cho ổ cứng 1TB và 500GB) và nhiệt độ lúc không hoạt động từ -40 đến 70°C của loại ổ cứng 3,5 inch, và với loại ổ cứng 2,5 inch nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 60°C (0 đến 65°C cho loại 1TB), nhiệt độ lúc không hoạt động từ -40 đến 65°C để thiết bị có thể sử dụng được tốt nhất trong mọi hoàn cảnh.

Hơn nữa, các ổ cứng thuộc dòng WD Black đều được thiết kế để hạn chế tiếng ồn trong lúc nghỉ chỉ 29dBA, lúc hoạt động chỉ từ 30-36dBA cho loại ổ cứng 3,5inch, còn đối với loại ổ cứng 2,5 inch lúc nghỉ từ 23-25 dBA, lúc hoạt động từ 25-35 dBA.

WD Black

Với công nghệ StableTrac (được áp dụng cho các ổ cứng 2TB hoặc hơn) của Western Digital, việc đọc/ghi dữ liệu có độ chính xác cao nhờ vào việc cố định trục động cơ giúp giảm thiểu độ rung trong lúc hoạt động của ổ cứng, đảm bảo cho ổ cứng được vận hành ổn định và chắc chắn.

WD Black

Ổ cứng Western Digital Caviar Black loại 2,5 inch được sử dụng cho các thiết bị di động như laptop, là 1 công cụ hoàn hảo cho các designer giúp cho việc chỉnh sửa ảnh, video ở mọi nơi.

Loại ổ cứng này có phiên bản dung lượng cao nhất là 1TB, 2 chip nhớ cùng tốc độ vòng quay 7200 mang đến cho người dùng khả năng tải nhanh chóng cùng với một dung lượng lưu trữ “khủng”.

Ngoài ra, ở loại ổ cứng WD Black 2,5 inch được năng cao tính khả dụng ở mẫu WD10JQLX cho phép ổ cứng truy cập dữ liệu 24×7 để hỗ trợ các ứng dụng mang đến cho người dùng một kho lưu trữ dữ liệu lớn trong thiết kế nhỏ gọn, có độ bền cao và lượng tiêu thụ điện năng thấp.

III. Western Digital Caviar Purple

Với dòng ổ cứng HDD WD Purple được thiết kế chuyên dùng cho việc giám sát thích hợp sử dụng cho các camera an ninh, drones,… với việc phục vụ mạnh nhất là khả năng ghi dữ liệu liên tục 24/7 mà vẫn đảm bảo ổn định về hiệu suất hoạt động. 

Ổ cứng dòng WD Purple có các thiết bị với dung lượng lớn từ 1TB đến 12TB giúp cho người dùng có thể lựa chọn ổ cứng với dung lượng mong muốn.

Dòng ổ cứng WD Purple được thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3 có tốc độ truyền tải (băng thông) lên đến 6Gb/s, tốc độ vòng quay là 5400RPM (7200RPM cho loại 10TB và 12TB) cùng với bộ nhớ đệm 64Mb (từ 1TB đến 6TB), 128Mb (cho mẫu WD80PURZ 8TB) và 256Mb (từ 10TB đến 12TB) giúp cho việc lưu trữ dữ liệu nhanh chóng, ổn định, hạn chế việc dữ liệu bị thất thoát do các sự cố bất ngờ.

WD HDD Purple

Dòng ổ cứng WD  Purple được lập trình với thuật toán tìm kiếm tiên tiến song song với tính năng quản lý năng lượng hiện đại để lượng điện năng tiêu thụ lúc hoạt động chỉ từ 3,3W đến 9,0W và năng lượng tiêu thụ ở chế độ chờ, ngủ từ 0,4W đến 0,8W đảm bảo cho việc năng lượng tiêu thụ được giảm đi đáng kể.

Dòng ổ cứng WD  Purple được WesternDigital đem vào thử nghiệm trong F.I.T. lab ( phòng kiểm tra tính toàn vẹn chức năng) hiện đại. Trong quá trình kiểm thử, ổ cứng có vòng lặp load/ unload 300,000 với tất cả các ổ cứng thuộc dòng WD  Purple, số bit bị đọc lỗi không thể phục hồi là <1 trong 10^15 (cho 10TB và 12TB) và <1 trong 10^14, ổ cứng có thể lưu trữ đến 360TB/1 năm (cho 10TB và 12TB) và 180TB/1 năm, cùng với nó là thời hạn bảo hành lên đến 3 năm mang đến cho sự tự tin khi sử dụng ổ cứng của Western Digital trên thiết bị của người dùng.

Cùng với MTBF (mean time between failures – thời gian trung bình giữa hai lỗi) lên đến 1,5 triệu giờ, ổ cứng được thiết kế cho việc sử dụng NVR và DVR 24/7, đảm bảo cho các hoạt động giám sát có quy mô lớn và lâu dài nhờ vào khả năng hỗ trợ 8-bays và các vật liệu bền, chắc chắn.

WD HDD Purple

Dòng ổ cứng WD Purple có nhiệt độ lúc hoạt động từ 0 đến 65°C và nhiệt độ lúc không hoạt động từ -40 đến 70°C giúp cho thiết bị có thể sử dụng được trong mọi thời tiết, không gian tại nơi đặt thiết bị của người dùng. Hơn nữa, các ổ cứng thuộc dòng WD  Purple đều được thiết kế để hạn chế tiếng ồn trong lúc nghỉ chỉ từ 20 đến 27dBA, lúc hoạt động chỉ từ 22 đến 29dBA.

Ổ cứng WD Purple sử dụng công nghệ AllFrame độc quyền của WD cải thiện cho việc phát trực tiếp ATA giảm thiểu việc mất khung hình, cải thiện chất lượng của video quay được và ổ cứng còn hỗ trợ cho các đầu ghi hình NVR.

WD HDD Purple

Ổ cứng WD Purple còn được cài đặt với công nghệ Allframe 4K cho các ổ cứng có dung lượng 1TB đến 8TB lưu trữ đến 180TB/ 1 năm giúp cho việc đáp ứng yêu cầu của các hệ thống video hiện đại NVR và DVR hiện nay. Ngoài ra, các ổ cứng 10TB và 12TB sử dụng công nghệ Allframe AI tiên tiến có thể lưu trữ tới 360TB/ 1 năm hỗ trợ cho việc nghiên cứu chuyên sâu cho các máy quay NVR.

Ổ cứng WD Purple có thể hỗ trợ tới 64 camera nhờ công nghệ Allframe 4K với nhiều lựa chọn tinh chỉnh giúp cho người dùng có thể nâng cấp, mở rộng hệ thông an ninh linh hoạt trong tương lai. Hơn nữa, công nghệ Allframe AI không chỉ hỗ trợ 64 camera mà còn hỗ trợ cho dòng tải 32 nguồn phát trực tiếp giúp cho người dùng có thể theo dõi những hình ảnh trong video theo thời gian thực với độ phân giải cao và không bị nhiễu.

WD HDD Purple

Ổ cứng WD Purple được thiết kế có khả năng tương thích với đa dạng các hệ thống giúp cho người dùng có thể năng suất cho hệ thống quan sát một cách nhanh chóng và liền mạch. Cùng với độ rộng về hệ thống bảo vệ của các công nghiệp đi đầu và các vi xử lý hỗ trợ giúp cho người dùng có thể tìm ra cài đặt NVR và DVR phù hợp.

WD HDD Purple
Với công nghệ IntelliSeek™, Ổ cứng WD Purple có khả năng tính toán tối ưu tốc độ tìm kiếm giúp cho lượng tiêu thụ điện năng thấp để cho tiếng ồn xung quanh và các rung động được giữ ở mức tối thiểu.

IV. Western Digital Caviar Red

Với dòng ổ cứng HDD WD Red là một ổ cứng lưu trữ mạng (NAS – Net Attached Storage). Ổ cứng dòng WD Red có các thiết bị với dung lượng lớn từ 4TB đến 10TB giúp cho người dùng có thể lựa chọn ổ cứng với dung lượng mong muốn.

Trái ngược với WD Purple là ổ cứng chuyên ghi, WD Red là loại ổ cứng phục vụ việc giữ sự ổn định cao nhất khi đọc dữ liệu liên tục trong suốt quá trình sử dụng, được sản xuất để dùng cho các máy chủ lưu giữ dữ liệu máy tính.

Dòng ổ cứng WD Red được thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3 có tốc độ truyền tải (băng thông) lên đến 6Gb/s, tốc độ vòng quay là 5400RPM cùng với bộ nhớ đệm từ 64Mb, 128Mb và 256 Mb giúp cho việc lưu trữ dữ liệu nhanh chóng, ổn định, hạn chế việc dữ liệu bị thất thoát do các sự cố bất ngờ.

WD HDD RED

Dòng ổ cứng WD Red có lượng điện năng tiêu thụ lúc hoạt động là 250W và năng lượng tiêu thụ ở chế độ chờ, ngủ là 30W đảm bảo cho việc ổ cứng hoạt động ổn định với đầy đủ năng lượng.

WD HDD RED

Dòng ổ cứng WD Red được WesternDigital đem vào thử nghiệm trong F.I.T. lab ( phòng kiểm tra tính toàn vẹn chức năng) hiện đại.

Trong quá trình kiểm thử, ổ cứng có vòng lặp load/ unload 600,000 với tất cả các ổ cứng thuộc dòng WD Red, số bit bị đọc lỗi không thể phục hồi là <1 trong 10^14, cùng với nó là thời hạn bảo hành lên đến 2 năm mang đến cho sự tự tin khi sử dụng ổ cứng của WesternDigital trên thiết bị của người dùng.

Dòng ổ cứng WD Red còn đạt tiểu chuẩn RoHS giúp cho người dùng có thể yên tâm khi sử dụng mà không phải lo ngại về các chất liệu nguy hiểm.

Dòng ổ cứng WD Red có nhiệt độ khuyến cáo lúc hoạt động từ 0 đến 60°C (0 đến 65°C cho các ổ cứng 8TB và 10TB) và lúc không hoạt động từ -40 đến 70°C giúp cho thiết bị có thể sử dụng được trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, các ổ cứng thuộc dòng WD Red đều được thiết kế để hạn chế tiếng ồn trong lúc nghỉ chỉ từ 20-27dBA, lúc hoạt động chỉ từ 28-29dBA.

WD HDD RED

Ổ cứng WD Red được trang bị công nghệ NASware™ 3.0 độc quyền của WD giúp cho người dùng có thể tối ưu hoá hệ thống lưu trữ, cải thiện khả năng tương thích, tính tích hợp, khả năng nâng cấp và sự chắc chắn của hệ thống NAS 8-bay của người dùng.

V. Western Digital Caviar Gold

Ổ cứng HDD WD Gold là dòng ổ cứng có độ tin cậy cao chuyên dụng cho việc lưu trữ dữ liệu trung tâm cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Đối với khối dữ liệu khổng lồ và bài toán chi phí, WD Gold là một giải pháp tuyệt vời.

Ngoài ra, việc WD Gold hỗ trợ tốt các máy chủ sử dụng thùng máy dạng rackmount cũng là ưu điểm nổi bật để bảo quản và linh hoạt trong việc sử dụng hay thay thế.

Ổ cứng dòng WD Gold có các thiết bị với dung lượng lớn từ 1TB đến 12TB giúp cho người dùng có thể lựa chọn ổ cứng với dung lượng mong muốn. Dòng ổ cứng WD Gold có kích thước 3,5 inch được dùng cho các PC, máy chủ,….

Dòng ổ cứng WD Gold được thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3 có tốc độ truyền tải (băng thông) lên đến 6Gb/s, tốc độ vòng quay là 7200RPM cùng với bộ nhớ đệm từ 128Mb đến 256Mb giúp cho việc lưu trữ dữ liệu nhanh chóng, ổn định, hạn chế việc dữ liệu bị thất thoát do các sự cố bất ngờ.

WD HDD Gold

Dòng ổ cứng WD Gold được lập trình với thuật toán tìm kiếm tiên tiến song song với tính năng quản lý năng lượng hiện đại để lượng điện năng tiêu thụ lúc hoạt động chỉ từ 6,8W đến 9,1W và năng lượng tiêu thụ ở chế độ chờ, ngủ từ 5,0W đến 7,1W đảm bảo cho việc năng lượng tiêu thụ được giảm đi đáng kể.

Dòng ổ cứng WD Gold được Western Digital đem vào thử nghiệm trong F.I.T. lab ( phòng kiểm tra tính toàn vẹn chức năng) hiện đại. Trong quá trình kiểm thử, ổ cứng có vòng lặp load/ unload 600,000 với tất cả các ổ cứng thuộc dòng WD Gold, số bit bị đọc lỗi không thể phục hồi là <1 trong 10^15, cùng với nó là thời hạn bảo hành lên đến 5 năm mang đến sự yên tâm khi sử dụng ổ cứng của Western Digital trên thiết bị của người dùng.

Dòng ổ cứng WD Gold đạt tiểu chuẩn RoHS giúp cho người dùng có thể yên tâm khi sử dụng mà không phải lo ngại về các chất liệu nguy hiểm độc hại.

WD HDD Gold

Dòng ổ cứng WD Gold có nhiệt độ khuyến cáo lúc hoạt động từ 0 đến 60°C và lúc không hoạt động từ -40 đến 70°C giúp cho thiết bị có thể sử dụng được trong mọi hoàn cảnh. Hơn nữa, các ổ cứng thuộc dòng WD Gold đều được thiết kế để hạn chế tiếng ồn trong lúc nghỉ chỉ từ 21 đến 29dBA, lúc hoạt động chỉ từ 24 đến 30dBA.

Dòng ổ cứng WD Gold mang đến cho người dùng một chiếc ổ cứng lưu trữ với hiệu suất vượt trội, có khả năng hoạt động trong mọi môi trường cùng khả năng lưu trữ đến 550TB/năm, gần như cao nhất so với các ổ cứng 3,5 inch khác.

WD HDD Gold

Với MTBF lên tới 2,5 triệu giờ, ổ cứng WD Gold mang đến khả năng hoạt động lâu dài với thiết kế chắc chắn ở trong cả điều kiện môi trường lưu trữ khắc nhiệt nhất. Ngoài ra ổ cứng còn được trang bị công nghệ RAFF™, sử dụng thiết bị điện tử tinh vi để quan sát drive và rung động vòng quay thời gian thực để cải thiện hiệu năng so với các drive desktop khác của Western Digital.

WD HDD Gold

Công nghệ HelioSeal™ của WD giúp cho ổ cứng có năng suất cao hơn với giảm thiểu về sự bất ổn trong một mảng lưu trữ lớn, công nghệ này được thử nghiệm và được chứng minh mang đến cho người dùng ổ cứng chắc chắn và tiết kiệm điện năng.

Ổ cứng WD Gold được thiết kế với công nghệ bộ truyền động kép (Dual-stage actuator) định vị đầu hệ thống ở mức độ chính xác cao. Giai đoạn chính cung cấp lối dịch chuyển trong khi giai đoạn sau sử dụng chuyển động áp điện để tinh chỉnh vị trí đầu đến góc độ chính xác.

WD HDD Gold

B. Cách Phân biệt màu sắc ổ cứng Western Digital

Ổ cứng là một trong những thành phần ,phần cứng không thể thiếu trong bất kì chiếc máy tính nào. Các ổ cứng quay truyền thống (HDD) là loại lưu trữ cơ bản và sẽ không thay đổi trên máy tính. Ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng về màu sắc của các dòng ổ cứng của Western Digital (WD) thương hiệu được tin dùng trong rất nhiều năm trên toàn thế giới.

I. WD Green – Ổ cứng Western Digital màu xanh lá

Hoạt động mát mẻ, yên tĩnh với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn.

Farhad Alli, chuyên gia sản phẩm của WD cho biết: “Dãy Green của WD cung cấp hoạt động mát mẻ, yên tĩnh hơn, thân thiện với môi trường, được tích hợp công nghệ mới với tên gọi IntelliSeek để tính toán tốc độ tìm kiếm tối ưu cho mức tiêu thụ năng lượng thấp, tiếng ồn thấp và ít rung động.”

Các ổ đĩa này có sẵn 2 kích thước 3,5 inch và 2,5-inch. Các ổ đĩa 3,5 inch có dung lượng từ 500GB đến 3TB, trong khi các mẫu 2,5 inch cung cấp dung lượng 1,5TB và 2TB. Tất cả các ổ đĩa 3,5 inch đều sử dụng chuẩn kết nối SATA 6 Gigabit / giây (Gb / s), và các ổ cứng 2.5-inch thì sử dụng song song 2 chuẩn 6Gb / s hoặc 3Gb / s.

Các ổ đĩa WD Blue màu xanh lá,  rất lý tưởng cho việc sử dụng trong máy để bàn. Các ổ đĩa này ít được sử dụng trong máy tính xách tay. Và không được thiết kế để sử dụng trong môi trường RAID.

II. WD Blue – Ổ cứng Western Digital màu xanh nước biển

“Dòng ổ cứng WD Blue, đây là dòng ổ cứng được sử dụng nhiều nhất cho các dòng máy tính phổ thông. Nó mang lại hiệu năng và độ tin cậy cao, với tiếng ồn và độ rung thấp”

Dòng ổ cứng WD Blue được thiết kế với kích thước 3,5 inch và tốc độ 7200RPM để sử dụng trong máy tính để bàn, Cùng kích thước 2,5 inch và tốc độ 5400rpm lý tưởng để sử dụng trong máy tính xách tay. Các ổ đĩa 2,5 inch cũng tương thích với các hệ thống cũ sử dụng các khe 9,5mm tiêu chuẩn.

Các ổ đĩa này sử dụng chuẩn kết nối SATA 6Gb / s trên hầu hết các thiết bị, & cũng như Green nó cũng tương thích nược chuẩn Sata 3Gb / s trên các ổ đĩa 2,5 inch. Các ổ đĩa 3,5 inch cung cấp dung lượng khác nhau, từ 80GB đến 1TB, với dung lượng Cache từ 8MB đến 64MB tùy thuộc vào mẫu được chọn. Các ổ đĩa 2,5 inch có dung lượng từ 250GB đến 1TB, với bộ nhớ cache 8MB.

Ở dòng WD Blue chúng ta sẽ tìm thấy Blue SSHD (Solid State Hybrid Drive) kết hợp dung lượng lưu trữ lớn của ổ đĩa WD với công nghệ SSD NAND flash kết nối dung lượng với tốc độ. WD Blue SSHD cũng có 2 dòng 2,5 “cho máy tính xách tay và 3,5” cho máy tính để bàn, 2 mức dung lượng 1TB & 4TB.

Bộ nhớ Flash 8 GB NAND cung cấp tốc độ cao hơn, có một hệ thống tự học tìm kiếm dữ liệu được sử dụng nhiều nhất sau đó nạp lên phần SSD để đáp ứng nhanh có các hoạt động. Giống như HDD, SSHDD cũng sử dụng chuẩn kết nối Sata 6Gb/s

III. WD Red – Ổ cứng Western Digital màu đỏ

“Các ổ đĩa WD Red được thiết kế và sản xuất đặc biệt cho các hệ thống NAS tại nhà và văn phòng nhỏ gắn từ 1 đến 5 ổ”

Ổ cứng WD Red được tối ưu cho NAS, cùng với công nghệ NASware độc ​​quyền. Khả năng tương thích được kiểm tra & so sánh trực tiếp các nhà sản xuất thiết bị NAS hàng đầu.

WD Red được tối ưu về mức tiêu thụ năng lượng và hiệu năng, ổ cứng WD Red có sẵn ở các mức dung lượng 1TB, 2TB và 3TB. Tất cả các ổ đĩa đều có kích thước 3,5 inch và có bộ nhớ cache 64MB, sử dụng kết nối SATA 6Gb / s. Sản phẩm được cam kết thời gian sử dụng (MTBF) trong một triệu giờ.

Tích hợp thuật toán IntelliPower của WD thay đổi tốc độ quay của ổ đĩa và công nghệ IntelliSeek tính toán tốc độ tìm kiếm tối ưu để giảm mức tiêu thụ năng lượng, tiếng ồn và độ rung để đạt được sự cân bằng giữa tốc độ quay, tốc độ truyền và các thuật toán lưu trữ nhằm tăng cường tiết kiệm năng lượng và mang lại hiệu năng vững chắc.

IV. WD Red Pro – Ổ cứng Western Digital màu đỏ phiên bản Pro

WD Red Pro được thiết kế riêng cho NAS (Network Attached Storage), nhưng nó cũng là một ổ cứng rất tốt cho máy tính để bàn của bạn, nó nhanh như WD đen, yên tĩnh hơn và đáng tin cậy hơn, nhưng đắt hơn.

Với WD Red Pro trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi đã nhận được tốc độ truyền dữ liệu tối đa 160MB / giây và thời gian truy cập 8.5ms giống như WD Black, nhưng Red Pro thì yên tĩnh hơn do hệ thống giảm rung.

V. WD Black – Ổ cứng Western Digital màu đen

Đây là dòng ổ cứng cao cấp của Western Digital. Với dung lượng lưu trữ từ 1TB đến 6TB, series màu đen được biết đến rộng rãi như là sự thay thế đáng tin cậy và lâu dài cho bất kỳ phân khúc người dùng nào, từ người dùng máy tính để bàn, đến người chơi game và người sử dụng chuyên nghiệp.

Trong phiên bản mới nhất, WD Black 6TB cung cấp một bộ nhớ cache 128MB, gấp đôi so với người tiền nhiệm Black 4TB. Điều này làm tăng hiệu suất tổng thể của ổ đĩa và làm giảm thời gian đọc và viết quá trình.

Tốc độ quay tiêu chuẩn cho WD Black là 7200 vòng / phút.

Bảo hành 5 năm trở lại của các đặc điểm kỹ thuật và đánh giá hiệu suất, làm cho Western Digital Black một trong những lựa chọn lưu trữ đáng tin cậy nhất trong dòng máy tính để bàn-up.

Với WD Black trong các thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có tốc độ truyền tối đa 160MB / giây và thời gian truy cập là 8,5ms.

Các thiết bị này có kích thước 3,5 inch cho máy bàn & 2,5 inch cho laptop & các thiết bị lưu trữ di động. Sử dụng kết nối SATA 6Gb / s, Các ổ cứng 2,5 inch có cache 16MB, chuẩn kết nối SATA 3Gb / s và dung lượng từ 160GB đến 750GB.

VI. WD Purple – Ổ cứng Western Digital màu tím

Được thiết kế để sử dụng lưu trữ cho hệ thống DVR giám sát. Với công nghệ tối ưu cho việc đọc & ghi liên tục.

Với IntelliPower RPM nó có thể thay đổi tốc độ quay từ 5400 vòng / phút tới 7200 vòng / phút, điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng và có thể tối đa hóa tuổi thọ của ổ cứng.

VII. WD Gold – Ổ cứng Western Digital màu vàng

WD Gold HDD được thiết kế cho máy chủ & data center, được thiết kế để xử lý khối lượng công việc lên tới 550TB mỗi năm, đây là một trong số những công suất lớn nhất của ổ cứng 3,5 inch.

Ổ cứng WD Gold có độ tin cậy rất cao, với MTBF 2,5 triệu giờ, gấp đôi WD Black hoặc WD Red Pro HDDs. Hiệu suất hoạt động rất giống với WD Black và WD Red Pro.

Vậy bạn có nên trả thêm giá cho WD Gold HDD? Nó phụ thuộc vào những gì bạn cần, nếu bạn cần nó cho một máy chủ với khối lượng công việc rất cao. Nếu không thì lựa chọn WD Red Pro hoặc Black HDD bạn sẽ có một mức giá tốt hơn và hiệu suất tương tự.

Hiện ổ cứng WD Gold hiện nay có dung lượng từ 4TB đến 8TB, dung lượng lớn hơn sẽ sớm được phát hành.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fourteen − 12 =