Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Cách tính lãi xuất nhanh và chính xác

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Cách tính lãi xuất nhanh và chính xác

Mặt bằng lãi suất trên 6 tháng tiếp tục giảm, mức lãi cao nhất mà ngân hàng trả cho khoản tiền gửi 1 năm về 7,75%.

Sau nhiều đợt giảm lãi suất, tới giữa tháng 8, hầu hết ngân hàng lại tiếp tục giảm 0,2-0,5% lãi suất cho khoản tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Top 5 ngân hàng trả lãi cao nhất không thay đổi nhiều, vẫn là những cái tên như SCB, VietABank, NamABank, NCB, BaoVietBank.

Tuy nhiên, mức lãi cao nhất cho khoản tiền gửi 1 năm (giá trị dưới 1 tỷ) đã giảm từ 8% vào cách đây một tháng xuống còn 7,75%. Lãi suất cao nhất cho khoản tiền gửi 1 năm tại các ngân hàng có vốn nhà nước được duy trì quanh 6%.

Lãi suất cho khoản tiền gửi dưới 6 tháng cũng bị giảm 0,1-0,3% tại nhiều nhà băng như Techcombank, ACB, MB, Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcimbank, TPBank, VietCapitalBank, SeABank…

Dưới đây là thống kê lãi suất tiết kiệm cao nhất khảo sát tại 34 ngân hàng, được thực hiện đến ngày 11/8, áp dụng khoản tiền dưới 1 tỷ đồng, kỳ hạn một năm trở xuống (bao gồm gửi tại quầy và online).

Mức lãi suất này là niêm yết chính thức, không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều). Do lãi suất gửi online thường cao hơn 0,1-0,3%, thậm chí tới 0,8% so với khi gửi tại quầy nên kết quả thống kê đa phần là lãi suất gửi online.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

*VietABank: kỳ hạn 7 tháng; *VIB: kỳ hạn 11 tháng.

Cách tính lãi suất ngân hàng, lãi suất tiết kiệm nhanh chóng

Tùy vào mỗi loại dịch vụ gửi tiền cũng như ngân hàng mà bạn có những cách tính lãi suất ngân hàng khác nhau. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do ngân hàng đưa ra và tuân thủ theo các quy định của ngân hàng Nhà Nước.

Cách tính lãi suất ngân hàng bạn nên biết

  • Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào, ở đầu mà không cần báo trước. Theo đó bạn sẽ có cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

  • Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm có thời hạn nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn mức kỳ hạn bất kỳ.

Công thức tính:
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.
Hoặc
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn bạn sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn hình thức này.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MỞ SỔ TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG

Câu 1: Bạn đang thắc mắc không biết cách tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng sau khi đáo hạn sẽ như thế nào? Nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiền tiết kiệm có tiếp tục sinh lãi sau ngày đáo hạn hay không?

Hầu như các ngân hàng đều áp dụng cách tính lãi suất tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn mà không tất toán như sau:

Lãi và gốc cộng rồn cho kì tiếp theo

Phần lãi sẽ tự động nhập gốc và tài khoản chuyển sang kỳ hạn tiếp theo (cùng kỳ hạn mà bạn đã chọn ban đầu) với lãi suất mới tại thời điểm tái tục.

Nếu kỳ hạn gửi tiết kiệm của bạn đã hết áp dụng thì ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn gần với kỳ hạn ban đầu nhất.

Công thức tính lãi suất tiết kiệm là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/360

Câu 2: Bạn dành dụm được một khoản tiền nhỏ tính mở sổ tiết kiệm nhưng nhiều khi công việc bận rộn nên quên ngày đáo hạn. Còn nếu bạn đang gửi trong kì hạn mới mà bỗng dưng cần tiền nhưng chưa hết kì hạn tái tục thì lúc tất toán tài khoản, cách tính tiền lãi suất tiết kiệm tính như thế nào?

Tất toán sớm thì tiền lãi sẽ tính theo lãi suất không kì hạn. Số ngày hưởng lãi suất được tính từ ngày đầu tiên của kì hạn mới đến ngày mà bạn tất toán sổ tiết kiệm. Mức lãi cao nhất vào khoảng 1%/năm.

  • Trường hợp quên ngày đáo hạn, tài khoản tự tái tục, nếu số tiền gửi ban đầu là 100 triệu. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm là 7%/năm. Bạn chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm tiền lãi sẽ là 7 triệu đồng.

Sau 1 năm mà không tất toán, ngân hàng mặc định tiền lãi được cộng vào gốc là 107 triệu đồng. Nếu lúc này, lãi suất kỳ hạn năm vào thời điểm tái tục còn 6%/năm thôi thì tài khoản sẽ áp dụng lãi mới này trong kỳ hạn mới.

  • Trường hợp năm 2 tất toán đúng hạn: 

Lãi trong kỳ hạn mới này sẽ là 107 x 6% = 6,42 triệu đồng.

Tổng cộng tiền lãi 2 năm là 7 + 6,42 = 13,42 triệu.

Với tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng sau 2 năm tích lũy thành 113,42 triệu đồng.

  • Trường hợp năm 2 tất toán sớm vào giữa năm:

Giả sử lãi không kỳ hạn vào thời điểm tất toán chỉ có 0,5%. (thường chỉ ở mức dưới 1%)

Tiền lãi cho nửa năm thứ 2: 107 x 0,5%/360 x 180 = 0,2675 triệu đồng.

Vậy tiền lãi cho một năm rưỡi sẽ là 7 + 0,2675 = 7,2675 triệu đồng.

Với tiền gốc ban đầu là 100 triệu đồng thì sau 1,5 năm tích lũy thành 107,2675 triệu đồng.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tiết kiệm và cách tiết kiệm thông minh.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve + six =