Hướng dẫn Backup và phục hồi website WordPress dễ dàng

Hướng dẫn Backup và phục hồi website WordPress dễ dàng

Có rất nhiều cách để backup và phục hồi website WordPress, trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nhanh chóng với plugin All-in-One WP Migration.

Hướng dẫn Backup và phục hồi website WordPress dễ dàng

Cài đặt và kích hoạt plugin All-in-One WP Migration

1465030272-2077-03

Backup website

Bạn vào All-in-One WP Migration => Export. Tại đây, các bạn thực hiện một số thao tác như sau:

1465030519-5869-all-in-one-wp-migration3

Find <text> Replace with <another-text> in the database: cho phép các bạn tìm kiếm và thay thế: path của hình ảnh, tên miền… hoặc bất cứ dữ liệu nào khác có trong database trước khi export. Click vào nút “Add” nếu bạn cần tìm kiếm và thay thế nhiều dữ liệu khác nhau.

Giải thích một số tùy chọn nâng cao:

  • Do not export spam comments: không export bình luận spam.
  • Do not export post revisions: không export các phiên bản cũ (lưu tự động) của bài viết.
  • Do not export media library (files): không export các tập tin (hình ảnh, video, nhạc…) mà bạn đã upload lên blog/ website.
  • Do not export themes (files): không export themes.
  • Do not export plugins (files): không export plugins.
  • Do not export database (sql): không export database.

Click vào nút “Export to” để lựa chọn hình thức lưu trữ file dữ liệu sắp export. Có rất nhiều sự lựa chọn, tuy nhiên, ở phiên bản miễn phí, các bạn chỉ cho thể lựa chọn “File” để download dữ liệu về máy mà thôi.

Các tùy chọn như FTP, Dropbox, Google Drive, Amazon S3, OneDrive… yêu cầu bạn phải bỏ ra $79 mua theme các gói tính năng mở rộng (extensons) thì mới sử dụng được

Tải file backup về máy tính

Chờ trong giây lát để quá trình tạo file export hoàn tất. Thời gian lâu hay nhanh hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu của bạn cũng như hosting mạnh hay yếu. Sau khi hoàn thành, các bạn sẽ nhận được thông báo như hình bên dưới:

Click vào nút “Download…” để download dữ liệu về máy tính của bạn.

Click vào nút “Download…” để download dữ liệu về máy tính của bạn. File này có phần mở rộng là .wpress

Phục hồi website với file backup đã tạo

Khi website hiện tại bạn bị lỗi hay bạn cần dùng nó để cài cho một blog/ website hoàn toàn mới trên host mới.  Bạn có thể sử dụng file backup đã tạo ở bước 3 để làm việc này.

Trước tiên, bạn cài đặt và kích hoạt plugin All-in-One WP Migration trên website mới. Truy cập All-in-One WP Migration => Import. Tại đây, các bạn sẽ thấy giao diện như sau:

1465030975-2787-1453363448-thumb

Click vào nút ‘Import from’ => ‘File’ => lựa chọn file đã backuptrước đó (được lưu trên máy tính) để tiến hành import. Với phiên bản miễn phí của plugin này, chỉ hỗ trợ file backup có dung lượng nhỏ hơn 512MB, nếu không, bạn sẽ phải mất $59 để kích hoạt ‘không giới hạn’ (Unlimited) thì mới import được.

Hãy kiên nhẫn chờ quá trình upload và import hoàn tất (nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ mạng của bạn). Chúc các bạn thành công!

Các lưu ý:

  • Plugin bản miễn phí không hỗ trợ trên nền WordPress Multisite, bạn phải mua bản hỗ trợ với giá $179
  • Chỉ hỗ trợ phục hồi với file có dung lượng nhỏ hơn 512Mb. Mua gói không giới hạn với giá $59

Cách khắc phục lỗi khi file .wpress không thể tải lên khi sử dụng plugin All in one wp migration

Mặc dù All in one wp migration là plugin khá hửu dụng khi bạn chuyển máy chủ; Nhưng trong quá trình tải file .wpress có thể sẽ xảy ra lỗi không thể đăng tải.

Tôi sẽ viết về cách giải quyết tình huống này.

Tải file .wpress lên thư mục backups

Tạo kết nối FTP với máy chủ mới và truy cập /wp-content/ai1wm-backups/. Thư mục ai1wm-backups giả định rằng plugin All in one wp migration đã được cài đặt trong máy chủ mới. FTP sẽ tải lên file .wpress được tải xuống từ máy chủ củ và lưu vào thư mục ai1wm-backups.

Chọn Restore từ plugin All in one wp migration>backups

Bạn sẽ thấy file .wpress được tải lên bởi FTP vào Backup của plugin All in one wp migration. Chọn RESTORE từ nút ở góc phải để khôi phục tập tin.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc di chuyển trang web.

Thật dễ dàng với plugin All in one wp migration, nhưng tùy thuộc vào máy chủ, việc tải file có thể không hoạt động. Tôi nghĩ rằng có những trường hợp tải lên từ nơi có tốc độ chậm sẽ hiện lỗi. Nếu bạn nhớ phương pháp này, thì việc chuyển máy chủ cho một trang web không còn khó khăn nữa.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 − 2 =