Không tìm thấy file .htaccess và cách hiện file .htaccess

Không tìm thấy file .htaccess và cách hiện file .htaccess

Không tìm thấy file .htaccess và cách hiện file .htaccess

File .htaccess là gì?

File .htaccess là từ viết tắt của “HyperText Access” , nó là file cấu hình trên Apache web sever, nó được sử dụng trên khá nhiều trang WordPress.

Để dễ hiểu thì, .htaccess nó là một file điều khiển tập tin được truy cập như thế nào trong một thư mục. Đây là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao bảo mật và hiệu suất trên WordPress.

Chỉ cần thông qua một số chỉnh sửa nhỏ, mà bạn có thể làm rất nhiều thứ như: block user, tạo chuyển hướng, ngăn chặn các cuộc tấn công, cấm truy cập ở một số vùng trên website…

Làm thế nào để chỉnh sửa File .htaccess

Mặc định file .htaccess có sẵn khi cài đặt WordPress. Thông thường bạn sẽ thấy nó nằm ngay trong thư mục gốc của WordPress. Nó chỉ có một file duy nhất và không chứa thêm bất kỳ file nào hoặc đuôi mở rộng nào khác nhé.

Đơn giản bạn chỉ cần mở nó với notepad hoặc notepad++ hoặc bất cứ phần mềm tương tự

Một file .htaccess cơ bản sẽ như thế này.
Một file .htaccess cơ bản sẽ như thế này.

Lưu ý: Bạn không được thêm bất cứ đoạn code hay chỉnh sửa vào đoạn #BEGIN và #END. Tốt nhất là thêm vào đoạn mới phía dưới nó.

Sau khi bạn thêm một đoạn code nào đó hãy nhớ lưu lại nhé. Nếu bạn chèn khá nhiều đoạn code khác nhau, đừng thêm vào cùng một lúc. Hãy lần lượt từng đoạn một, nếu gặp lỗi bạn sẽ biết nó bị từ đoạn code nào để sửa. Nhưng trong một số trường hợp bạn sẽ không thể thấy nó để chỉnh sửa.

Tại sao bạn không tìm thấy file .htaccess?

Dấu chấm trước tên file cho biết rằng nó là một tập tin ẩn. Nếu đang truy cập vào server qua FTP Client đôi khi bạn sẽ không thấy nó. Vì nó đã bị ẩn đi, và bây giờ bạn sẽ cần chọn “Force showing hidden files

showhiddenfiles-ftp

Nhưng bạn vẫn không thấy file .htaccess ngay cả khi đã bật hiện phải ẩn thì…

Lý do phổ biến nhất có thể website của bạn chưa được tạo file .htaccess. Mặc định WordPress sẽ file này ở lần thiết lập permalinks đầu tiên Settings » Permalinks.

Tất cả bạn cần làm là bấm vào nút Save Changes trên màn hình Permalinks và WordPress sẽ tạo ra nó trong thư mục gốc của trang web của bạn.

permalinksettings

Trong một số trường hợp, WordPress không có quyền để tạo ra một file .htaccess do không có quyền ghi tập tin.

Trong trường hợp đó, WordPress sẽ cho bạn thấy một thông báo ở dưới cùng của màn hình Settings » Permalinks, thông báo cho bạn biết rằng file .htaccess là không thể ghi được.

Nếu bạn cài đặt các permalink để sử dụng các thiết lập khác so với mặc định thì nó cũng sẽ hiển thị cho bạn code mà bạn cần để dán vào file .htaccess.

WordPress cho thấy thông báo rằng tập tin .htaccess không ghi được.

htaccessfile-writable

Đơn giản bây giờ bạn chỉ cần copy đoạn code sau và dán vào notepad và lưu lại với tên .htaccess. Sau đó upload nó lên thư mục gốc của WordPress là được.

1 # BEGIN WordPress
2 <IfModule mod_rewrite.c>
3 RewriteEngine On
4 RewriteBase /
5 RewriteRule ^index\.php$ - [L]
6 RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
7 RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
8 RewriteRule . /index.php [L]
9 </IfModule>
10 END WordPress

Nếu bạn nhận được một lỗi khi tải lên file đó, thì bạn sẽ cần đổi File Permissions. Hãy giả sử tất cả các file WordPress của bạn nằm dưới / home / public_html /.

Điều này làm cho public_html trở thành thư mục thư mục gốc của bạn. Bạn cần phải đi đến thư mục cha của nó và click chuột phải vào thư mục public_html.

Chọn File Permissions, file mà sẽ mở một hộp thoại những quyền với file. Bạn cần phải nhập 755 vào cho hộp thoại đó và sau đó thử tải lên file .htaccess bạn vào thư mục public_html.

filepermissions

Tìm File .htaccess trên hosting có Cpanel

Nếu bạn đang sử dụng hosting có Cpanel thì mọi việc khá đơn giản. Đầu tiên hãy đăng nhập vào tài khoản hosting chọn File Manager trong phần File

Bạn sẽ thấy file .htaccess trong thư mục public_html 

Nếu trong trường hợp không thấy, hãy chọn Setting ( ở trên góc phải màn hình) rồi chọn Show Hidden File.

Nếu trên hosting của bạn không có hay tạo một file. Chọn biểu tưởng + File góc trái hoặc chuột trái khoảng trắng New File. Điền tên file .htaccess rồi bấm Creat New File là được.

Hy vọng bài viết này giúp bạn tìm thấy hoặc tạo ra file .htaccess trên trang web WordPress.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 + eleven =