Khẩu hiệu tranh cử tổng thống Mỹ

Khẩu hiệu tranh cử tổng thống Mỹ

Khẩu hiệu “Make America great again” (“Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”) của ông Trump thực chất không phải là bản gốc. Ông Ronald Reagan (tranh cử năm 1980) từng nói: “Với những người từ bỏ hy vọng, chúng tôi sẽ thắp lại hi vọng. Và tôi sẽ chào đón họ vào chiến dịch đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Theo Wiki: Make America Great Again (thường được viết tắt MAGA, tiếng Việt: Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) là một khẩu hiệu của chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, nó được sử dụng khá phổ biến trong nền chính trị Hoa Kỳ. Khẩu hiệu này có nguồn gốc từ chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống Ronald Reagan vào năm 1980. Donald Trump đã áp dụng câu khẩu hiệu này cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình và đã tuyên thệ nhận chức Tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Khẩu hiệu tranh cử tổng thống Mỹ quan trọng thế nào?

Một ứng viên muốn trở thành tổng thống Mỹ cần có chính sách hợp lòng dân, tài tranh luận, ngân sách tranh cử lớn và một yếu tố quan trọng không kém là khẩu hiệu hay.

Một khẩu hiệu hay sẽ gói gọn lời quảng cáo của ứng viên trong vài từ và đủ sức mạnh để tác động đến cử tri. Khẩu hiệu cho thấy ứng viên là một người hiểu khó khăn của đất nước và có thể hướng nước Mỹ vượt qua giông tố.

Thông điệp “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” được cho là giúp Trump thành công, bởi khẩu hiệu tranh cử rất quan trọng với các ứng viên tổng thống.

“Strong together” của bà Hillary nghe thật lép vế khi đặt cạnh câu “Make America great again” của ông Trump. Bạn thắng không hẳn bạn quá hay. Nhiều khi bạn thắng vì đối thủ dở hơn mà thôi. Còn bạn vừa hay trong lúc đối thủ lại dở nữa thì thắng là chắc rồi.

Sức mạnh của slogan nhìn từ câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump

Người Mỹ đã chọn cho họ tổng thống thứ 45. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một cuộc bầu cử tổng thống nhiều bất ngờ như vậy. Chiến thắng của Donald Trump đến từ nhiều yếu tố chính trị đến phi chính trị. Một trong những công cụ đóng góp vào kết quả làm choáng váng nhiều người Mỹ chính là câu khẩu hiệu tranh cử của ông Trump: Make America Great again, tạm dịch là Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Câu khẩu hiệu tranh cử này đúng cho nên hiệu quả (tôi không dùng từ hay) ở những điểm sau.

a. Đánh đúng tâm lý của người nghe

Trump chơi con bài “worldview” rất phổ biến trong marketing – nói những điều người Mỹ thích nghe. “Marketers must tell the truth” – Làm marketing cần nói sự thật. Và sự thật ở đây là người Mỹ muốn họ lấy lại sự “vĩ đại” sau hai nhiệm kỳ khá ôn hoà và trầm lắng dưới thời quý ông Obama. Điểm nhấn rất đắt trong “Make Americans great again” ở đây chính là từ “Again”. Tại sao lại đắt?

Người Trung Quốc cố tình chơi khăm tổng thống Barack Obama bằng cách không cung cấp thang máy bay. Trung Quốc là thế lực chính trị và kinh tế chỉ đứng sau Mỹ. Bằng hành động này rõ ràng họ đang làm phép thử xem nước Mỹ phản ứng thế nào. Nên nhớ anh số 1 chỉ như thế nào thì người số 2 mới dám thách thức.

Ngay sau đó, Duterte – vị tân tổng thống của đồng minh lâu năm Philiphine đã gọi ông Obama là… “đồ chó đẻ”, vì đã chỉ trích ông trong vấn đề tiêu diệt những kẻ buôn bán ma tuý. Ngôn ngữ chạm đến tận đáy của sự coi thường.

Những sự kiện này diễn ra rất sát trước dịp bầu cử. Tất nhiên không thể kết luận hồ đồ rằng vị thế nước Mỹ yếu đi chỉ qua hai hành động đơn lẻ như vậy. Nhưng rõ ràng đây là những hành động mang tính biểu tượng tác động đến sự toàn vẹn vị trí sen đầm của nước Mỹ. Nếu họ thật sự Great – vĩ đại tuyệt đối thì liệu nó có xảy ra. Không phải tất cả, nhưng dường như nhiều người Mỹ thích được “great again”. Và ông Trump ghi điểm.

b. Gây tranh cãi có lợi

Ý tôi muốn nhấn mạnh ở đây là không chỉ gây tranh cãi. Mà là gây tranh cãi có lợi.

Nhiều người Mỹ nghĩ rằng họ vẫn đang vĩ đại. Sao lại cần “vĩ đại trở lại” khi họ có mất uy danh đâu. Trong số những người nghĩ như vậy tất nhiên có phe ủng hộ Đảng dân chủ của bà Clinton. Chính tổng thống Obama phản ứng và khẳng định rằng: America is already strong, America is already great (tạm dịch: Nước Mỹ vẫn hùng mạnh, nước Mỹ luôn vĩ đại).

Trong khi chỉ có 24% người Mỹ cho rằng chính phủ của họ đang đi đúng hướng, câu nói này của Tổng thống Obama lại góp phần gây có lợi cho khẩu hiệu của ông Trump (theo nhận xét của bậc thầy thương hiệu Al Ries trong một bài viết chuyên môn của ông).

c. Ý tứ rõ ràng mạnh mẽ

Người Mỹ, đồng ý hay không đồng ý, nhưng họ hiểu thông điệp ông Trump muốn nói gì. Đối với một cuộc đua tranh cử khốc liệt, cử tri cần hiểu thông điệp của ứng cử viên. Không những hiểu, thông điệp chính là lời tuyên ngôn mạnh mẽ để lôi kéo người ủng hộ về phía mình. Ông Trump làm điều này một cách xuất sắc. Nhất là nó lại phản ánh đúng tính cách mạnh mẽ một cách hùng hổ của ông.

Và tác động ngoại quan không hề nhỏ khiến câu slogan vận động tranh cử của ông Trump hấp dẫn chính là nhờ câu slogan của bà Clinton rất dở. “Strong together” (Hãy mạnh mẽ bên nhau). Câu này dở vì chẳng đạt được điểm nào trong ba điểm hay nói trên về slogan của ông Trump: không đúng tâm lý người Mỹ muốn nghe, không gây được tranh cãi có lợi và ý tứ không rõ ràng. “Strong together” nghe thật lép vế khi đặt cạnh câu “Make America great again”.

Bạn thắng không hẳn bạn quá hay. Nhiều khi bạn thắng vì đối thủ dở hơn mà thôi. Còn bạn vừa hay trong lúc đối thủ lại dở nữa thì thắng là chắc rồi.

Vấn đề còn lại của Donald Trump là hãy có những hành động cụ thể để hiện thực hoá lời hứa của mình. Marketing không bao giờ thay thế được một sản phẩm tồi. Ông đã nói hay rồi. Chưa đủ. Phải làm cho hay nữa. Make America Great Again.

Chữ “Great Again” hay thì có hay thật, nhưng cũng là thách thức khổng lồ.

Nhưng dù sao, hãy vui chiến thắng với Make America Great Again!

Cùng nhìn lại các Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ trong hơn 70 năm qua

Business Insider đã nghiên cứu khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ kể từ Thế chiến II và điểm khiến chúng thành công.

1948: Harry Truman – Tôi hành động, tôi nhận trách nhiệm

Trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên từ khi Thế chiến II kết thúc, đương kim Tổng thống Harry Truman (Đảng Dân chủ) được cho là sẽ thua. Sau cùng, ông Truman chiến thắng ngoạn mục trước ứng viên Đảng Cộng hòa Thomas E. Dewey.

Tựa theo lời một bài hát nổi tiếng vào năm 1921, khẩu hiệu tranh cử chính thức của ông Truman là “Tôi say mê điên cuồng Harry”.

Tuy nhiên, có một khẩu hiệu nổi tiếng khác gắn bó với Tổng thống Mỹ đời thứ 33 hơn: “Tôi hành động, tôi nhận trách nhiệm”. Câu khẩu hiệu này được ông Truman viết trên một tấm bảng mà ông đặt trên bàn làm việc.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 1.
Câu khẩu hiệu tranh cử được khắc trên tấm bảng bên bàn làm việc của ông Harry Truman. (Ảnh: Getty Images)

1952: Dwight E. Eisenhower – Tôi thích Ike

“Tôi thích Ike” là một trong những khẩu hiệu chính trị nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ike không phải cái gì khác mà chính là biệt danh ngắn gọn của Tổng thống Eisenhower.

Chiến dịch tranh cử của ông Eisenhower là một cuộc cách mạng, vì đây là chiến dịch đầu tiên tập trung vào việc giới thiệu ứng viên thông qua quảng cáo trên truyền hình.

Một giám đốc quảng cáo ở Đại lộ Madison đã thuyết phục ông Eisenhower từ bỏ các bài phát biểu dài dòng và chuyển sang quảng cáo chiến dịch ngắn gọn khoảng 60 giây trên truyền hình trong khung giờ vàng.

1956: Dwight E. Eisenhower – Tôi vẫn thích Ike

Chiến thuật để chọn khẩu hiệu cho chiến dịch tái tranh cử năm 1956 của ông Eisenhower là gắn bó với những gì mang lại hiệu quả: “Tôi vẫn thích Ike.”

Người Mỹ quả thực đã bỏ phiếu lần nữa cho ông Eisenhower, mang lại cho ông một chiến thắng vang dội khi nền kinh tế Mỹ bùng nổ sau Thế chiến II, bất chấp căng thẳng Chiến tranh Lạnh ngày càng leo thang.

1960: John F. Kennedy – Thời khắc cho sự vĩ đại

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 1960, ông John F. Kennedy đã chọn khẩu hiệu đầy tham vọng “Thời khắc cho sự vĩ đại” để đấu với đương kim Phó Tổng thống Đảng Cộng hòa Richard Nixon.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 3.
Tổng thống John F. Kennedy (bên phải) xuất hiện cùng nam danh ca Frank Sinatra. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, có lẽ nổi tiếng hơn cả là phiên bản đặc biệt của Frank Sinatra trong bài hát “High Hopes” mà nam danh ca thu âm riêng dành cho ông Kennedy với phần lời mới.

“Mọi người đều bỏ phiếu cho Jack [tức John F. Kennedy]/Vì ông có những gì người khác thiếu sót/Mọi người đều muốn ủng hộ Jack”, Frank Sinatra hát về người bạn thân Kennedy.

1964: Lyndon Baines Johnson – Hết mình cùng LBJ

Sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát năm 1963, Phó Tổng thống Lyndon Baines Johnson (LBJ) tuyên thệ nhậm chức.

Sau đó, ông giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1964 với khẩu hiệu “Hết mình cùng LBJ” và cam kết tiếp tục chính sách của vị tổng thống quá cố Kennedy.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 4.
Một hình ảnh trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Lyndon Baines Johnson. (Ảnh: Getty Images)

1968: Richard Nixon – Lần này, hãy bỏ phiếu như cả thế giới của bạn phụ thuộc vào lá phiếu

Năm 1968, Mỹ vẫn đang lún sâu trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, trong khi bạo loạn trên đường phố và phong trào phản chiến bùng nổ tại quê nhà. Ông Richard Nixon đã thu hút sự chú ý của công chúng về nỗi lo sợ mà ông gọi là “đám đông im lặng”, xuất phát từ những thay đổi đang quét qua nước Mỹ lúc bấy giờ.

Do đó, ông Nixon đã chọn khẩu hiệu tranh cử năm 1968 là “Lần này, hãy bỏ phiếu như cả thế giới của bạn phụ thuộc vào lá phiếu”.

1972: Richard Nixon – Lúc này quan trọng hơn bao giờ hết

Tổng thống Nixon đắc cử nhiệm kì đầu như luồn qua khe cửa hẹp. Tuy nhiên, năm 1972, ông đã giành chiến thắng ngoạn mục với khẩu hiệu “Lúc này quan trọng hơn bao giờ hết”.

Ông Nixon tô vẽ đối thủ của mình, ứng viên Đảng Dân chủ George McGovern là một mối đe dọa đối với các giá trị Mỹ.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 5.
Một sự kiện tranh cử của Tổng thống Richard Nixon. (Ảnh: Getty Images)

1976: Jimmy Carter – Lãnh đạo mới, thay đổi mới

Thay đổi tiếp tục là chủ đề cho cuộc bầu cử năm 1976, khi ứng viên Đảng Dân chủ Jimmy Carter lên thay thế ông Gerald Ford – người trở thành Tổng thống Mỹ sau khi ông Nixon phải từ chức vì vụ bê bối Watergate.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 6.
Tổng thống Jimmy Carter ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Getty Images)

“Lãnh đạo mới, thay đổi mới”, ông Carter hứa hẹn với cử tri và ca ngợi bản thân là một nhà cải cách không bị bôi bẩn vì bê bối.

1980: Ronald Reagan – Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

Khẩu hiệu của ứng viên Ronald Reagan đến từ Đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử năm 1980 dường như khá quen thuộc với công chúng ở thời điểm hiện tại: “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

36 năm sau khi ông Reagan đắc cử, câu khẩu hiệu của ông lại xuất hiện một lần nữa qua phiên bản rút gọn hơn: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 7.
Khẩu hiệu tranh cử của Tổng thống Ronald Reagan: “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. (Ảnh: Getty Images)

1984: Ronald Reagan – Bình minh trở lại trên đất Mỹ

Ông Reagan đã tự ca ngợi bản thân là ứng viên đưa nước Mỹ thoát khỏi tình trạng bất ổn kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế Mỹ trong 4 năm đầu ở Nhà Trắng, ông Reagan đã tái đắc cử vào năm 1984 với khẩu hiệu “Bình minh trở lại trên đất Mỹ”. Khẩu hiệu này đã gây ấn tượng với công chúng Mỹ trong một quảng cáo tranh cử mang tính biểu tượng vào thời điểm đó.

1988: George H.W. Bush (Bush cha) – Nước Mỹ cao đẹp và lịch thiệp hơn

Năm 1988, thông qua khẩu hiệu tranh cử “Nước Mỹ cao đẹp và lịch thiệp hơn”, George H. W. Bush đắc cử tổng thống và tiếp tục giúp Đảng Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng. Khẩu hiệu này hứa hẹn làm dịu lại những chính sách cứng rắn của chủ nghĩa bảo thủ do cựu Tổng thống Reagan đề ra.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 8.
Tổng thống một nhiệm kì George H. W. Bush. (Ảnh: Getty Images)

Tại đại hội quốc gia của Đảng Cộng hòa năm 1988, ông Bush còn tuyên bố: “Hãy tin tôi, chính phủ sẽ không áp thêm thuế”. Tuy nhiên, lời cam kết của ông Bush đã gây hại cho chính ông và phần nào mang lại chiến thắng cho ứng viên Đảng Dân chủ Bill Clinton vào năm 1992.

1992: Bill Clinton – Vì con người, vì sự thay đổi

Sự hồi sinh của Đảng Dân chủ dưới thời ông Clinton được thể hiện qua khẩu hiệu: “Vì con người, vì sự thay đổi”.

Tuy nhiên, câu khẩu hiệu không chính thức “Vấn đề là kinh tế, đồ ngốc ạ!” mới là thông điệp thu hút được sự quan tâm của cử tri.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 9.
Tổng thống Bill Clinton trong sự kiện tranh cử năm 1992. (Ảnh: AP)

Trưởng ban vận động tranh cử James Carville đã nhấn mạnh câu khẩu hiệu “Vấn đề là kinh tế, đồ ngốc ạ!” nhằm nhắc nhở các nhân viên chiến dịch tập trung vào quảng bá ông Clinton như ứng cử viên có thể đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc suy thoái đầu thập niên 1990.

1996: Bill Clinton – Xây dựng cầu nối vào thế kỉ 21

Trong chiến dịch tái tranh cử năm 1996, khi thế giới sắp bước qua thiên niên kỉ mới, ông Clinton quyết định đưa ra khẩu hiệu khá mơ hồ: “Xây dựng cầu nối vào thế kỉ 21”.

Tuy nhiên, chỉ cần câu khẩu hiệu như thế cũng đủ giúp đương kim Tổng thống Bill Clinton có thêm nhiệm kì thứ hai trong một chiến thắng vang dội, khi Mỹ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới vào cuối thế kỉ 20.

2000: George W. Bush (Bush con) – Chủ nghĩa bảo thủ nhân ái

Vào năm 2000, George W. Bush đã giành chiến thắng sít sao trước Phó Tổng thống Al Gore khi lặp lại chiến lược tranh cử năm 1988 của cha ông – cựu Tổng thống George H. W. Bush, với khẩu hiệu “Chủ nghĩa bảo thủ nhân ái”.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 10.
Tổng thống George W.Bush trong một sự kiện tại Texas ngay trước ngày cử tri đi bỏ phiếu. (Ảnh: Getty Images)

2004: George W. Bush – Thế giới an toàn, nước Mỹ giàu hi vọng

4 năm sau, đương kim Tổng thống George W. Bush tái đắc cử. Trong bối cảnh nước Mỹ bị rung chuyển bởi vụ tấn công 11/9, ông Bush ra tranh cử với một giọng điệu trầm lắng hơn và cam kết xây dựng “Thế giới an toàn, nước Mỹ giàu hi vọng” để thu hút cử tri.

2008: Barack Obama – Thay đổi mà chúng ta có thể tin tưởng

“Thay đổi mà chúng ta có thể tin tưởng” là khẩu hiệu của ông Barack Obama khi ông vận động tranh cử thành công để trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ vào năm 2008.

Cuộc vận động tranh cử năm 2008 của ông Obama là chiến dịch đầu tiên khơi dậy tiềm năng chính trị của các nền tảng mạng xã hội mới xuất hiện.

Nhóm vận động tranh cử của ông Obama đã tạo ra các khẩu hiệu để người ủng hộ chuyển thành nội dung có thể chia sẻ được, cuối cùng thông điệp tranh cử của ông Barack Obama được rút gọn thành một từ duy nhất: “Change” (tạm dịch: Thay đổi).

2012: Barack Obama – Tiến lên

4 năm sau, đương kim Tổng thống Obama cam kết tiếp tục tạo thêm nhiều tiến bộ từ nhiệm kì đầu của ông. Khẩu hiệu tranh cử năm 2012 cũng chỉ vỏn vẹn một từ: “Forward” (tạm dịch: Tiến lên).

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 11.
Tổng thống Barack Obama với khẩu hiệu “Forward”. (Ảnh: Getty Images)

2016: Donald Trump – Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại

Ông Trump đã tái sử dụng khẩu hiệu cũ không chỉ được cựu Tổng thống Ronald Reagan áp dụng mà còn được nhà dân túy chống nhập cư Warren G. Harding dùng năm 1920: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ngoài ra, học hỏi từ chiến dịch tranh cử qua mạng xã hội của cựu Tổng thống Obama, ông Trump đã rút gọn khẩu hiệu thành “MAGA” để người ủng hộ và bản thân ông sử dụng như một hashtag trên mạng.

Khẩu hiệu tranh cử của các đời tổng thống Mỹ từ năm 1948 - Ảnh 12.
Tổng thống Trump với câu khẩu hiệu nổi tiếng nhất lúc này: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. (Ảnh: NPR)

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four × 3 =