Mô hình kinh doanh Gà rán – Khoai lắc – Xiên que chuẩn

Mô hình kinh doanh Gà rán – Khoai lắc – Xiên que chuẩn

Vinadomain.vn – Thực tế cho thấy, ngay cả những cửa hàng gà rán thương hiệu lớn như KFC, Lotteria cũng có thể thất bại nếu như hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, bạn có ý định mở cửa hàng gà rán cho riêng mình và thành công, phải trang bị những kinh nghiệm mở quán gà rán quan trọng nhất!

Mô hình kinh doanh Gà rán - Khoai lắc - Xiên que chuẩn
Mô hình kinh doanh Gà rán – Khoai lắc – Xiên que chuẩn

A – TỔNG QUAN MÔ HÌNH KINH DOANH GÀ RÁN

Dọc theo tuyến phố Trần Đại Nghĩa (Hai bà Trưng- Hà Nội), bạn có thể bắt rất nhiều cửa hàng gà rán. Đó là các thương hiệu nhượng quyền như Lotteria, KFC, Five Star cho đến các cửa hàng gà rán tự mở.

Các cửa hàng nhượng quyền thương hiệu có lợi thế tồn tại hơn hẳn các cửa hàng nhỏ lẻ, bởi nó đã trở thành một thương hiệu có tiếng, có công thức làm gà rán ngon và được nhiều người công nhận.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Chính vì vậy, các nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh mô hình này chỉ cần có cách quản lý hiệu quả và chọn địa điểm tốt là đã thành công rồi.

Nhưng câu chuyện hoàn toàn ngược lại với các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ. Họ phải tự xây dựng công thức chế biến, tự làm nên thương hiệu và tính toán chu toàn mọi thứ. Kể cả như vậy, các cửa hàng gà rán tự mở này cũng có tỉ lệ thất bại là rất lớn.

Hướng đi nào cho các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ, không có thương hiệu?

Nói như vậy không có nghĩa là cứ mở quán gà rán ra là sẽ thất bại. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu, nhìn nhận ra được chỗ nào sẽ khiến bạn sai lầm khi kinh doanh và dẫn đến thất bại. Đó là tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán gà rán từ những người đi trước.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán gà rán từ những người đi trước

Không chỉ các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ cần kinh nghiệm mở quán gà rán, mà người đầu tư các thương hiệu nhượng quyền nếu không nắm chắc thì cũng dễ dàng đổ bể cả một mô hình đã được vẽ sẵn.

Nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại nằm ở đâu?

Để tìm được hướng đi tránh những rủi ro, thất bại, bạn phải tìm được nguyên nhân. Và đó chính là 3 vấn đề quan trọng nhất khi kinh doanh cửa hàng gà rán ở bất cứ một địa điểm nào, thời gian nào.

kinh nghiệm mở quán gà rán

 1. Sử dụng vốn chưa tốt: Vốn là cơ sở để mở cửa hàng gà rán và duy trì lâu dài. Dù cửa hàng to hay nhỏ cũng đều có số vốn nhất định và nếu không sử dụng hợp lý, bạn sẽ bị thất thoát, thiếu hụt.
 2. Nguyên liệu không tươi ngon: Với một cửa hàng gà rán, nguyên liệu rất quan trọng. Đừng bao giờ sử dụng gà mua ở chợ hay thịt gà đông lạnh. Phải tìm được một nơi cung cấp gà tươi ngon, đều và ổn định.
 3. Quản lý không hiệu quả: Công tác quản lý của người làm chủ cũng ảnh hưởng lớn đến thành bại của việc kinh doanh gà rán. Quản lí lỏng lẻo, hời hợt dẫn đến nhiều sai phạm trong cách chế biến gà, thái độ nhân viên, tiền nong của cửa hàng.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Phổ biến ở Việt Nam là các cửa hàng gà rán nhỏ, chỉ có 3- 5 nhân viên nên bạn cần có cách quản lý hiệu quả để tránh những rủi ro không đáng có trong vận hành công việc kinh doanh của mình.

B – KINH NGHIỆM MỞ QUÁN KINH DOANH GÀ RÁN – KHOAI LẮC – XIÊN QUE CHUẨN THÀNH CÔNG

Biết được những nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại như trên, nhưng làm thế nào để không mắc phải những lỗi này? Vinadomain.vn chia sẻ kinh nghiệm mở quán kinh doanh gà rán – khoai lắc – xiên que cho các cửa hàng nhỏ nhé!

kinh nghiệm mở quán gà rán

Như đã nói, tuyến phố này có không ít các cửa hàng gà rán nổi tiếng. Nhưng các cửa hàng nhỏ như Gà Rán Bobby, các quán gà rán rất nhỏ trong ngõ Tự Do vẫn tồn tại với lượng khách lớn không kém thương hiệu nhượng quyền. Đây là minh chứng cho sự tồn tại nhờ kinh nghiệm mở quán gà rán hiệu quả.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Kinh nghiệm mở quán gà rán xuất phát từ việc tìm giải pháp cho các nguyên nhân thất bại nêu trên. Cùng với đó là một số yếu tố khách quan góp phần thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Thứ nhất, sử dụng nguồn vốn hợp lý

Vốn mở cửa hàng gà rán được chia cho rất nhiều khoản mục. Và ngay từ đầu, bạn phải chi tiết số vốn cho từng khoản và kiểm soát trong mức đã dự tính để tránh việc thiếu hụt, sử dụng vốn không đúng chỗ.

kinh nghiệm mở quán gà rán

a. Chi trả lương nhân công

Số lượng nhân viên phục vụ x Lương cơ bản x  1 tháng

Số lượng nhân viên bếp x  Tiền thực phẩm x  Lương cơ bản x  1 tháng

Đây là công thức cơ bản được rất nhiều cửa hàng nhỏ áp dụng trong cách tính lương nhân viên. Từ đây, bạn sẽ biết được mình cần trả bao nhiêu tiền công mỗi tháng.

b. Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa mặt bằng

Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa, cải tạo mặt bằng này cũng tốn khá lớn chi phí. Hầu hết các quán gà rán mới mở ở Việt Nam là đi thuê, có diện tích khoảng 50 – 100m2, có 1 – 2 tầng để phục vụ khách ăn tại quán.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Các nhà thuê tất nhiên chưa phù hợp với việc kinh doanh nên bạn phải bỏ tiền ra sửa chữa, cải tạo. Và lưu ý duy nhất là nên thuê một đơn vị thiết kế & xây dựng chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn là bạn tự làm.

c. Chi phí thiết bị nhà bếp

Thiết bị quan trọng nhất của cửa hàng gà rán chính là máy làm gà rán, hay còn gọi là bếp chiên nhúng. Bạn nên chọn mua một thiết bị tốt, có độ bền cao và sử dụng an toàn. Ngoài ra còn mua lò nướng, bàn chặt, bàn lạnh, tủ bảo quản nguyên liệu, tủ kính trưng bày… Nếu bạn chưa biết nhà cung cấp nào để mua có thể liên hệ Vinadomain để được tư vấn nhé!

Thêm các chi phí khác như mua nguyên liệu, chi phí marketing, nội thất… thì trung bình, các cửa hàng gà rán mới mở có số vốn khoảng 400 – 500 triệu đồng.

Đọc tiếp nhé! Vinadomain sẽ chia sẻ cho bạn cách kinh doanh mô hình gà rán, khoai lắc với số vốn chỉ với 50 triệu đồng.

Thứ hai, tìm chọn nguyên liệu tốt

Theo kinh nghiệm mở quán gà rán của nhiều người, nguyên liệu rất quan trọng, quyết định tới 50% quán của bạn có thành công hay không.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Bạn có ý định dùng nguồn sử dụng thịt gà mua ngoài chợ cho rẻ. Đây là một sai lầm nguy hiểm vì bạn kinh doanh vì thịt gà bạn mua theo kg nhưng bạn lại bán theo suất nên khi mua ngoài chợ bạn không thể lựa chọn những sản phẩm đồng đều cũng như chất lượng thịt gà bạn mua. Vì ngoài chợ những người tiểu thương họ thường chọn những loại thịt gà đã già và cân nặng lớn.

kinh nghiệm mở quán gà rán

Hay các bạn sẽ thấy thịt gà đông lạnh nhập khẩu rẻ hơn rất nhiều so với gà trong nước. Các bạn lưu ý các loại gà này đã được cấp đông lâu ngày trước khi về Việt Nam nên chất lượng không được ngon, cũng như sự an toàn của sản phẩm.

Chính vì vậy, bạn phải tìm được nguồn cung cấp gà tươi với giá hợp lí, ổn định và cách cửa hàng không quá xa để khi cần có thể lấy nguyên liệu nhanh chóng. Cách tìm được nhà cung cấp rất dễ, nếu bạn chưa biết có thể liên hệ với Vinadomain nhé!

kinh nghiệm mở quán gà rán

Thứ ba, quản lý hiệu quả

Công tác quản lý cũng là một trong những kinh nghiệm mở quán gà rán rất quan trọng. Để quán hoạt động tốt, lâu dài ổn định, bạn phải có phương pháp quản lý hiệu quả về nhân sự, vốn, nguyên liệu…

Quản lý hiệu quả ở đây không có nghĩa là bạn luôn kè kè theo dõi xem nhân viên làm những gì, xem hôm nay bán được bao nhiêu, xem nguyên liệu được làm như thế nào… Người quản lý tốt là người không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn nắm bắt được tình tình của quán.

kinh nghiệm mỏ quán gà rán

Việc quản lý sẽ tùy thuộc vào quy mô cũng như phong cách hoạt động của cửa hàng gà rán bạn mở. Để làm tốt, bạn nên tham gia các khóa học, các buổi chia sẻ về các làm chủ cửa hàng nhỏ. Hoặc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Thực tế cho thấy, rất nhiều cửa hàng gà rán dù lớn hay nhỏ đều có thể thất bại do nguyên nhân quản lý thiếu kinh nghiệm. Cho nên, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.

kinh nghiệm mỏ quán gà rán

Với những kinh nghiệm mở quán gà rán như trên cùng với sự phân tích chi tiết, hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức cho bước khởi đầu của mình.

C – XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH DOANH GÀ RÁN – KHOAI LẮC – XIÊN QUE CHUẨN THÀNH CÔNG VỚI VỐN 50 TRIỆU ĐỒNG.

I. CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

1. Định vị món ăn.
2. Định vị nhóm khách hàng.
3. Phương thức thực hiện.

II. MẶT BẰNG

1. Mặt bằng ít nhất 3x4m (chỉ bán mang đi). Còn rộng hơn có chỗ ngồi thì tốt hơn
2. Vị trí nằm ở khu vực trong bán kính 1km đông dân cư (Không phải đông xe qua lại mà không có dân cư như quốc lộ). Tốt nhất là nằm trong khu vực có trường học, khu trọ công nhân, khu trọ sinh viên, chợ mua bán.
3. Giá thuê mặt dưới 7tr/tháng.

III. CHI PHÍ ĐẦU TƯ:

1. Tự phát triển hoặc nhượng quyền (phí nhượng quyền khoảng 10triệu/địa chỉ.) 5triệu sẽ được dùng cho việc quảng cáo quán ban đầu (tờ rơi, bang rôn, voucher, macos, hoa khai trương, Facebook, loa thùng…)
2. Dự trù 50triệu (có trên 50tr càng tốt) bao gồm: bảng hiệu mặt tiền, quầy tủ bán, máy móc dụng cụ chiên, tủ đông, nguyên liệu bân đầu (chưa bao gồm tiền thuê và đặt cọc mặt bằng)
3. Nếu có chỗ ngồi thì thêm chi phí chỗ ngồi và trang trí quán, tùy mặt bằng lớn hay nhỏ, nhà đẹp hay xấu mà chi phí nhiều hay ít.

IV. ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC:

Menu món ăn gà rán, khoai lắc, xiên que
Menu món ăn gà rán, khoai lắc, xiên que

1. Chuẩn bị Menu món ăn gà rán, khoai lắc, xiên que (tham khảo các món như hình)
a. Mặt bặng dưới 7tr/tháng. Giá bán mang về trên menu không được thay đổi, Giá bán ngồi lại trong menu có thể thay đổi từ vào chủ đầu tư. Khuyến khích bán thêm thức ăn vặt, thức ăn nhẹ để tăng doanh thu.
b. Mặt bặng trên 7tr/tháng. Giá bán mang về trên menu được tăng lên nhưng không quá 5k/món, Giá bán ngồi lại trong menu có thể thay đổi từ vào chủ đầu tư. Khuyến khích bán thêm thức ăn vặt, thức ăn nhẹ để tăng doanh thu.
2. Bảng hiệu, quầy, không gian quán phải làm theo thiết kế chuẩn
3. Máy móc thiết bị pha chế mua hàng chuẩn để đảm bảo được bảo hành và cho mượn máy khi chờ bảo hành, không bị gián đoạn kinh doanh.
4. Nguyên liệu chuẩn
5. Lên công thức chế biến chuẩn vị. Nếu khách hàng phàn nàn đồ ăn nào nào thì phải ghi nhận lại ý kiến và thay đổi dần cho phù hợp vị với từng địa phương vùng miền.


Chia sẻ: Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị

Với công thức làm gà rán KFC dưới đây bạn sẽ có ngay món gà chiên giòm rụm, thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải cất công ra ngoài tiệm.

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng - 1

Nguyên liệu làm gà rán KFC:
 • 1 kg cánh gà ( hoặc đùi gà tùy thích)
 • 2 củ hành
 • 1 củ tỏi
 • hạt tiêu
 • hạt nêm
 • 5g bột ớt khô hàn quốc
 • 2 hộp sữa chua không đường
 • Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp hành tỏi, hạt tiêu, chút hạt nêm, sữa chua, để ít nhất 2h.

Công thức làm bột ướt:

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng - 2

 • 120g bột mì
 • 20g bột ngô
 • 5g bột lion
 • Ít bột nghệ
 • 230g – 250g nước

Trộn đều các loại bột rồi đổ nc dần dần vào, khuấy đều, hỗn hợp bột nước đừng để đặc quá, nó sẽ bám vào gà 1 lớp dày, vừa hút mỡ, gà vừa khó chín, bột sánh vừa phải là được, để bột nghỉ khoảng 30p.

Công thức làm bột khô:
 • 150g bột mì
 • 50g bột ngô
 • 10g bột gạo
 • 10g bột lion
 • 5g lá oregano khô (lá này thường cho vào pizza, có mấy lá này thì nó mới giống mùi KFC ngoài hàng)

Trộn đều hỗn hợp bột khô rồi bỏ vào cái túi nilon to.

Cách rán gà:

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng - 3

Để dầu nóng già, cho từng miếng gà vào hh bột ướt, rồi gắp ra cho sang túi bột khô, xóc mạnh cho bột khô bám đều, rồi rán lửa trung bình thôi, cho gà chín được bên trong, thấy gà vàng thì gắp ra để vào giấy cho thấm bớt dầu thừa.

Công thức làm gà rán KFC chuẩn vị ngoài hàng - 4

Công thức đơn giản như của nhiều bạn nhưng mình thấy quan trọng là pha hh bột ướt cho vừa sánh, và hỗn hợp bột khô có mấy lá như oregano, basil,…là Sẽ có hương vị giống KFC nhất.


V. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

1. Setup quầy
2. Khai trương: Nên triển khai trong 5 ngày

Lưu ý: Sau khi triển khai mô hình bán gà rá, khoai lắc, xiên que tại địa điểm xong bạn cũng có thể nghĩ đến mô hình kinh doanh qua mạng nhé!

Related Post

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eleven + seventeen =