Lịch sử tên miền .net

Lịch sử tên miền .net

.net hiện nay là đuôi tên miền có số lượng nhiều thứ 2 sau đuôi .com. Nhưng bạn có biết về lịch sử của đuôi tên miền này hay không?

.net là một tên miền cấp cao, còn được gọi là một TLD. Net được bắt nguồn từ chữ network, ban đầu nó được tạo ra nhằm phục vu các công ty tham gia vào công nghệ kết nối mạng. Ngày nay, .net là một trong những tên miền phổ biến nhất được sử dụng bởi các công ty khắp thế giới để ra mắt hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

John Postel, biên tập viên Request for Comments (RFC) vào năm 1994.

Jon Postel vào năm 1994, với bản vẽ tay về các tên miền cấp cao Internet. Ảnh chụp bởi Irene Fertik, USC News Service. ©1994, USC.

Lịch sử chi tiết về .net

.net là một trong những tên miền cấp cao ban đầu (năm tên miền khác là .com, .edu, .gov, .mil, và .org) đã được công bố vào những năm 1985.

Trước khi đưa ra các tên miền cấp cao, Internet chỉ là một dự án được quản lý bởi các trường đại học và các nhà khoa học, và có nhiệm vụ chủ yếu là trao đổi thông tin giữa họ. Nhưng khi số lượng người sử dụng càng lúc càng nhiều khiến cho việc quản lý trở nên khó khắn hơn – có những thời điểm, khi việc tải email trở nên nặng nề, những người dùng đã được yêu cầu ngắt kết nối để có thể hoạt động trở lại

Và ngay khi nhận ra vấn đề là phải quản lý và sắp xếp mọi thứ trở về quỹ đạo, Jon Postel và các đồng nghiệp của ông tại Viện Khoa học Thông tin Đại học Nam California (USCIS) đã được giao nhiệm vụ xử lý thế giới hỗn loạn này và đưa nó vào trật tự.

Là biên tập viên cho ấn phẩm Request for Comments (RFC) – một ấn phẩm nghiên cứu đứng đầu bởi Nhóm Đặc trách Kỹ thuật Internet [IETF] và Hiệp hội Internet – Postel và các đồng nghiệp của mình tại USCIS đã phát hành chuẩn RFC 920 vào tháng 10/1984, tóm lược “các yêu cầu của việc thiết lập một tên miền mới trong ARPA-Internet và cộng đồng nghiên cứu DARPA”.

Và chuẩn RFC này là tiền đề cho sự ra đời của tên miền .net và năm tên miền cấp cao khác, định hình nên Internet như chúng ta biết ngày nay.

Những dữ kiện về .net mà có thể bạn không biết

  • Nordu.net là tên miền .net đầu tiên được tạo ra hơn 30 năm trước.
  • .net là gTLD lớn thứ hai sau .com.
  • Có trên 200 quốc gia sử dụng tên miền .net
  • www.realestate.net được bán với giá 300.000 đô-la vào tháng 02/2007, lọt vào năm tên miền .net được trả cao nhất.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five × 1 =