Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A-Z

Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A-Z

Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A-Z
Hướng dẫn bán hàng trên Amazon từ A-Z

Quy trình bán hàng amazon

Nếu bạn là người mới bắt đầu đang tìm hiểu thì nó cũng dễ dàng tiếp cận chỉ qua vài bước dưới đây:

 1. Nghiên cứu thị trường và sản phẩm.
 2. Tìm hiểu về chính sách phí của amazon đối với dòng sản phẩm đó.
 3. Đăng kí tài khoản amazon.
 4. Bắt tay với sản phẩm đầu tiên.
 5. Tạo listing sản phẩm.
 6. Gửi hàng tới kho FBA (hoặc tự bạn gửi hàng cho khách).

Nếu bạn thực hiện trong 6 bước trên và bắt đầu có sales đầu tiên, hãy tiếp tục lặp lại quy trình từ 4 đến 6 để gia tăng số đơn hàng, và cứ thế tái đầu tư lại. Bạn không phải chuẩn bị vốn cả tỉ đồng đâu. Bạn cũng chả cần đao to búa lớn làm gì. Hãy cứ bắt đầu từ bước nhỏ như thế.

Bạn có thể kiếm bao nhiêu tiền với bán hàng amazon?

Rất nhiều người đã email mình hỏi những câu hỏi như thế này. Câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng mỗi người, và mức độ quy mô của bạn.

Có một số người bạn của mình, anh ta vừa đi làm và vừa bán chơi chơi kiếm 500$ mỗi tháng với anh ta là đủ. Có một vài học viên của mình họ luôn làm ở mức độ quy mô lớn và có những tháng cuối năm họ đạt cả vài trăm triệu lợi nhuận.

Như vậy thu nhập khác nhau đôi khi đến từ mục tiêu của bạn. Bạn muốn kinh doanh amazon toàn thời gian hay chỉ làm với nguồn thu nhập thêm.

Nếu bạn muốn làm toàn thời gian hãy chuẩn bị sẵn sàng có những người bạn, đội nhóm đi cùng mình. Đi một mình thì nhanh như đi cùng nhiều người sẽ đi xa.

Mình đã kiếm được bao nhiêu lúc mới bắt đầu?

Một kinh nghiệm của mình khi còn là sinh viên thời 2013 mình bắt đầu bán trên amazon và ebay dạng dropship. Khi đó mỗi tháng mình có thể kiếm được 200-300$ và cảm giác con số đó là quá đủ cho cuộc sống sinh viên rồi.

Quá thoải mái với bản thân và đến mãi 2017 tức là khoảng 4 năm sau mình vẫn ở mức thu nhập như thế. Trong khi một vài người bạn cùng phòng của mình họ đã có một hệ thống bán hàng amazon lớn. Phải nói họ đã sở hữu cỗ máy bán hàng online amazon thì đúng hơn.

Trong khi mình vẫn tự mình đăng sản phẩm thì bạn của mình đã có nhân viên đăng sản phẩm cho. Nhân viên của anh ấy còn chuyên tối ưu từng hình ảnh một và làm nó chất lượng nhất. Trong khi mình vẫn đăng sản phẩm bằng chụp màn hình.

Từ lúc đó mình quyết định tư duy khác hơn và đi học về quản trị doanh nghiệp, quản trị hệ thống… Chỉ sau 1 năm cũng công việc bán amazon nhưng tư duy và con số tài chính của mình đã gấp 10 lần năm trước đó.

Bạn thấy đó con số thu nhập còn dựa vào kiến thức và kỹ năng của bạn về hệ thống nữa cơ. Và mình đã mất 4 năm để nhận ra điều đó.

Trong chương trình VIP của mình có hướng dẫn từng bước giúp bạn tận dụng lợi thế của hệ thống online marketing. Qua đó giúp bạn rút ngắn quãng thời gian học hỏi, vận hành hệ thống và xử lý đơn hàng.

Bạn tự làm nhưng kết hợp hệ thống tự động hóa để marketing và chăm sóc khách hàng cũng đủ giúp bạn gấp nhiều lần doanh số so với người bán thông thường.

Cần bao nhiêu tiền để làm FBA Amazon?

Bạn có thể bắt đầu với số tiền bao nhiêu cũng được ngay cả với 100$ thôi. Các cửa hàng bán lẻ trên ebay, aliexpress… họ đều cho bạn nhập từ 1-2 sản phẩm để thử nghiệm. Số vốn ngay cả với 20-50$ cũng có thể bắt đầu được rồi.

Khi có đơn hàng bạn lại dùng tiền đó để tái đầu tư. Số tiền bạn càng nhiều thì khả năng bạn thử nghiệm sản phẩm càng nhanh. Và bạn có thể mở rộng quy mô nhanh hơn.

Chứ tiền không phải thứ quyết định thành công ở bán hàng online này. Rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp mà đi vay vốn cả trăm và tỉ đồng để làm rồi kết quả là đốt tiền thì nhanh chứ chưa chắc học được gì.

Sai lầm lớn là mọi người nghĩ tiền có thể giải quyết được. Trong khi những cái nhỏ còn chưa làm được và chưa kiểm soát được. Hãy hình dung cả triệu người khắp thế giới đang làm amazon nếu dùng tiền giải quyết được thì làm gì có cơ hội cho chúng ta. Tiền chỉ giúp chúng ta mở rộng nhanh thôi nhé.

Amazon vận hành như thế nào?

Khi người mua tìm kiếm sản phẩm trên amazon và họ sẽ có 2 lựa chọn:

 • Tìm kiếm với từ khóa trên ô tìm kiếm của amazon.
 • hoặc Vào từng danh mục trên thanh menu.

Sau đó cả list sản phẩm hiện ra, và người mua sẽ “bấm” vào sản phẩm nào:

 • Hình ảnh chất lượng thu hút.
 • Tiêu đề hấp dẫn.
 • Giá phù hợp với họ.
 • Đánh giá (rating) cao.

Những cái này các chị em nhà mình ở việt nam hay mua shopee như thế nào thì người mua amazon cũng vậy thôi. Từ khóa quan trọng ở đây là khiến cho càng nhiều người “bấm” vào sản phẩm bạn càng tốt.

Nếu bạn muốn bán được nhiều hàng thì bạn phải có nhiều người ghé thăm sản phẩm của bạn. Đó là lý do vì sao các cửa hàng vắng như chùa bà đanh thì chăc chắn không có tiền rồi.

Khi người dùng xem hàng rồi thì điều gì khiến họ mua hàng?

 • Giá (rẻ là ai cũng thích).
 • Reviews, ratings của người khác đã mua.
 • Hình ảnh sản phẩm.
 • Phí vận chuyển.
 • Thời gian hàng về.

Cả 4 yếu tố trên đều quan trọng cả, giá bạn có thể sử dụng coupon cho khách hàng mới, giảm cho khách hàng cũ; Đánh giá reviews của người mua rất quan trọng. Làm sao để có reviews, ratings thì trong khóa học VIP mình có hướng dẫn bạn hết từng bước nhé.

Tất cả các yếu tố trên đều có cách làm hết cả, đừng lo nếu bạn mới tìm hiểu.

Cách bán hàng amazon sử dụng FBA

Để bán trên amazon bạn cần chuẩn bị:

 • Sản phẩm bạn dự định bán, nhà cung cấp ở đâu?
 • Đăng sản phẩm lên amazon.
 • Đặt hàng từ nhà cung cấp.
 • Ship sản phẩm đến kho FBA.

Khi sản phẩm đến kho FBA thì

 • Amazon sẽ kiểm tra xem đúng sản phẩm bạn đăng lên hay không.
 • Kiểm tra đúng sản phẩm, số lượng thì amazon sẽ confirm Listing của bạn. Lúc này sản phẩm của bạn mới hiển thị trên amazon.
 • Amazon sẽ lưu kho sản phẩm của bạn.
 • Khi có người đặt hàng, amazon sẽ gửi hàng tới cho khách.
 • Khi sản phẩm đến tay khách hàng, bạn sẽ thấy số tiền (đã trừ phí) của bạn từ sản phẩm. Đồng thời bạn cũng nhận email của amazon báo giao dịch thành công.
 • Cứ 2 tuần bạn có thể rút tiền về tài khoản một lần.

Trong tất cả các bước trên thì bạn chỉ cần làm duy nhất bước tìm kiếm sản phẩm mà thôi. Còn lại amazon làm hết thay bạn rồi. Do đó công việc chính của chúng ta là tìm sản phẩm mà thôi. Chúng ta sẽ tìm hiểu lát nữa nhé.

Lợi ích khi sử dụng FBA

Ở trên chúng ta đã nói đến việc khách hàng ra quyết định mua hàng thì phí vận chuyển và thời gian giao hàng là 2 trong 5 yếu tố quyết định trong đó.

Khi sử dụng FBA thì phí bằng không và thời gian siêu nhanh.

 • Vì sao lại nhanh thế?
  Amazon có các hệ thống kho khắp thế giới và các kho gần nơi người mua sẽ được sử dụng và gửi hàng cho khách.
  Họ có thể giao hàng trong ngày, thậm chí 2 giờ giao hàng tại một số thành phố gần kho bãi.
Lợi ích khi sử dụng fba amazon

Một điểm nữa khách hàng thích FBA hơn vì nếu hàng có bị làm sao cần đổi trả thì FBA sẽ giải quyết nhanh gọn. Khách hàng không phải liên hệ chúng ta để xử lý hoàn hàng.

Điều này giúp cho khách tránh những rắc rối phát sinh khi nhận sản phẩm và họ an tâm khi mua hàng của bạn khi sử dụng FBA hơn.

Đối với người bán như chúng ta cũng có một cái lợi đó là sản phẩm nặng, cồng kềnh thì Amazon sẽ xử lý cho bạn đến tay khách hàng một cách đơn giản.

Trong khi bạn ở việt nam mà gửi riêng hàng nặng sang Mỹ thì không biết chi phí và thời gian sẽ thế nào nữa.

Tự xử lý đơn hàng của bạn

FBA có nhiều lợi ích thế thì sử dụng phương án tự ship làm gì?

Câu trả lời là đôi lúc chúng ta buộc phải tự xử thôi. Vì giai đoạn mua sales cuối năm các dịp lớn ở châu âu, mỹ như giáng sinh sẽ thu hút số lượng cực lớn người mua.

Những lúc này hãy hình dung kho của amazon sẽ đầy ắp sản phẩm rồi. Nếu cuối năm mùa giáng sinh bạn mới gửi hàng đến kho thì chắc là không có suất đâu.

Bạn muốn hàng của mình đến trước thì phải gửi trước đó 1-2 tháng nha.

Mùa giáng sinh và kì nghỉ, người mua nhiều nên hàng ra là hết ngay. Nhiều khi bạn chuẩn bị kho ít quá nhưng đến lúc vào dịp lại hết sạch sẽ.

Bạn lại muốn bán tiếp vì đang ngon mà? Thì buộc phải tự ship hàng thôi.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu cách amazon vận hành này, quy trình bán hàng amazon rồi, lợi ích khi sử dụng FBA rồi nhé.

Chúng ta sẽ đi vào thêm một vài phần chi tiết hơn nữa.

Quy trình đăng ký tài khoản bán hàng amazon

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập địa chỉ: http://services.amazon.com/

Đăng ký tài khoản bán hàng amazon fba

Có 2 lựa chọn cho bạn khi đăng kí: Tài khoản thường tính phí trên từng sản phẩm 0.99$/sản phẩm khi nó được bán đi. Tài khoản business tính phí 40$/tháng.

Nhìn thì có vẻ bán 5-10 sản phẩm thì phí cũng không đáng nhiêu nhưng để cho bạn thực hành trải nhiệm thôi.
Khi bán cứ mỗi sản phẩm chúng ta lời 5$ mà bị trừ phí 1$ thì khá tức đúng không nào.

Mỗi tháng bạn bán 200 sản phẩm thì auto mất 200$ phí rồi.

Rõ ràng bán hàng thực sự thì chọn tài khoản profesional nhé.

Lợi thế khi đăng ký tài khoản bán hàng amazon professional

Lợi thế lớn nữa là tài khoản này có “buy box”. Khi khách hàng vào xem sản phẩm có thể “add to cart” và so sánh giá sản phẩm bạn với những người bán hàng để đánh bật lợi thế cạnh tranh của bạn.
Một lợi thế khá lớn đấy.

Ngoài ra, bạn có thể được bán thêm những sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm khác nữa. Thông thường sellers mới sẽ bị giới hạn một số danh mục (catagories) chứ không phải muốn bán gì cũng được đâu.

Tài khoản profesionall có thể bán nhiều dòng sản phẩm khác

Các danh mục sản phẩm có danh mục cha (cataogry) và danh mục con (subcatagory) bạn có thể xem trong phần product information ở trang sản phẩm.

Tóm lại nếu bạn đang thực hành thì tài khoản individual để tập đi và khi thực sự bán rồi thì upgrade lên profesional nha.

Bước 2: Hoàn thiện form đăng ký

Mở tài khoản bán hàng amazon

Phần legal name chú ý bạn ghi tên đầy đủ của mình nhé, tránh nhiều trường hợp các bạn điền nickname cho vui là không đúng đâu.

Dù tài khoản cá nhân hay profesional thì cứ điền tên đầy đủ.

Legal name là gì
form đăng ký mở tài khoản amazon fba

Tiếp đó bạn điền hoàn tất các thông tin khác. Trước đó nhớ chuẩn bị thẻ ngân hàng và payoneer nhé. Mình có hướng dẫn mở thẻ PO rồi đó

Tính phí trên amazon (công cụ miễn phí)

Amazon có cung cấp trang tính toán chi phí bạn chỉ cần nhập giá gốc của sản phẩm vào, chi phí ship mỗi sản phẩm tới kho, và cuối cùng là giá bán. Công cụ tự tính toán cho bạn và bạn sẽ biết mình có thể lời bao nhiêu với mỗi sản phẩm này.

công cụ tính toán chi phí fba amazon fee

Bạn có thể truy cập link và nhập sản phẩm vào ô tìm kiếm để tính toán nhé.
Ngoài ra, bạn có thể xem bài viết mình hướng dẫn sử dụng add-on trên trình duyệt để tính toán cũng khá nhanh

Tìm sản phẩm và nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu sản phẩm bán hàng amazon

Các nguồn sản phẩm bạn có thể nghiên cứu từ:

 • Những cửa hàng bán lẻ
 • Những bên đại lý buôn
 • Tự sản xuất, gia công, thiết kế…

Trong quá trình ban đầu bạn học hỏi, nên bắt đầu từng bước nhỏ. Cụ thể ở đây là đừng đi nhập hàng cả kho về.

Nguồn có rất nhiều, nhưng bán sản phẩm gì mới quan trọng. Phần này khá dài nên mình làm một bài riêng có video mọi người tham khảo tại đây nhé

Đặt giá bán cho sản phẩm

Ngay khi đưa sản phẩm lên amazon trước hết hãy đưa giá giống những người đang bán

Cách đặt giá bán sản phẩm trên amazon như thế nào

Ở đây mình lọc theo sản phẩm “new” và mục shipping “prime” (những người dùng FBA đó).
Chúng ta thấy giá dao động từ 41$ đến 50$. Có thể thấy tầm 41-42$ là tốt nhất cho sản phẩm mới để dễ dàng kiếm sales.

Đừng bao giờ đặt giá thấp hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh khác. Nếu khoảng cách giá quá xa sẽ dẫn đến tâm lí không hay về sản phẩm của chúng ta.

Thử nghĩ đi khách hàng truy cập vào sản phẩm toàn bán tầm 40 – 50$ mà bạn bán 30$ chứng tỏ có điều gì đó không ổn ở sản phẩm của bạn.

Hoặc nếu bạn bán ngang với người giá cao nhất 50$ thì khi khách hàng vào bạn không thấy có reviews nào, trong khi của người bán 50$ khác thì họ có lịch sử bán rất lâu và uy tín từ trước. Chắc chắn sản phẩm bạn sẽ bị phản cảm rồi.

Bạn cứ đặt giá trong khoảng giá mà người khác đang bán, đó là phương án tốt nhất. Khi có nhiều kinh nghiệm hoặc có nhiều đơn hàng rồi bạn nâng từ từ lên vẫn chưa muộn.

Listing sản phẩm và gửi hàng tới kho FBA

Phần này mình cũng hướng dẫn từng bước rồi bạn xem tại đây.

Bước gửi hàng tới kho là công việc chúng ta làm việc với nhà cung cấp. Và chắc chắn để gửi thì phải có địa chỉ kho rồi.

Khi listing sản phẩm chúng ta sẽ có địa chỉ kho amazon cung cấp. Sau đó bạn hãy liên hệ nhà cung cấp để họ gửi đến kho của Amazon.

Như vậy chúng ta đã trải qua tất cả những gì cần biết để kinh doanh amazon rồi. Bây giờ là bắt tay vào làm thôi.

Xem thêm bài:

Listing products on Amazon

Nếu bạn đang tìm hiểu và chưa có kinh nghiệm hãy bắt đầu từng bước nhỏ. Nếu cần sự hỗ trợ từ amazon bạn có thể để lại comment bên dưới nhé.

ban-hang-tren-amazon-infographic

Chúc bạn một năm kinh doanh thành công !

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four + ten =