Hướng dẫn SEO toàn tập (Những lời khuyên)

Hướng dẫn SEO toàn tập (Những lời khuyên)

Hướng dẫn SEO toàn tập (Những lời khuyên)

Làm SEO (Search Engine Optimization) là đưa một hoặc nhiều từ khóa chính lên TOP 1 Google, với cỗ máy tìm kiếm thay đổi thuật toán liên tục khi mà công nghệ AI(trí tuệ nhân tạo) của Google ngày càng thông minh hơn và dường như Google đã bắt đầu hiểu được ngữ nghĩa của tiếng Việt.

Bài viết với chủ đề: Hướng dẫn SEO toàn tập được Vinadomain.vn dày công biên tập để chia sẻ những hướng dẫn tới các bạn cách SEO từ khóa lên Top 10 Google trong thời gian nhanh nhất. Chủ đề Hướng dẫn SEO toàn tập giúp website tăng trưởng trên cả 5 phương diện: Từ khóa, Content, Kỹ thuật SEO, Backlink, Tối ưu Onpage.

Hướng dẫn SEO toàn tập (mới nhất, luôn được cập nhật)

Bài viết khá dài, nên sẽ được chia ra nhiều phần. Trong mỗi bài viết Vinadomain.vn sẽ chú thích lại các phần để các bạn tiện theo dõi. Các bạn cố gắng đọc hết để áp dụng nhé! Vì nó sẽ giúp cho bạn SEO tốt hơn.

Cùng hệ thống lại các phần trước các bạn nhé. Bạn nào chưa xem có thể xem lại.

Phần 1: Hướng dẫn SEO toàn tập (mới nhất)

Phần 2: Hướng dẫn SEO toàn tập Phần 2

Phần 3: Hướng dẫn SEO toàn tập (Phần 3: SEO On Page)

Phần 4: Hướng dẫn SEO toàn tập (Phần 4: SEO On Page)

Phần 7 – Những lời khuyên và cũng là phần cuối cho loạt bài Hướng dẫn SEO toàn tập mà Vinadomain.vn sẽ gửi tới các bạn. Mời các bạn đọc tiếp.

Những lời khuyên khác

 • 64.Xóa/no Index các Thin content
 • 65.Kiểm tra trang web của bạn bị hack / Chèn các liên kết lạ.
 • 66.Tìm ra nguyên nhân sự sụt giảm đột ngột trong lưu lượng truy cập tìm kiếm
 • 67.Chú ý tới thông báo hình phạt của google
 • 68.Mở khoá từ khóa “not provided” bằng cách liên kết Google Analytics & Google Search Console … (một phần là vậy)
 • 69.Lọc ra các Traffic Rác
 • 70.Theo dõi các outbound link với event tracking
 • 71.Khiến cho các content của bạn dễ dàng chia sẻ

Update tháng 10/2018:

 • 72.Thêm đường dẫn Breadcrumb vào trang của bạn
 • 73.Thiết lập tracking trên trang web
 • 74. Nén & tối ưu hình ảnh của bạn:
 • 75. Sử dụng lại nội dung hiện có
 • 76. Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động
 • 77.Học/thử nghiệm nhiều nhất có thể
 • 78.Chú ý tới tình hình của các Google Updates (Và các Case Study trong giới)
 • 79.Kiên Nhẫn
 • 80.Đừng spam
 • 81.Chọn con đường phù hợp
  • Giai đoạn chia sẻ mô hình triển khai PBN

Những lời khuyên khác

Chúc mừng bạn. Bạn đã đi rất xa tới đây rồi. Tôi hi vọng rằng bạn đã đút kết được rất nhiều thứ về SEO với 62 thủ thuật bên trên. Bây giờ thì tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lời khuyên chung về trong triển khai SEO.

Nào cùng bắt đầu nhé!

64.Xóa/no Index các Thin content

Thin Content là gì? Thin Content các content mang ít giá trị cho người dùng hoặc những content quá ngắn (ví dụ 200-300 chữ). Thuật toán google panda sẽ phạt những website với quá nhiều thin/duplicate content. Sử dụng giải pháp khắc phục website bị phạt thuật toán Google Panda. Hoặc là loại bỏ chúng hoặc là để “no-index”.

65.Kiểm tra trang web của bạn bị hack / Chèn các liên kết lạ.

Nếu trang web của bạn bị tấn công, lưu lượng truy cập của bạn sẽ rớt như thác đổ vậy…Và Google thậm chí có thể xóa bạn khỏi SERPs (website không còn hiển thị trên google nữa). Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng trang web của bạn chưa bị tấn công và không có liên kết đáng ngờ được chèn lên.

Sucuri’s free site check sẽ giúp bạn scan sơ bộ website xem coi có bất kì điều gì lạ/hack/vấn đề bảo mật một cách miễn phí và thậm chí cả blacklist.

sucuri site checker

Sử dụng Sucuri để kiểm tra website có vấn đề gì hay không. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề, Sucuri cũng cung cấp một dịch vụ thanh toán trả tiền.

66.Tìm ra nguyên nhân sự sụt giảm đột ngột trong lưu lượng truy cập tìm kiếm

Việc Traffic của bạn bị giảm đột ngột thường là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể đã bị phạt. Nhưng trước khi bạn hoảng sợ, hãy đảm bảo rằng không có gì xảy ra với trang web của bạn có thể đã gây ra sự sụt giảm.

Ví dụ:

 • Trang web của bạn đã “mất kết nối” trong một khoảng thời gian?
 • Mã theo dõi phân tích của bạn được cài đặt đúng cách?
 • Bạn có chỉnh No-index toàn trang? (tôi đã thấy rất nhiều trang bị vậy – và cả ngay khi tôi cũng bị)

Nếu mọi việc trông ổn, bạn có thể bị phạt.

Giảm lưu lượng truy cập phù hợp với cập nhật của Google là một dấu hiệu ban đầu về các hình phạt về thuật toán. Nếu như bạn bị google penguin phạt hãy coi chuỗi video bệnh viện traffic để xử lý chúng nhé.

67.Chú ý tới thông báo hình phạt của google

Thậm chí tệ hơn việc traffic giảm là một hình phạt thủ công từ google. Hình phạt thủ công có nghĩa là một kỹ thuật viên Google đã thực sự xem xét trang web của bạn (hoặc liên kết tiểu sử) và tìm thấy một điều đáng ngờ.

Đó có thể là:
 • Liên kết đáng ngờ tới website.
 • Nội dung kém chất lượng.
 • Outlink ra ngoài đáng ngờ.
 • Nội dung do người dùng chưa được kiểm soát.
 • Sử dụng schema sai (bài viết mà sử dụng schema sản phẩm).

Các hình phạt bằng webspam bằng tay thường sẽ được thông báo qua email và một tin nhắn trong Google Search Console.

google phạt spam
Một mẫu thông báo hình phạt của Google

Việc khôi phục các hình thức xử phạt thủ công không phải là vấn đề đơn giản, do đó bạn phải cẩn thận khi loại bỏ các liên kết, lập chỉ mục các trang,…

Nếu nghi ngờ về khả năng của mình sửa chữa, hãy sử dụng các dịch vụ của một nhà tư vấn SEO có kinh nghiệm. (Vinadomain.vn có dịch vụ SEO tổng thể hoặc xây dựng hệ thống PBN).

68.Mở khoá từ khóa “not provided” bằng cách liên kết Google Analytics & Google Search Console … (một phần là vậy)

Google Analytics là một công cụ miễn phí cực kì hữu ích của google khi nói tới việc đo lường traffic. NHƯNG, trong khi vẫn nói với bạn rất nhiều, nó không còn cho bạn biết từ khóa nào đang thúc đẩy lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Vâng, nó có … nhưng nó khá nghèo. Điều này là do Google nhóm hầu hết các từ khoá theo “(not provided)”, như sau:

từ khóa không cung cấp

Từ khóa “not provided” vẫn thường xuất hiện. Điều này rõ ràng rất tệ. Nó đưa ra ít hoặc thậm chí không có thông tin nào hữu ích cho bạn. Thật may, bằng cách kết nối Search Console với Analytics, bạn có thể kéo dữ liệu từ khoá từ báo cáo “Truy vấn Tìm kiếm” của Search Console. Nó không phải là hoàn hảo, nhưng nó chắc chắn là một sự cải tiến.

69.Lọc ra các Traffic Rác

Traffic spam từ các nguồn giới thiệu (refferal) thường xảy ra khi những kẻ lừa đảo lừa Google Analytics báo cáo các giới thiệu mà chưa bao giờ xảy ra. Phiền thật đấy. Và nó làm xáo trộn dữ liệu Google Analytics của bạn.

Đây là những gì thường giống như trong Google Analytics:

traffic rác

Các traffic spam sẽ làm xáo trộn báo cáo Analytics của bạn. Những Traffic “bóng ma” này sẽ khiến cho các bản báo cáo traffic trở nên không chính xác. Thậm chí những traffic này có thể tới từ nguồn sex! Dẫn tới việc website bạn bị “ảnh hưởng không hề nhẹ”

loại bỏ traffic rác

Traffic rác còn có thể đến từ các nguồn rất tế nhị. May mắn rằng Ahrefs có 1 bài khá kĩ giúp ta xử lý các trường hợp này. Bạn có thể tham khảo tại: https://ahrefs.com/blog/referral-spam/

70.Theo dõi các outbound link với event tracking

Kiến thức của bạn nhiều hơn về cách người dùng tương tác với trang web của bạn tốt hơn, do đó, nó có giá trị thiết lập theo dõi sự kiện (event tracking) cho các outbound link ở trang bạn.

event tracking outbound link
Theo dõi outbound link bằng Event Tracking

Nếu bạn gửi cho ai đó nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu, thì họ có thể đã nhận thấy điều đó. Vì vậy, họ có thể sẽ dễ chấp nhận những bài guest post của bạn.

71.Khiến cho các content của bạn dễ dàng chia sẻ

Social media không có ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí thứ hạng của bạn. NHƯNG, nó giúp phổ biến nội dung của bạn và khiến cho nhiều người chú ý tới content bạn hơn.

Social Traffic cũng có thể có tác động gián tiếp lên các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng, chẳng hạn như:

 • Traffic
 • Tìm kiếm thương hiệu(brand);
 • Gõ trực tiếp Url vào trình duyệt
 • V..v

Vì vậy, trên tinh thần hãy làm cho các content của bạn dễ dàng (và hấp dẫn) để  được chia sẻ trên mạng xã hội.

Update tháng 10/2018:

Tôi cá là bạn đã học được rất nhiều kiến thức đến đây rồi. Tuy nhiên, đây chính là những cách seo web hiệu quả mới nhất được tôi bổ sung thêm tháng 10/2018. Các hướng dẫn tối ưu seo website 2018 cho Google bên dưới này sẽ giúp bạn tăng tốc độ phát triển của website nhanh hơn nữa!

72.Thêm đường dẫn Breadcrumb vào trang của bạn

Thêm Breadcrumb đem lại nhiều lợi ích cho trang web của bạn, đặc biệt đối với  trang thương mại điện tử. Breadcrumb tạo nên kết cấu cho trang web của bạn.

Đa số, hoặc hầu hết các trang web bán hàng online đều dẫn đường link từ trang danh mục đến các sản phẩm cụ thể. Điều này có nghĩa là, trang danh mục đã khiến các trang web riêng của từng loại sản phẩm được hiển thị công bằng hơn.

sử dụng breadcrumb list
Đặt breadcrumb để kết cấu trang web của bạn mạnh mẽ hơn

Tôi chắc rằng ai cũng muốn trang danh mục của mình đạt thứ hạng cao, vì nó được tối ưu cho các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng nếu sử dụng thẻ breadcrumb điều hướng, bạn sẽ càng củng cố thêm sức mạnh cho trang danh mục khi kết nối chúng với tất cả các sản phẩm nhỏ có liên quan.

Nếu bạn đang dùng CMS, điều này còn dễ dàng hơn nữa. Hầu hết các template có sẵn đều đã có các thẻ điều hướng, nên hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra phần cài đặt các template này trước.

Nếu là website được xây trên nền tảng tự điều chỉnh, bạn cần có kiến thức về lập trình để thực hiện điều này. Hãy nhờ đến một lập trình viên cài đặt breadcrumb để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn!

Cuối cùng, tôi muốn gửi gắm thêm cho bạn một số tư duy để bạn luôn đi tiến về phía trước trong một thế giới SEO đầy biến động.

73.Thiết lập tracking trên trang web

Theo dõi (tracking) là việc làm rất quan trọng. Nếu bạn không chịu theo dõi & kiểm tra thứ hạng thường xuyên, bạn khó có thể nhận ra được vấn đề website mình gặp phải.

Những trang nào khiến người xem thoát ra một cách nhanh chóng? Bạn nên cải thiện những trang này trước tiên, đặc biệt nếu như chúng có lượng tìm kiếm (Search volume) cao.

Thêm vào đó, nếu bạn không kiểm tra lượng truy cập tự nhiên, bạn sẽ không biết được:
 • Website có đang phát triển hay không
 • Công cụ tìm kiếm có đang phạt web hay không
 • Thứ hạng của bạn có bị rớt xuống hay không
 • làm cách nào để tăng traffic, mở rộng chiến lược SEO Marketing của bạn

Bạn có thể dùng Google Search Console và Google Analytics để theo dõi lượng truy cập tự nhiên và các vấn đề với trang web của bạn. Chúng khá dễ cài đặt miễn là bạn có quyền truy cập vào server.

hướng dẫn sử dụng google analytics

Thậm chí, bạn có thể cài đặt chúng thông qua CMS. Bạn có thể dùng Google Tag Manager để thực thi các mã code theo dõi. Chúng cũng dễ dàng quản lý hơn sau này.

Nếu bạn muốn đặt được level cao hơn, bạn có thể thử HotJar, nó có thể tạo ra một bản đồ nhiệt hiển thị nơi người dùng click vào nhiều nhất trên một trang web. Tuy nhiên, để đọc, hiểu và tận dụng Hotjar để cải thiện trải nghiệm người dùng, cần phải có một người có kinh nghiệm.

74. Nén & tối ưu hình ảnh của bạn

Hình ảnh chiếm nhiều không gian nhất trên máy chủ của bạn. Điều đó có nghĩa là chúng cũng chiếm nhiều dung lượng nhất trên thiết bị của người xem, và tất nhiên họ cũng mất nhiều thời gian nhất để tải hình ảnh. Thời gian tải chậm ảnh hưởng rất lớn đến sự chuyển đổi giữa các trang web.

Có hai lý do khiến hình ảnh chiếm quá nhiều không gian.

Lý do thứ nhất, ví dụ, bạn có thể sở hữu hai hình ảnh trông giống nhau, nhưng một hình ảnh có dung lượng 1MB và cái kia tận 1/5 MB.

Sao có thể như thế được?

Vâng, tôi không chắc chắn về cách nén hình ảnh sẽ thực sự có hiệu quả, nhưng nó sẽ khiến cho hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn mà không làm giảm kích thước hoặc chất lượng của chúng trên màn hình.

Bạn có thể sử dụng các plugin như Smush cho WordPress hoặc các công cụ nén hình ảnh như ShortPixel có API.

Bạn cũng có thể nén hình ảnh của mình mỗi khi bạn tải chúng lên bằng TinyPNG.

Nếu bạn không biết cách sử dụng các công cụ này, chỉ cần tải xuống hàng loạt hình ảnh nén chúng và sau đó tải chúng lên server của bạn.

seo hình ảnh

Hãy tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải nó lên

Thêm nữa, hình ảnh 2000 x 2000 pixel sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn hình ảnh 500 x 500 pixel.

Do đó, không tải hình ảnh 2000 x 2000px và thu nhỏ nó thành 500 x 500 px bằng CSS. Trình duyệt sẽ phải tải xuống hình ảnh lớn hơn gấp 4 lần so với nhu cầu. Để khiến công việc này tiến triển nhanh hơn, bạn có thể nghiên cứu thuộc tính HTML “srcset”. Bạn có thể sử dụng nó để chỉ tải xuống hình ảnh cụ thể về với kích thước nhất định

75. Sử dụng lại nội dung hiện có

Bạn có thể dễ dàng có được lưu lượng truy cập tìm kiếm mới bằng cách sử dụng lại nội dung hiện có. Bạn có thể biến nó thành file PDF và sử dụng nó để xây dựng và gởi danh sách emails, hoặc bạn có thể biến nó thành một video hoặc một podcast.

Bạn thậm chí có thể sử dụng nội dung đó để chia sẻ trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội như một câu chuyện. Theo đó, các bài viết dài không có liên kết sẽ tiếp cận nhiều hơn trên các nền tảng như Facebook.

Các đối tượng khác nhau thích các dạng nội dung khác nhau, do đó việc mở rộng format ra nhiều hơn văn bản text thuần túy là một việc làm thông minh, đặc biệt khi nhu cầu về content trên video đang gia tăng!

76. Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Đây là một phần không thực sự dễ dàng của những chiến thuật SEO. Hãy xem xét tuổi trang web, có thể bạn phải thiết kế lại toàn bộ, hoặc thậm chí xây dựng lại từ đầu trang web. Bởi vì Google sẽ xếp hạng các trang của bạn tùy thuộc vào cách người dùng xem trên thiết bị di động.

tối ưu thân thiện thiết bị di động

Đừng quên tối ưu hóa trang web thân thiện với thiết bị di động

Bạn có thể sửa mọi thứ trên CMS bằng cách cài đặt đơn giản mẫu có sẵn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các plugin bạn đã cài đặt, một số chức năng có thể bị thay đổi. Nó thực sự là một thay đổi không hề nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ đem lại kết quả cao!

77.Học/thử nghiệm nhiều nhất có thể

Kiến thức là sức mạnh. Nhưng quan trọng hơn đó là các kinh nghiệm bạn có được khi áp dụng các kiến thức ấy. Hãy luôn cập nhập & áp dụng các kiến thức SEO hằng ngày. Bạn có thể theo dõi Vinadomain để cập nhập các kiến thức SEO mới nhất. Đăng kí nhận email của Vinadomain là một khởi đầu rất tốt 😉

Sau khi bạn hoàn thiện nó, bạn có thể tham khảo quy trình SEO học & làm của chúng tôi để có một nền tảng vững chắc.

78.Chú ý tới tình hình của các Google Updates (Và các Case Study trong giới)

Mọi thứ thay đổi trong SEO, vì vậy hãy không ngừng cập nhập và chú ý tới các thuật toán. Hãy đọc/nghiên cứu các Case Study trong giới và xem bản thân có thể áp dụng được những gì.

Tuy nhiên, đừng vội vàng chỉnh sửa website hay tiến hành bất kỳ thay đổi nào khi Google cập nhật thuật toán, làm theo 8 điều này để khôi phục website ngay!

79.Kiên Nhẫn

SEO hiệu quả làm việc chăm chỉ và thời gian, nhưng nỗ lực và chờ đợi là giá trị nó. Bạn phải biết rằng, không như trước, Google kiềm hãm thời gian bạn lên top & nhận backlink đi rất nhiều.

Nếu năm 2018, bạn phải mất 30 – 45 ngày để thấy sự hiệu quả của backlink. Và đối với website mới, thời gian này dường như mất đến 2 tháng vì thuật toán Google Sandbox. Vì vậy hãy kiên nhẫn.

80.Đừng spam

Cá nhân tôi thấy rất nhiều bạn cầm một bài content, spin liên tục. Sau đó, cầm loạt content này đăng lên hàng loạt forum rồi backlink về. Rồi hỏi tại sao không lên top? Sự thật là, google không có “đần”…. Nên đừng spam, hãy làm các chiến thuật bền vững.

81.Chọn con đường phù hợp

Nhớ hồi đầu khi tôi bước chân vào con đường SEO web, có quá nhiều lượng thông tin khiến tôi chóng mặt. Nào là đi backlink forum, nào là text link, nào là Content is King, GSA, PBN, blog comment, mô hình vệ tinh… Vô vàn các kiểu.

Khi tôi học về GSA thì có người bảo là chả còn hiệu quả nữa, mà forum còn tốt hơn, thế là tôi học Forum. Rồi lúc học đi link Forum thì giang hồ lại đồn backlink hết hiệu quả rồi, giờ google thích mỗi content thôi. Lúc ấy chả biết đường nào mà lần. Có người còn bảo Google yêu mỗi adwords, có tiền là top thôi…

Thế rồi một người bảo tôi rằng:

“Có hơn 200,000 cách để đi tới thành công, hãy chọn ra cách mà mình thích nhất. Hãy nhìn 1000 người có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại, họ đều chọn ra một con đường mà mình phù hợp nhất và không quan tâm tới toàn bộ những thứ khác”.

Chả hiểu sao lúc ấy tôi lại thấy thuyết phục. Và thế là tôi chọn con đường là PBN để đâm sâu vào tìm hiểu và không quan tâm thứ gì khác. (thích thì chọn thôi)

Lần lượt đi, tôi phát hiện ra PBN là một dạng backlink cần có sự đầu tư lớn và kĩ lưỡng mà trong khi ấy, tôi lại chả có mẹ gì trong túi cả.

Giai đoạn chia sẻ mô hình triển khai PBN

Tôi còn nhớ câu chuyện lần đầu tiên tôi đứng lên chia sẻ về mô hình triển khai link PBN và các thành công nhỏ. Những người được biết tới như SEO pro thì cười tôi “các kiểu con đả điểu”.

Nhưng tôi vẫn thế, vẫn cứ tiếp tục đào sâu nghiên cứu những thứ mà tôi tin rằng thật sự hiệu quả. Và dần dần đạt được các thành công tiếp theo sau đó. Càng ngày càng lớn dần lên cho tới ngày hôm nay. Các dự án thành công của tôi đều dựa trên những điều cốt lõi nhất của backlink & PBN.

Vì vậy nếu như bạn muốn bắt đầu SEO hay bất kì thứ gì khác. Hãy chọn một con đường mà mình cảm thấy thích, phù hợp & cảm thấy mạnh nhất. Từ đó đâm sâu vào nghiên cứu, cày cuốc 15-16h/ngày, 365 ngày/năm, liên tục thử nghiệm, ngã xuống rồi đứng lên, …

Hãy nhớ rằng, trong ngắn hạn, bạn sẽ gặp cực kì nhiều khó khăn, người đời chửi như chó, chả ai tin tưởng bạn,…Nhưng ở trên đỉnh là những điều kì điệu sẽ xảy ra và nó bắt đầu từ sự chăm chỉ, nỗ lực và niềm tin của bạn.

Lời kết

Bên trên là toàn bộ 81 thủ thuật SEO web hiệu quả trong 2018 – 2019 này. Có thể bạn đã từng nghe những thủ thuật SEO này trước đây, nhưng câu hỏi ở đây là bạn đã thực sự thử chúng chưa?

Không phải tất cả các cách SEO web này đều có thể dễ thực hiện, nhưng bạn chắc chắn sẽ có thể cải thiện thứ hạng của bạn với các thủ thuật trên.

Bạn không cần là chuyên gia thì mới có thể thực hiện được các thủ thuật này, và chắc chắn, những thủ thuật này không hề mang lại nguy cơ bị phạt nào cho website. Bạn đã thử áp dụng mực nào trong hướng dẫn SEO web này rồi? Hãy cho tôi biết bên dưới bài post này nhé!

Và đừng quên là, nếu bạn thích nó, hãy chia sẻ bài viết ngay lên mạng xã hội chia sẻ bài viết trên Facebook nhé. Bài viết được tham khảo từ Cognitive SEO & Ahrefs.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

fifteen − 3 =