Khởi nghiệp: Cách xây dựng website hiệu quả & sinh lời

Khởi nghiệp: Cách xây dựng website hiệu quả & sinh lời

Khởi nghiệp trên Internet

Lời nói đầu

Internet đang là mảnh đất màu mỡ để phát triển kinh doanh. Nếu có hướng đi và cách thức vận hành đúng đắn, công việc kinh doanh online có thể mang lại lợi nhuận to lớn không thua kém gì so với bán hàng trực tiếp offline.

Chính vì thế Vinadomain tổng hợp ebook này với mục đích cung cấp những kiến thức giúp bạn kinh doanh online thành công. Ebook được tham khảo từ tác giả Adam Khoo và được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

MỤC LỤC

PHẦN 1……………………………………………………………………………………………………….. 3
GÂY DỰNG VIỆC KINH DOANH SINH LỢI MÀ KHÔNG CẦN NGHỈ LÀM………….. 3
I. Những hiểu lầm về kiếm tiền trên mạng ………………………………………………………… 7
II. Năm yếu tố giúp việc kinh doanh trên mạng tại gia thành công………………………. 10
PHẦN 2……………………………………………………………………………………………………… 13
NHỮNG BƯỚC QUAN TRỌNG ĐỂ KINH DOANH TRÊN MẠNG THÀNH CÔNG . 13
Bước 1: Xác định niềm đam mê với công việc ………………………………………………… 14
Bước 2: Tìm thị trường chuyên biệt……………………………………………………………….. 15
Bước 3: Đánh giá đối thủ và tiềm năng lợi nhuận…………………………………………….. 18
Bước 4: Tạo ra sản phẩm và nguồn thu nhập …………………………………………………. 19
4 bước căn bản để trở thành nhà tiếp thị liên kết …………………………………………….. 22
Chiến lược “Ốc mượn hồn” ………………………………………………………………………….. 25
PHẦN 3……………………………………………………………………………………………………… 26
CÁCH THỨC XÂY DỰNG MỘT TRANG WEB SINH LỢI ………………………………… 26
I. Một số điểm cần lưu ý về cách đặt tên miền…………………………………………………. 26
II. Tìm nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ……………………………………………………………. 26
III. Thiết kế và xây dựng trang web………………………………………………………………… 27
IV. Bốn cách xây dựng một trang web chuyên nghiệp trong vòng 1 tuần với giá dưới
500 đô……………………………………………………………………………………………………….. 29
V. Viết lời chào hàng thật độc đáo để thuyết phục khách hàng………………………….. 31
VI. 8 bước giúp bạn viết quảng cáo dài thành công …………………………………………. 36
PHẦN 4……………………………………………………………………………………………………… 41
LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT ĐƯỢC NGÀY CÀNG NHIỀU KHÁCH HÀNG TRÊN MẠNG……………………………………………………………………………………………………….. 41
I. Hãy để khách hàng trả tiền bằng thẻ tín dụng và Paypal………………………………… 41
II. Giải pháp thanh toán trực tuyến trọn gói……………………………………………………… 42
III. Những mẹo nhỏ giúp khách hàng tự tin mua hàng của bạn………………………….. 43
IV. Thu hút khách hàng vào trang web của bạn……………………………………………….. 44

PHẦN 1

Gây dựng việc kinh doanh sinh lợi mà không cần nghỉ làm

Trong khi việc kinh doanh kiểu truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc và đối mặt với nhiều rủi ro, kinh doanh trên mạng dễ dàng hơn lại kiếm được lợi nhuận tương đương (thậm chí nhiều hơn).

Thật may, chúng ta đang sống trong thời đại mà việc kinh doanh kiếm được hàng triệu đô trong vòng vài năm ngắn ngủi chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến thế! Các số liệu cho thấy, làm giàu trong thời buổi hiện nay đơn giản hơn 20 năm trước rất nhiều.

Mỗi năm, con số triệu phú và tỉ phú lại tăng lên chóng mặt, những người đã giàu càng giàu thêm. Nhiều tỉ phú và triệu phú có tuổi đời rất trẻ và đến từ mọi tầng lớp xã hội! Đó là nhờ công nghệ thông tin và sự bùng nổ Internet đã góp một phần lớn trong việc san bằng khoảng cách giữa người với người, thuộc mọi thành phần khác nhau. Cách đây khoảng 20-30 năm, khi chúng ta sống trong thời đại công nghiệp, gần như mọi mua bán trao đổi đều liên quan đến sản phẩm vật chất. Để mở một công ty, bạn cần rất nhiều vốn để xây nhà máy, mua nguyên vật liệu, thuê nhân công, thực hiện các công trình nghiên cứu và đợi ít nhất từ 3 đến 5 năm để hòa vốn, rồi mới hy vọng kiếm lời.

Ngày nay, chúng ta sống trong kỷ nguyên công nghệ thông tin mặc dù điều này có thể không tốt cho người làm công (vì bạn có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào, nếu sau 40 tuổi bạn không còn đóng góp thêm được gì nữa), nhưng lại là tin tốt nếu bạn muốn trở thành doanh nhân.

Việc kinh doanh ngày nay không cần văn phòng, không cần nhân viên, không cần nguyên vật liệu mà vẫn có thể mang về cả triệu đô! Cái bạn cần là một ý tưởng, sau đó bạn có thể dùng sức mạnh của Internet để đứng trên vai những đại gia mà vươn tới thị trường hàng tỉ đô rộng lớn ngoài kia. Tại sao thế?

Bởi vì sản phẩm hot nhất hiện nay chính là thông tin như kiến thức chuyên ngành, phần mềm và công nghệ, những thứ mua bán nhanh chóng trên mạng! Và bạn có thể dễ dàng kinh doanh loại sản phẩm sinh lợi này bằng cách làm việc bán thời gian ở nhà, trong khi vẫn giữ chỗ làm trong công ty. Chẳng phải đây chính là thời điểm bạn học cách nắm bắt cơ hội và trở thành doanh nhân hay sao?

Nói tóm lại, tôi muốn làm phép so sánh giữa việc kinh doanh kiểu truyền thống với việc kinh doanh trên mạng. Khi kinh doanh kiểu truyền thống, bạn cần có mặt mọi lúc mọi nơi nhưng khi kinh doanh trên mạng, bạn có thể làm bán thời gian tại nhà (hai đến ba tiếng mỗi ngày). Kinh doanh kiểu truyền thống đòi hỏi vốn ban đầu và chi phí hoạt động rất lớn. Còn chi phí hoạt động kinh doanh trên mạng tương đối rẻ. Kết quả nếu bạn có lỡ kinh doanh trên mạng thất bại, chi phí cũng thấp hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng bắt đầu lại công việc kinh doanh trên mạng với sản phẩm mới dành cho một thị trường chuyên biệt (niche market) khác.

Khi kinh doanh kiểu truyền thống, thị trường của bạn bị giới hạn trong một khu vực hay một quốc gia. Khi kinh doanh trên mạng thị trường của bạn chính là 935 triệu người dùng Internet và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh mỗi năm.

Hãy suy nghĩ về điều này! Giả sử bạn có một sản phẩm hay dịch vụ tuyệt vời, chỉ cần chiếm lĩnh được 1% thị trường Internet, bạn sẽ có 9,35 triệu khách hàng. Chỉ cần mỗi khách hàng chi 1 đô cho bạn thì bạn đã có trong tay 9,35 triệu đô rồi! Đây chính là sức mạnh của tính quy mô. Lillian Too, bác sĩ Rajesh Shah, Bert Ingley và những người khác đã tận dụng cách này để làm nên tiền tài sự nghiệp. Chẳng phải đây là lúc bạn nên tự mình khai thác mỏ vàng vô tận này hay sao?

Vẫn chưa hết. Một điểm nữa là khi kinh doanh kiểu truyền thống, đồng tiền bạn kiếm được là nội tệ và bạn phải đợi khách hàng thanh toán trong vòng 30-60 ngày. Với việc kinh doanh trên mạng bạn kiếm tiền bằng đô la Mỹ và bạn nhận tiền từ khách hàng ngay lập tức.

Trong kinh doanh kiểu truyền thống, bạn cần rất nhiều tiền để cạnh tranh trên thương trường vốn khốc liệt chẳng kém gì chiến trường. Bạn cần có văn phòng hoặc nhà máy đồ sộ, hàng trăm nhân viên và phải chi hàng núi tiền cho quảng cáo để tạo ảnh hưởng và chiếm lĩnh thị phần. Trên mạng, bạn chẳng cần là “ông nọ bà kia” và với một ít tiền, bạn vẫn có thể tạo được chỗ đứng riêng. Tại sao?

Thiết kế website khởi nghiệp, startup
Thiết kế website khởi nghiệp, startup

Bởi vì trên mạng, khách hàng đánh giá bạn qua chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, tính sáng tạo và khả năng thu phục con tim và khối óc của khách hàng. Họ không biết đằng sau 1 trang web là ai, nên không thể và không cần đánh giá bạn qua diện mạo, tuổi tác, bằng cấp hay tất cả những yếu tố không liên quan đến nhu cầu của họ.

Bảng so sánh ưu – nhược giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh trên internet

Kinh doanh kiểu truyền thống
Kinh doanh trên mạng
 • Chi phí thành lập và hoạt động rất lớn như thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, hàng dự trữ, quảng cáo.
 • Thị trường địa phương nhỏ hẹp.
 • Thu tiền bằng nội tệ.
 • Thường mất 30-60 ngày để nhận được tiền từ khách hàng.
 • Cần phải chi rất nhiều tiền để nắm thị phần.
 • Bị đánh giá bởi ngoại hình, tuổi tác, giới tính, v.v…
 • Tiếp thị một chiều.
 • Chi phí cho thất bại cao.
 • Tiếp thị đại trà.
 • Bị giới hạn bởi giờ làm việc.
 • Đòi hỏi 100% nỗ lực và thời gian.
 • Không cần nổi tiếng và với một ít tiền, vẫn có thể tạo được chỗ đứng.
 • Được đánh giá bằng chất lượng ý tưởng.
 • Tiếp thị hai chiều và sử dụng đa phương tiện.
 • Chi phí cho thất bại thấp.
 • Tiếp thị trực tiếp tới đúng đối tượng.
 • Cung cấp sản phẩm/dịch vụ 24h/ngày, 7 ngày/tuần và bạn có thể kiếm tiền ngay trong lúc ngủ.

Bạn có thấy hào hứng không? Bản thân tôi đã hết sức sung sướng vào lần đầu tiên tôi học được cách kiếm tiền qua mạng. Mặc dù vậy tôi biết trong đầu bạn vẫn nghĩ đến vài chữ “nhưng”. Có thể đó cũng chính là nỗi lo lắng, hoài nghi mà tôi đã có khi bắt đầu kinh doanh trên mạng.

Tuy nhiên, khi tôi phát hiện ra nhiều người bình thường xung quanh tôi (có người là bạn tôi) kiếm được rất nhiều tiền, thì tôi hiểu việc kinh doanh trên mạng không phải là trào lưu nhất thời, mà là phương tiện hữu hiệu cho
bất cứ ai có đủ đam mê, nhiệt huyết và quyết tâm làm giàu. Vậy thì, trước khi chúng ta học cách biến ý tưởng thành lợi nhuận, hãy để tôi xua tan những hiểu lầm của người đời về việc kinh doanh trên mạng.

I. NHỮNG HIỂU LẦM VỀ KIẾM TIỀN TRÊN MẠNG

Hiểu lầm 1: Kiếm tiền trên mạng chỉ là 1 cơn sốt hoang đường

Trong những năm cuối thập kỷ 90, người ta tin rằng Internet sẽ thay thế tất cả các phương tiện truyền thống như tivi, đài và báo chí, thế là bàn dân thiên hạ ào ào mở kinh doanh trên mạng (đó chính là thời đại dot.com).

Những nhà đầu tư hám lời, nhắm mắt quăng cả triệu đô vào bất cứ công ty nào có đuôi “.com”. Nhiều công ty trong số này chỉ là đồ “dỏm”, với mô hình kinh doanh nghèo nàn, sản phẩm kém chất lượng và mặc dù không thể kiếm ra một đồng lời, nó vẫn có giá hàng trăm triệu đô chỉ vì cơn sốt “chấm cơm” này.

Lẽ dĩ nhiên, sau một thời gian cơn sốt qua đi, nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng mình đã đổ tiền xuống sông xuống biển, thị trường chứng khoán công nghệ sụp đổ làm tất cả “mất trắng”. Từ đó, nhiều người tin rằng việc kinh doanh trên mạng chỉ là trò lừa đảo.

Điều mà phần lớn mọi người không nhận ra là trong khi có những công ty dot.com làm trò ma, vẫn có những công ty thật sự vững mạnh với sản phẩm và dịch vụ tốt, mô hình kinh doanh hoàn hảo đã và đang kiếm được từ hàng ngàn tới hàng triệu đô lợi nhuận.

Amazon (lợi nhuận 558 triệu đô) với hàng trăm nhân viên
Amazon (lợi nhuận 558 triệu đô) với hàng trăm nhân viên

Một số công ty như Ebay (lợi nhuận 778 triệu đô), Google (lợi nhuận 100 triệu đô), Amazon (lợi nhuận 558 triệu đô) với hàng trăm nhân viên, trong khi một số khác chỉ có một người làm chủ như Bert Ingley (lợi nhuận hơn 137 ngàn đô) và Aaron Ang (lợi nhuận hơn 60 ngàn đô). Còn vô số ví dụ về những người kiếm được hàng trăm ngàn
đô một năm nhờ kinh doanh trên mạng.

Hiểu lầm 2: Kinh doanh trên mạng dễ như trở bàn tay

Một trong những lý do khiến nhiều người thất bại trong việc kinh doanh trên mạng là vì họ nghĩ nó dễ như trở bàn tay. Họ tin rằng tất cả những việc phải làm chỉ là dựng lên một trang web, dán vài bức ảnh bắt mắt về sản phẩm, rồi ngồi đó mà đợi hàng triệu người tranh nhau đặt hàng.

Họ tin rằng tất cả những việc phải làm chỉ là dựng lên một trang web, dán vài bức ảnh bắt mắt về sản phẩm, rồi ngồi đó mà đợi hàng triệu người tranh nhau đặt hàng.
Họ tin rằng tất cả những việc phải làm chỉ là dựng lên một trang web, dán vài bức ảnh bắt mắt về sản phẩm, rồi ngồi đó mà đợi hàng triệu người tranh nhau đặt hàng.

Sự thật, chẳng có gì dễ dàng trên đời cả. Việc kiếm tiền bằng kinh doanh trên mạng cũng đòi hỏi thời gian, quyết tâm và nỗ lực. Bạn phải có một kế hoạch kinh doanh tốt, nguồn sản phẩm/dịch vụ giá trị cao để đáp ứng nhu cầu thật sự, tăng tính cạnh tranh của trang web và liên tục thu hút khách hàng qua các phương pháp tiếp thị.

Mặc dù vậy, may mắn ở chỗ là việc mở và điều hành kinh doanh trên mạng khá dễ so với kinh doanh kiểu truyền thống nhờ chi phí thành lập và hoạt động thấp. Bạn cũng không cần thuê nhân viên. Bạn chỉ cần dành ra 3-4 giờ một ngày làm việc tại nhà (so với 20 giờ một ngày khi kinh doanh kiểu truyền thống) mà vẫn có lãi.

Hiểu lầm 3: Kiếm tiền trên mạng rất nhanh chóng

Lại một quan niệm sai lầm khác khiến người ta thất bại khi kinh doanh trên mạng. Nhiều người tưởng rằng họ sẽ kiếm được hàng ngàn đô trong vài tháng mà chỉ phải động đậy mấy đầu ngón tay trên bàn phím! Bởi thế họ vỡ mộng, mất kiên nhẫn rồi bỏ cuộc.

Sự thật, bạn cần thời gian hoàn thiện trang web, thu hút đối tượng khách hàng, tạo dựng mối quan hệ với họ, chỉ có thế họ mới bắt đầu mua hàng của bạn. Ban đầu, bạn có thể chỉ kiếm được số tiền khiêm tốn vài trăm đô một tháng. Khi có nhiều khách hàng hơn! Số tiền mới lớn dần lên vài ngàn đô, vài chục ngàn đô và cuối cùng là vài trăm ngàn đô.

Hãy tiếp cận vấn đề theo cách này: nếu bạn kiếm được 500 đô/tháng từ việc kinh doanh trên mạng, ba việc kinh doanh trên mạng sẽ mang lại cho bạn 1500 đô/tháng.

nếu bạn kiếm được 500 đô/tháng từ việc kinh doanh trên mạng, ba việc kinh doanh trên mạng sẽ mang lại cho bạn 1500 đô/tháng.
nếu bạn kiếm được 500 đô/tháng từ việc kinh doanh trên mạng, ba việc kinh doanh trên mạng sẽ mang lại cho bạn 1500 đô/tháng.

Nếu công việc chính giúp bạn có được 40 ngàn đô/năm, như vậy thu nhập của bạn đã tăng lên 40%! Dù sao, bạn vẫn kiếm lời nhanh hơn nhiều so với kiểu kinh doanh truyền thống, vì kinh doanh kiểu truyền thống cần chi phí thành lập và hoạt động cao nên tốn nhiều thời gian hơn để đạt mức hòa vốn. Bên cạnh đó bạn cần nhiều thời gian hơn để thu tiền từ khách hàng trong thế giới “thật”.

Hiểu lầm 4: Việc mở kinh doanh trên mạng là miễn phí

Để xây dựng một công việc kinh doanh sinh lợi, bao giờ cũng cần tiền. Dù tham gia bất cứ loại hình kinh doanh nào, bạn cũng cần đầu tư thời gian và tiền bạc mới có được lợi nhuận. Những người kinh doanh trên mạng thành công đều sẵn sàng đầu tư từ vài trăm tới vài ngàn đô để nghiên cứu, quảng cáo, mua phần mềm và tăng cường kiến thức bản thân.

Tuy vậy, cái giá như thế vẫn rất rẻ so với kiểu kinh doanh truyền thống loại hình đòi hỏi bạn phải đầu tư từ hàng chục đến hàng trăm ngàn đô.

Hiểu lầm 5: Thị trường lnternet đã bão hòa với quá nhiều trang web nên không còn cơ hội kiếm tiền nữa

Nhiều người tin rằng có quá nhiều trang web trên mạng, bán không thiếu thứ gì nên không còn cơ hội kiếm tiền trên mạng nữa.

Đúng là có hàng triệu trang web bán đủ thứ trên trời dưới đất, nhưng bạn ơi, số lượng kinh doanh kiểu truyền thống thậm chí còn nhiều hơn nữa. Chẳng phải xung quanh bạn có vô khối cửa hàng bán đồ ăn, quần áo, đồ chơi, đồ trang trí nội thất và điện tử… đó sao.

bạn có thể kiếm được lợi nhuận kha khá trong kinh doanh nếu tìm được thị trường chuyên biệt để cung cấp sản phẩm/dịch vụ phù hợp, với các biện pháp tiếp thị tài tình.
bạn có thể kiếm được lợi nhuận kha khá trong kinh doanh nếu tìm được thị trường chuyên biệt để cung cấp sản phẩm/dịch vụ phù hợp, với các biện pháp tiếp thị tài tình.

Điều này có nghĩa là thiên hạ không còn ai có cơ hội kiếm tiền nữa chăng? Dĩ nhiên là không! Trăm người bán vạn người mua, chừng nào xã hội con người còn tồn tại và phát triển, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận kha khá trong kinh doanh nếu tìm được thị trường chuyên biệt để cung cấp sản phẩm/dịch vụ phù hợp, với các biện pháp tiếp thị tài tình.

Sự thật, mặc dù có hàng triệu trang web trên mạng, phần lớn các trang này chỉ có vỏ bề ngoài mà không có ruột. Bởi vậy, phần lớn đều kinh doanh èo uột. Với những chiến lược hiệu quả và lượng thông tin quý giá bạn sẽ học được trong những phần sau về việc kinh doanh trên mạng, bạn sẽ dễ dàng hóa giải những khó khăn để chiếm lĩnh thị phần và tạo nguồn thu nhập.

Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo với nội dung: NĂM YẾU TỐ GIÚP VIỆC KINH DOANH TRÊN MẠNG TẠI GIA THÀNH CÔNG

Xin cảm ơn!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ten − one =