Đăng ký miễn phí email theo tên miền riêng với Yandex.com

Đăng ký miễn phí email theo tên miền riêng với Yandex.com

Bạn đang muốn đăng ký email mang tên miền riêng của bạn hoặc của công ty của bạn nhưng bạn lại không muốn mất phí dịch vụ thuê email?

Với mục đích để nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như uy tín thì bạn đã tìm đúng bài viết bạn cần rồi đấy.

Các bài viết hướng dẫn đăng ký miễn phí email theo tên miền riêng hiện nay khi bạn tìm kiếm ở Google hầu hết đều hướng dẫn tạo email tên miền riêng sử dụng Gmail, Zoho hay Yandex. Trong tất cả các dịch vụ cho phép tạo email theo tên miền riêng, thì mình sẽ giới thiệu các bạn sử dụng Yandex.

Tên miền cho doanh nghiệp hiện nay

Để đăng ký miễn phí email tên miền riêng với Yandex đã có nhiều bài viết trên mạng giới thiệu, tuy nhiên đa phần hướng dẫn đều thiếu bước Verify rất quan trọng cho tên miền, tránh bị vào spam.

Nên Vinadomain quyết định sẽ viết một bài riêng theo trải nghiệm thực tế sử dụng, hướng dẫn bạn các bước đầy đủ để tạo email với tên miền riêng hoàn toàn miễn phí tại Yandex.

Lưu ý:

Cảnh báo: nếu sử dụng cho email công ty, mình khuyên không nên dùng Yandex vì server chập chờn, có thể ảnh hưởng đến nhiều người. Hãy cân nhắc những dịch vụ trả phí khác như Private Email Hosting của Namecheap, hoặc  G Suite của Google sẽ ổn định hơn. Nếu dùng mục đích cá nhân thì có thể cân nhắc Yandex.

Dịch vụ tạo email với tên miền riêng giúp bạn tạo một địa chỉ email theo tên miền, ví dụ support@vinadomain.vn thay vì địa chỉ chung @gmail.com, @live.com như thông thường. Điều này mang đến sự chuyên nghiệp, tin tưởng và có ấn tượng cao hơn.

Bạn bắt buộc phải có tên miền mới dùng được dịch vụ này của Yandex.

Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Nga, Google còn phải đứng sau Yandex. Các dịch vụ của 2 công ty này cũng tương tự như nhau vậy, Mail for Domain của Yandex hoạt động giống như như Google Apps của Google, khác mỗi cái được dùng Free, giới hạn 1.000 mailbox add vào và không giới hạn dung lượng.

Bản thân mình trong quá trình sử dụng thực tế thấy mail của Yandex khá ổn định, cảm giác ngon hơn so với Zoho. Do đó khi người thân, bạn bè có hỏi mình đều hướng dẫn sử dụng Yandex chứ không khuyến khích dùng Zoho bao giờ.

I. Đăng ký tài khoản Yandex

Bạn hãy đăng ký một tài khoản Yandex theo đường link: https://passport.yandex.com/registration, điền thông tin đầy đủ như yêu cầu.

Tạo tài khoản cho công ty & tổ chức để sử dụng dịch vụ email tên miền miễn phí Yandex
Tạo tài khoản cho công ty & tổ chức để sử dụng dịch vụ email tên miền miễn phí Yandex

Riêng phần Mobile phone number, bạn nhập vào số di động theo định dạng gồm cả mã quốc gia +84, số điện thoại bỏ số 0 ở đầu đi, ví dụ: +849005 88 91 88. Sau đó nhấn Send code.

+ Yandex sẽ gửi bạn mã xác thực qua điện thoại và bấm Confirm.
+ Nếu bạn không muốn xác thực số điện thoại vì lý do nào đó thì click vào  “I don’t have a telephone number”

Trong trường hợp chờ mãi không nhận được mã, bạn hãy đổi qua số nhà mạng khác, hoặc nhấn I don’t have a telephone phone number để thiết lập câu hỏi – trả lời bí mật thay thế.

+ Yandex sẽ yêu cầu bạn chọn 1 câu hỏi và chọn câu trả lời bảo mật cho câu hỏi đó.
+ Trong trường hợp quên mật khẩu, thay vì gửi mã xác nhận qua điện thoại, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp câu hỏi và trả lời bảo mật này.
+ Sau khi khai báo xong ta nhấn vào nút “Registry”, vậy là ta đã có 01 email Yandex.

II. Thêm domain vào tài khoản Yandex

Truy cập vào trang Mail for Domain của Yandex, trong ô Enter a domain name for your mailbox bạn hãy nhập tên miền muốn thêm vào hệ thống rồi nhấn nút Connect domain.

Các bạn vào Domains>Add để thêm domain như hình bên dưới:

Thêm (add) domain vào yandex connect
Thêm (add) domain vào yandex connect

Domain sau khi thêm vào cần phải xác thực, có 4 cách xác thực như sau, các bạn có thể chọn 1 trong 4 cách để xác nhận mình là chủ domain nhé:

4 cách xác thực domain khi đăng ký email tên miền miễn phí Yandex
Hình: 4 cách xác thực domain khi đăng ký email tên miền miễn phí Yandex

a. Xác thực domain yandex connect:

Trong 4 cách xác thực trên cách 1-2 là cần phải can thiệp vào code: thêm meta tag vào header web hoặc upload file html Yandex cung cấp. Cách thứ 3 dùng DNS record là phù hợp nhất cho những bạn không rành về code, các bạn xác thực bằng cách thêm TXT DNS vào phần quản trị domain nhé:

xác thực domain trên yandex connect bằng TXT Record
Xác thực domain trên yandex connect bằng TXT Record

Các bạn cần đăng nhập vào quản trị DNS của domain và tạo 1 TXT record với giá trị là nội dung hiển thị trên hình 5 dạng yandex-verification…. như hình bên dưới. Chú ý: nếu website của bạn hiển thị dạng www.tenmiencuaban.com trên trình duyệt thì phần tô đỏ trong Hình 6 bạn điền www vào nhé, nếu không thì để trống.

Xác thực mail riêng domain Yandex với TXT record
Xác thực mail riêng domain Yandex với TXT record

b. Cấu hình MX record:

Để nhận được email gửi đến, bạn phải cấu hình record MX. Trong trang quản lý DNS, bạn hãy xóa hết record MX hiện tại rồi tạo một record MX khác với Name là @ (nếu không add được record @ bạn hãy nhập domain.com), trỏ đến Server mx.yandex.net với Priority là 10.

Sau khi xong, nhấn nút Verify MX records để xác nhận.

Cấu hình MX record trong quản trị domain
Cấu hình MX record trong quản trị domain

c. Tạo link đăng nhập dễ nhớ:

Vẫn trong trang cấu hình DNS, bạn hãy tạo một record CNAME tên là mail, trỏ đến domain.mail.yandex.net

Từ lần sau bạn có thể sử dụng đường dẫn http://mail.domain.com để đăng nhập webmail.

Lưu ý: bắt buộc tên record CNAME phải là mail, không dùng cái khác được nhé.

d. Cấu hình SPF và DKIM:

Nếu muốn email gửi đi không bị chuyển vào Spam, bạn cần cấu hình SPF và DKIM cho tên miền. Lấy thông tin SPF(DNS management) và DKIM(Email>DKIM signatures)   theo hình 8 9 bên dưới:

Lấy thông tin SPF khi thêm tên miền vào Yandex
Lấy thông tin SPF khi thêm tên miền vào Yandex

Lấy DKIM xác thực domain Yandex Connect
Lấy DKIM xác thực domain Yandex Connect
Tạo record txt tên (name) mail._domainkey  giá trị là thông tin trong public domain keys phía trên.

Cấu hình của domain sau khi thiết lập tất cả các DNS record sẽ có dạng như sau:

Cấu hình đủ 5 Record để sử dụng email tên miền riêng Yandex
Cấu hình đủ 5 Record để sử dụng email tên miền riêng Yandex
Vậy là xong phần cơ bản thiết lập các bảng ghi cho Tên miền, nếu thiết lập đúng thì trong phần quản lý domain ta sẽ thấy biểu tượng  domain đã xác thực và 1 SMS gởi vào số điện thoại đăng ký tài khoản.

Domain đã xác thực thành công
Domain đã xác thực thành công
Việc xác thực DNS của Domain trong một số trường hợp có thế bị chậm từ 5-10 phút đến cả giờ. Do vậy khi làm đúng hết các bước trên mà domain chưa xác thực được như trong hình thì các bạn cũng không cần nóng vội nhé! để chừng 30 phút kiểm tra lại xem thử!

III. Tạo email tên miền và kiểm tra

Sau khi xác thực domain với Yandex Connect chúng ta tiến hành tạo email để sử dụng, để tạo email chúng ta vào Organization structure > Add > Add a person

Thêm domain trong Yandex
Tạo địa chỉ mail trong Yandex

Sau khi điền các thông tin cơ bản chúng ta tiến hành đăng nhập và kiểm tra đăng nhập & gửi và nhận mail qua link đã tạo phần trên dạng mail.tendomaincuaban.com (thay thế phần bôi đỏ bằng thông tin domain của bạn) đăng nhập theo email đã tạo:

Đăng nhập mail riêng theo link dạng: mail.tendomaincuaban.com
Đăng nhập mail riêng theo link dạng: mail.tendomaincuaban.com

IV. Thủ thuật dùng mail Yandex

1. Tạo địa chỉ email mặc định

Yandex có một chức năng rất hay, đó là địa chỉ email mặc định. Toàn bộ email gửi đến những hòm mail không tồn tại (ví dụ contact@vinadomain.vn, info@vinadomain.vn) sẽ được tự động chuyển đến email này.

Để cấu hình địa chỉ mặc định này, bạn hãy nhấn vào link Configure domain.

Ở phần Default address, chọn địa chỉ mong muốn rồi nhấn nút Select là xong.

2. Sử dụng phần mềm quản lý mail

Nếu bạn muốn kiểm tra email trên mobile, hãy cài ứng dụng Yandex Mail.

  • Yandex.Mail Android
  • Yandex.Mail iOS

Với những ứng dụng quản lý mail khác như Outlook, Thunderbird, Apple Mail… bạn hãy tham khảo hướng dẫn này để biết thông số cấu hình IMAP, POP3.

3. Dùng Yandex SMTP để gửi mail với WordPress

Để có thể gửi mail notification, mail thông báo đơn hàng với WordPress sử dụng Yandex SMTP, bạn hãy cài đặt plugin WP Mail SMTP rồi cấu hình như sau:

Cài đặt mail

SMTP Options sử dụng SSL như hướng dẫn của Yandex. Nếu bạn Send Test Email với giao thức SSL không được, hãy thử chuyển qua TLS với port 587 như cấu hình này thử coi:

Send Test Email báo bool(true) là thành công.

Lưu ý:

– Trước khi dùng được SMTP bạn cần login vào hòm mail để kích hoạt tài khoản.

– Giới hạn gửi mail của Yandex là 3.000 mail/ngày. Mỗi lần gửi chỉ được tối đa 35 người nhận (qua SMTP Server hoặc Mail Client) hoặc 50 người nhận (dùng giao diện web). Xem thông tin chi tiết phần The daily limit on how many emails you can send was reached.

– Tốc độ gửi mail dùng server của Yandex khá chậm, bạn nên sử dụng SparkPost, Pepipost hoặc Mailgun. Xem thêm bài đánh giá tốc độ.

4. Tự động Forward mail sang địa chỉ khác

Để forward mail Yandex sang địa chỉ mail khác (ví dụ Gmail), bạn hãy login vào mail, nhấn biểu tượng răng cưa All Settings, chọn Message filtering.

Tiếp theo hãy nhấn nút Create filter và tạo filter với điều kiện email gửi tới địa chỉ của bạn (To or Cc matches) thì sẽ forward sang địa chỉ khác.

Hình ảnh cấu hình giống như sau:

Bạn nhớ truy cập địa chỉ mail sẽ forward để click link confirm nữa nha.

Tổng kết

Dịch vụ mail theo tên miền riêng của Yandex là một dịch vụ tuy miễn phí nhưng chất lượng rất tốt, nên dùng. Nếu cần hỗ trợ gì thêm trong quá trình sử dụng Mail Yandex, các bạn cứ để lại comment bên dưới nhé. Mình sẽ support.

Chúc bạn thành công.

Bài viết: tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × 3 =