Domain Locking (Khóa tên miền) là gì?

Domain Locking (Khóa tên miền) là gì?

1. Domain Locking (Khóa tên miền) là gì?

Domain Locking là dịch vụ khóa tên miền ở cấp độ Registry (đơn vị quản lý tên miền quốc tế) để bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối không thể bị hack, đánh cắp chuyển sang nhà đăng ký (Registrar) khác hay can thiệp thay đổi thông số của tên miền quốc tế như DNS.

Domain Locking
Domain Locking – Bảo vệ tên miền tuyệt đối của bạn.

Việc này đảm bảo rằng tên miền sau khi khóa hoàn toàn yên tâm vì nó đã được khẳng định tên miền là chính sỡ hữu của bạn và bất kỳ ai kể cả hacker cũng không can thiệp được. Vì vậy, dù có password của email chủ thể hoặc password của tài khoản quản trị tên miền cũng không ai có thể thay đổi thông số của tên miền và thậm chí chuyển tên miền sang nơi khác để đánh cắp hay ý đồ xấu khác.

Như vậy, với dịch vụ Domain Locking đồng nghĩa với việc thông qua nhà đăng ký tên miền Vinadomain.vn, Quý khách đã được chứng thực tên miền là chính sỡ hữu của quý khách mà không ai có quyền xâm phạm đến tên miền của mình. Như các bạn đều biết, các tên miền của các doanh nghiệp lớn của nước ngoài, họ đều phải đăng ký dịch vụ Domain Locking để tránh bị đánh cắp hay xâm phạm thông số kỹ thuật của tên miền

2. Hậu quả của việc chiếm đoạt tên miền?

Thiệt hại gây ra bởi việc chiếm đoạt tên miền phụ thuộc vào hành động của các hacker và giá trị trang web của người đăng ký, email và các dịch vụ khác phụ thuộc vào tên miền. Ví dụ, nếu một hacker chuyển hướng các trang web vào một trang mà chỉ đơn giản cho thấy rằng họ có thể thay đổi trang web của bạn, người đăng ký có thể bị thiệt hại về danh tiếng.

Nếu người đăng ký phụ thuộc rất nhiều vào các trang web cho các hoạt động thương mại điện tử, các hoạt động này có thể bị gián đoạn và người đăng ký có thể bị thiệt hại về kinh tế. Các hacker có thể lừa người sử dụng tin rằng các dịch vụ (Ví dụ: trang web, email, đăng nhập/ftp từ xa,…) là hợp pháp và khi người dùng giao dịch với các dịch vụ như vậy, các thông tin nhạy cảm có thể bị rò rỉ cho các hacker.

3. Làm thế nào một hacker có thể chiếm quyền điều khiển tên miền?

Một tên miền có thể bị tấn công nếu một hacker có thể sửa đổi thông tin ‘DNS nameserver’ thông qua nhà đăng ký. Điều này có thể xảy ra trong một số cách như:

  • (i) các hacker đã truy cập vào tên người dùng / mật khẩu của người đăng ký mà người đăng ký sử dụng để giao dịch (nghĩa là cập nhật máy chủ) với các nhà cung cấp tên miền được chỉ định (ví dụ nhà đăng ký hoặc đại lý của các nhà đăng ký); hoặc là
  • (ii) các hacker có thể lừa các công ty đăng ký tin rằng họ đại diện cho người đăng ký (ví dụ thông qua kỹ thuật xã hội); hoặc là
  • (iii) các hacker có thể xâm nhập vào hệ thống hỗ trợ sử dụng dịch vụ tên miền thay đổi máy chủ.

4. Làm sao biết được tên miền đã được lock ở cấp cao nhất Registry?

Tên miền được bảo vệ Registry Lock quý khách whois các tên miền bên trên sẽ thấy các trạng thái khi whois tên miền có đầy đủ các trạng thái này:

  • Status: clientTransferProhibited
  • Status: serverDeleteProhibited
  • Status: serverTransferProhibited
  • Status: serverUpdateProhibited

5. Domain Locking khác gì với whois Protect?

Tên miền được bảo vệ Registry Lock quý khách whois các tên miền bên trên sẽ thấy các trạng thái khi whois tên miền có đầy đủ các trạng thái này: Whois Protect cũng là 1 dịch vụ bảo vệ tên miền, dịch vụ này chi phí thường rất thấp và chỉ đơn giản dấu thông tin whois để hacker không biết được email chính chủ là gì, nhưng khi hacker đã tấn công được vào website nhà đăng ký, hay tài khoản quản trị tên miền của bạn đang sử dụng tại nhà đăng ký thì hacker vẫn có thể đánh cắp tên miền của mình đổi sang nhà đăng ký khác và chiếm giữ.

6. Tại sao chi phí Domain Locking lại cao hơn giá tên miền?

Việc này cũng giống như bạn mua HDD giá 2 triệu đồng nhưng khi làm công việc bảo mật an toàn dữ liệu trên HDD đó, số tiền sẽ tốn hơn nhiều lần 2 triệu đồng. Tương tự như vậy, mua tên miền giá 299k hay 750k nhưng khi bị mất kiểm soát, thiệt hại sẽ hơn con số này rất nhiều lần.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × four =