Đánh giá 6 plugin Minify JS và CSS tốt nhất cho WordPress

Đánh giá 6 plugin Minify JS và CSS tốt nhất cho WordPress

Một trong những cách đơn giản để tăng tốc cho WordPress là minify các tệp tin JS và CSS. Hiểu đơn giản thì minify là phương pháp gộp nhiều file JS và CSS lại thành một file duy nhất, đồng thời kích thước sẽ được giảm xuống đáng kể. Việc này giúp giảm số lượng request lên server và tiết kiệm băng thông.

Đối với WordPress thì chúng ta có thể sử dụng plugin để nén JS và CSS vô cùng đơn giản. Hiện nay có khá nhiều plugin hỗ trợ bạn làm công việc này. Trong bài viết này Vinadomain sẽ so sánh các plugin nén JS và CSS miễn phí tốt nhất hiện nay để bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho website của mình.

Bài so sánh này mình sử dụng lần lượt 6 plugin:

  1. Autoptimize
  2. Better WordPress Minify
  3. Fast Velocity Minify
  4. JCH Optimize
  5. Merge + Minify + Refresh
  6. PageSpeed Ninja

Dưới đây là kết quả khi không sử dụng các plugin nén JS và CSS.

1. Autoptimize

Autoptimize là plugin được nhiều người sử dụng nhất để nén JS và CSS cho website, với hơn 500.000 lượt kích hoạt. Tính năng của Autoptimize được chia thành cơ bản và nâng cao, sử dụng rất đơn giản.

Thiết lập Autoptimize plugin

Các chức năng cơ bản sẽ hỗ trợ việc xóa bỏ các khoảng trắng trong HTML, minify JS và CSS rồi cache chúng trên hosting. Các chức năng nâng cao của Autoptimize có nhiều tính năng để website tải nhanh hơn với nhiều tùy chọn inline hoặc defer các tập tin JS và CSS.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin Autoptimize: Xem bảng tổng hợp phía dưới.

2. Better WordPress Minify

Better WordPress Minify (viết tắt: BWP Minify) là một plugin minify được viết bởi một lập trình viên người Việt và được đánh giá khá cao. Tuy đã dừng cập nhật 2 năm trước nhưng plugin này vẫn được cộng đồng tin dùng vì hiệu năng của nó.

Cấu hình BWP Minify

BWP Minify ngoài tính năng nén JS và CSS thì plugin này còn cung cấp cho bạn các tiện ích như tùy chọn đường dẫn cache, cấu hình số file tối đa để minify, thời gian tồn tại của cache,…và tính năng nâng cáo với CDN.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin BWP Minify: Xem  bảng tổng hợp phía dưới.

3. Fast Velocity Minify

Fast Velocity Minify là plugin minify được đánh giá rất cao trên thư viện plugin của WordPress, cụ thể là 4.8/5 sao với hơn 30.000 lượt kích hoạt.

Sau khi cài đặt plugin sẽ giảm số HTTP request bằng cách gộp các tập tin JS và CSS với nhau, sau đó các tập tin này sẽ được minify để giảm kích thước. Fast Velocity Minify vào lần đầu truy cập đầu tiên, sau đó no sẽ cache thành tập tin tĩnh trên hosting cho những lần truy cập tiếp theo.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin Fast Velocity Minify: Xem  bảng tổng hợp phía dưới.

4. JCH Optimize

Cũng giống như các plugin nén JS và CSS khác, JCH Optimize cũng giúp tăng tốc WordPress bằng cách giảm request sau khi gộp và nén Gzip các tập tin JS, CSS với nhau.

Bên cạnh đó, JCH Optimize còn cung cấp thêm minify HTML và kết hợp hình ảnh. Nếu bạn có điều kiện có thể sử dụng bản Pro để sử dụng tính năng như CDN, tối ưu hóa hình ảnh, lazy load.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin JCH Optimize: Xem  bảng tổng hợp phía dưới.

5. Merge + Minify + Refresh

Merge + Minify + Refresh (viết tắt: MMR) là một plugin nén JS và CSS hoàn toàn miễn phí. Với plugin này bạn có thể tùy chọn gộp hoặc minify cho JS hoặc CSS rất linh hoạt. Không giống với các plugin khác, thay vì tạo các tập tin tĩnh khi có truy cập thì MMR lại sử dụng WP-Cron để tránh trường hợp làm chậm trang khi nén lần đầu tiên.

MMR sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc chọn vào các tính năng tương ứng tại trang cấu hình. Ngoài ra, MMR còn cung cấp thêm tính năng bật HTTP2 Server Push, nén Gzip.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin Merge + Minify + Refresh: Xem  bảng tổng hợp phía dưới.

6. PageSpeed Ninja

Cái tên cuối cùng trong danh sách này là PageSpeed Ninja – một plugin mới ra mắt nhưng được người dùng đánh giá cao vì tính năng ưu việt của nó.

PageSpeed Ninja cung cấp cho bạn hàng loạt các tính năng nhằm tối ưu tốc độ WordPress như minify HTML, JS và CSS, bật nén Gzip cho các tập tin sau khi gộp, lưu cache trong trình duyệt, fix lỗi render blocking CSS và JS, tối ưu hóa hình ảnh,….

Nhìn chung đây là plugin rất đa năng để cải thiện hiệu suất website của bạn rất đáng để sử dụng.

Kết quả thử nghiệm sau khi sử dụng plugin PageSpeed Ninja: Xem  bảng tổng hợp phía dưới.

Kết quả

Sau khi thử nghiệm lần lượt các bài kiểm tra với các plugin bên trên, chúng ta có được kết quả như bảng bên dưới:

Không nén JS & CSS Autoptimize Better WordPress Minify Fast Velocity Minify JCH Optimize MMR PageSpeed Ninja
PageSpeed Score 97 98 99 100 98 99 98
YSlow Score 90 94 88 95 91 94 96
Fully Loaded Time 2.8s 2.4s 2.8s 2.2s 2.7s 2.6s 2.6s
Total Page Size 252KB 244KB 247KB 241KB 247KB 244KB 238KB
Requests 15 11 13 10 14 11 8

Qua bài so sánh thì có thể thấy plugin Autoptimize và Fast Velocity Minify làm cực tốt công việc của mình. Đây đều là 2 cái tên mình đã từng dùng để nén JS và CSS cho blog, bạn có thể sử dụng một trong hai plugin này để tăng tốc website WordPress nhé.

Kích hoạt Memcached trên Host

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen − 6 =