Mức phạt khi sử dụng tên miền trái phép

Mức phạt khi sử dụng tên miền trái phép

Luật sư tư vấn về trách nhiệm và hậu quả pháp lý của người dùng khi đăng ký và sử dụng trái phép tên miền, có nên hay không việc lợi dụng lỗ hổng quản lý website để trục lợi?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, cháu có tìm ra được lỗ hổng trong quản lý tiền ảo của một website bán tên miền tại việt nam. Sau khi hiểu nguyên tắc hoạt động, cháu đã tự ý đặt mua một tên miền .com với giá khoảng hơn 200 ngàn việt nam đồng thanh toán bằng hệ thống tiền ảo của website.

Nhưng website này duyệt đơn hàng và kích hoạt tên miền bằng tay, tức là nhân viên sẽ kích hoạt sau khi đã kiểm tra thông tin đầy đủ chứ không phải website bán hàng tự động.

Sau khi kích hoạt tên miền, bên website đã biết được lỗi và lập tức khóa tài khoản cháu sử dụng để mua tên miền trên website đó cũng như gửi mail với nội dung: “Hiện tại em đã đăng ký và sử dụng trái phép các tên miền và dịch vụ tại ***. Đề nghị thanh toán chi phí gấp. Chúng tôi đang chuyển hồ sơ sang Cục an ninh mạng để xử lý theo luật định.”

Sau đó, cháu cũng đã trả lời mail lại: “Xin lỗi, vấn đề hiện tại đã cho thấy hệ thống thanh toán của anh đang gặp lỗi. Hãy sửa chữa chúng. Cũng về vấn đề thanh toán, thật không may rằng em không đủ chi phí để tự quyết định rằng sẽ thanh toán, nhưng nếu có thể, em vẫn sẽ sẵn sàng thanh toán đầy đủ.

Còn nhiều lỗi hơn với hệ thống của anh, nếu được, cho em trình bày các lỗi và chúng ta sẽ không phải đưa chuyện này sang Cục an ninh mang, vì việc này không quá to lớn. Hãy liên hệ lại với em nếu như anh cần chi tiết các lỗi (hoặc không) em đã phát hiện để đưa ra phương án xử lý kịp thời cho hệ thống của anh.

Cũng đính chính, em không đăng ký và sử dụng trái phép các tên miền và dịch vụ tại ***. Đây là lỗi thuộc về bộ phận Kinh doanh bên anh, họ không thực sự kiểm tra đầy đủ mà đã quyết định kích hoạt tên miền và các dịch vụ khác đi kèm (nếu có).

Giúp em có lời khuyên đến họ. Cảm ơn.” Đến nay vẫn chưa được phản hồi Vậy cho cháu hỏi, điều khoản nào quy định về việc xử phạt hành vi cháu đã gây ra cũng như mức độ xử phạt (nếu có). Và đây có phải hoàn toàn là lỗi từ người dùng (cháu) không, hay trách nhiệm cho vấn đề này một phần thuộc về nhân viên đã kích hoạt dịch vụ của cháu. Cháu cảm ơn ạ./.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đầu tiên, vấn đề này có một phần trách nhiệm của nhà đăng ký tên miền do không bảo mật chương trình quản lý

Căn cứ tại điểm c khoản 3 Điều 14 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, nhà đăng ký tên miền phải có quyền và nghĩa vụ : “c) Thiết lập hệ thống máy chủ tên miền (DNS), hệ thống kỹ thuật cung cấp dịch vụ và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các tên miền và dữ liệu tên miền của tổ chức, cá nhân

Tuy nhiên đây cũng là lỗi của người dùng đó là đã vi phạm các hành vi bị cấm theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng: “3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.”

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì:

“1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt tài sản của chủ tài khoản, chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hóa, dịch vụ;”

Bạn đã có hành vi sử dụng thông tin về tài khoản để thanh toán hàng hóa, dịch vụ nên sẽ có mức xử phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng để lại comment để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four + nineteen =