Facebook kiện công ty cung cấp tên miền vì…

Facebook kiện công ty cung cấp tên miền vì…

Facebook đang cố gắng gỡ bỏ các tên miền có thể đã được sử dụng để lừa đảo khiến người dùng tin rằng chúng liên kết với những sản phẩm của Facebook.

Những trang web có tên na ná dịch vụ của Facebook có thể bị lợi dụng cho những mục đích xấu /// Ảnh: Bloomberg

Những trang web có tên na ná dịch vụ của Facebook có thể bị lợi dụng cho những mục đích xấu Ảnh: Bloomberg

Theo Engadget, Facebook cho biết họ đã đệ đơn kiện nhà đăng ký tên miền Namecheap và dịch vụ proxy của hãng này là Whoisguard vì đã cho phép mọi người có thể đăng ký tự do các tên miền lừa đảo, giả mạo chúng có liên kết với các sản phẩm của Facebook.

Facebook cho biết 45 tên miền đã được đăng ký có thể khiến mọi người nhầm lẫn rằng chúng có liên kết với ứng dụng và sản phẩm của hãng. Một số tên miền mà Whoisguard cho phép bao gồm instagrambusinesshelp.com, whatsappdoad.site, facebo0k-login.com…

Facebook lưu ý rằng họ đã gửi nhiều thông báo tới Whoisguard trong khoảng thời gian từ tháng 10.2018 đến tháng 2.2020, yêu cầu họ chia sẻ thông tin về các tên miền. Bất chấp những yêu cầu đó, công ty đã không hợp tác.

Người phát ngôn của Facebook cho biết “mục tiêu của chúng tôi là tạo ra hậu quả cho những người tìm cách gây hại và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hành động pháp lý để bảo vệ mọi người khỏi gian lận và lạm dụng tên miền”.

Vào năm ngoái, Facebook cũng đã đệ đơn kiện tương tự chống lại công ty đăng ký tên miền OnlineNIC. Vào thời điểm đó, Facebook đã đề cập đến 20 địa chỉ URL mà OnlineNIC đã cho phép những kẻ tấn công mạng sử dụng.

Cũng theo thông tin về Tên miền thì trước đó, Tên miền .new cho phép nhanh chóng tạo các sự kiện lịch, danh sách Spotify

Sau khi giới thiệu tên miền .new cho người dùng G Suite để tạo tài liệu mới, giờ đây Google đã mở cửa nó cho các thương hiệu và dịch vụ khác để mọi người nhanh chóng hoàn thành công việc chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Theo SlashGear, Google đã thu thập nhiều tên miền cấp cao nhất mà công ty và các dịch vụ khác có thể sử dụng để tạo ra đường dẫn dễ nhớ. Hãng đã có .app cho các trang web ứng dụng, .page cho các trang cá nhân hoặc doanh nghiệp và .dev cho các nhà phát triển.

Vào năm ngoái, công ty bắt đầu sử dụng tên miền .new cho G Suite để tạo tài liệu, bảng tính và trang trình bày mới. Hãng cũng thêm các đường tắt cho Google Keep, Docs Forms và Google Site. Nhưng giờ đây, Google công bố 10 tên miền mới .new vượt ra ngoài ứng dụng của riêng mình. Chúng bao gồm tạo danh sách phát Spotify, liên kết Bit.ly, tài liệu Coda…

Vì đây là các địa chỉ web thông thường, người dùng thực sự có thể tạo dấu trang và các shortcut trên màn hình chính cho các trang này để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là tất cả các tên miền .new hiện có sẵn: Docs.new, Sheets.new, Slides.new, Forms.new, Cal.new, Keep.new, Pages.new, Playlist.new, Story.new, Canva.new, Webex.new, Link.new, Invoice .new, Api.new, Coda.new và Music.new.

Tất nhiên Google không dừng lại ở đó khi công ty đang mời chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký tên miền .new của họ cho đến ngày 14.1.2020, trong khi bất kỳ ai cũng có thể đăng ký bắt đầu từ ngày 2.12.2019 trong thời gian có giới hạn.

Google đang đảm bảo cho cả người dùng và chủ sở hữu trang web rằng tất cả các giao dịch và liên lạc trên web được bảo mật thông qua các kết nối HTTPS.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

8 + 9 =