Con đường làm thương hiệu từ tên miền

Con đường làm thương hiệu từ tên miền

Tên miền không đơn thuần là địa chỉ trên internet mà gắn bó chặt chẽ với hoạt động kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp. Việc lựa chọn tên miền cần gắn với chiến lược phát triển kinh doanh, đặc biệt khi doanh nghiệp có mục tiêu trên phạm vi toàn cầu.
Dẫu một số tên miền quen thuộc đang dần cạn kiệt, nhưng sự xuất hiện của một số nhà cung cấp tên miền mới, giá rẻ đang tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tạo dựng thương hiệu trên môi trường trực tuyến.

Tên miền “.vn” tăng trưởng mạnh

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ năm 2011 đến nay, tên miền “.vn” liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc khẳng định vị trí đứng đầu trong khu vực ASEAN, tên miền “.vn” đang vươn ra khu vực châu Á.

Đăng ký tên miền .VN đơn giản, nhanh chóng với Hồ sơ điện tử

Trong bảng khảo sát các ccTLD có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á do Tổ chức quản lý tên miền cấp cao mã quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APTLD) công bố, tên miền “.vn” liên tiếp nhiều năm đứng trong top 10. Theo số lượng thống kê từ VNNIC, tính đến tháng 10.2016, đã có 106.140 tên miền đăng ký mới trong năm, tăng 112% so cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra tên miền, Đăng ký tên miền, Mua tên miền
Kiểm tra tên miền, Đăng ký tên miền, Mua tên miền

Một thống kê liên tục trong 5 năm (2012 – 2016) cho thấy, tên miền “.vn” có sự tăng trưởng bền vững, ngày càng được sự tin tưởng của người sử dụng. Tính đến tháng 10/2016 tổng số tên miền không dấu “.vn” tích lũy trên hệ thống là khoảng 328.526 tên miền.

Trên thế giới, theo báo cáo của Tổ chức quản lý tên miền “.com” và “.net” toàn cầu (Verisign) có khoảng 7,9 triệu tên miền đã được đăng ký thêm trên internet trong quý II/2016, nâng tổng số tên miền đã được đăng ký lên gần 334,6 triệu trên toàn thế giới, bao gồm tất cả các tên miền cấp cao.

>>> Tham khảo và mua một số tên miền đẹp .Com + .Biz + Info 

Ngoài các tên miền được ưa chuộng, phổ biến như “.com”, “.net” thì các tên miền có tên “.xyz” với 6,7 triệu được đăng ký, “.top” với 4,8 triệu và “.win” với gần 1,2 triệu tên miền. Mới đây, tên miền “.shop” công bố đăng ký ngày 26/9/2016 trên 151 quốc gia, tuy mới ra mắt nhưng sự hấp dẫn của nó đã khiến lượng đăng ký đạt hơn 100.000 tên miền (tính đến hết năm 2016).

A – Khẳng định thương hiệu trực tuyến bằng tên miền

Kinh doanh trên mạng (thương mại điện tử) là xu hướng đang phát triển và bùng nổ trên thế giới. Tại Việt Nam xu hướng này biểu hiện rõ nét, qua việc tính đến ngày 31/12/2016 trên cả nước có 110.100 doanh nghiệp thành lập mới và 26.689 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động…

Website thương mại điện tử, bán hàng online
Website thương mại điện tử, bán hàng online

Tuy nhiên có thể nhận thấy, tên miền là tài sản hữu hạn của mỗi quốc gia, những tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và phổ biến như: “.vn”, “.com”, “.net” đang dần cạn kiệt. Trước thực tế ấy, một số tên miền mới với ưu điểm là giá rẻ như: “.shop”, “.top”, “.xyz”… đang được ưa chuộng và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Riêng với tên miền “.shop”, tính đến giữa tháng 12.2016, Việt Nam đã có 1.647 tên miền được đăng ký, xếp thứ 9 trên tổng 151 quốc gia đăng ký.

Tên miền có giá trị và lợi ích rất lớn gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp

Theo đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tên miền có giá trị và lợi ích to lớn gắn với website của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm quy mô, chi phí tiếp thị, tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt dần khẳng định thương hiệu trên môi trường trực tuyến. Dẫu nguồn tài nguyên một số tên miền quốc gia đã dần cạn kiệt nhưng sự xuất hiện của một số nhà cung cấp tên miền mới, giá rẻ hơn đang tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp đăng ký tên miền mới, phù hợp với nhu cầu kinh doanh…

Khi doanh nghiệp, cá nhân đã sở hữu một tên miền, theo Trưởng đại diện Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Hà Nội Đặng Thúy Hà cho rằng, các đơn vị cần phải thiết kế website làm sao thật nổi bật, bắt mắt…, trong đó cần phải làm nổi bật giá trị hình ảnh nhận diện thương hiệu nhưng cũng phải bảo đảm dễ sử dụng, dễ thao tác trong hoạt động giao dịch mua bán… Việc dễ dàng sử dụng, thao tác trong giao dịch là điều kiện quan trọng nhất để khách hàng quyết định có nên tiếp tục giao dịch khác hay không.

Tranh chấp tên miền

Về vấn đề tranh chấp tên miền, một số ý kiến chuyên gia cho rằng, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần phải tự tìm hiểu tình hình thực tế, nắm chắc quy định luật pháp, linh hoạt trong cách ứng xử để tự bảo vệ quyền lợi đến thương hiệu và tên miền của mình.

Việc đăng ký nhãn hiệu, tra tên miền và đăng ký, sử dụng tên miền là rất cần thiết nhưng chưa đủ mà cần phải được bảo vệ một cách đồng bộ, nhất quán. Nhãn hiệu mặc dù đã là đặc trưng của doanh nghiệp, song, doanh nghiệp cũng cần sớm đăng ký quyền chủ sở hữu của tên miền có chứa từ khóa tương đồng với nhãn hiệu. Đối với trường hợp đã đăng ký tên miền cũng cần phải tiến hành đồng thời với việc bảo hộ nhãn hiệu cùng tên.

Tổng thể

Qua số liệu khảo sát cho thấy, sự chênh lệch tên miền giữa các địa phương ngày càng gia tăng. Ví dụ, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu với trên 140 nghìn tên miền, trong khi các địa phương tiếp theo như Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng đều dưới 6.300 tên miền. Điều này về lâu dài ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế. Mặt khác, để kích cầu thương mại điện tử về nông thôn góp phần tiêu thụ nông sản, VECOM nhận định việc thúc đẩy, phát triển tên miền gắn với website đồng đều giữa các địa phương là một trong những hoạt động trọng tâm thời gian tới.

B – Bảo vệ thương hiệu của công ty bằng tên miền

Ngày nay, người sử dụng Internet tại Việt Nam rất quen thuộc với tên miền .com, .vn và tên miền .com.vn. Ví dụ, khi muốn truy cập vào trang web của Công ty Wekbi, thì người ta có khuynh hướng gõ vào địa chỉ www.wekbi.com hoặc vinadomain.vn. Và khuynh hướng này tạo nên giá trị của tên miền.

Nếu bạn chọn một tên miền khác không phải hai tên miền tương ứng như trên, bạn có thể sẽ gặp một số vấn đề như sau:
  • Bị mất một số khách hàng tiềm năng. Vì theo thói quen, họ sẽ truy cập vào trang web .com hay .com.vn, nhưng đó không phải là trang web của bạn.
  • Một tay đầu cơ nào đó mua tên miền này, lập ra trang web làm thiệt hại uy tín công ty bạn và ép bạn phải mua lại tên miền với giá cao.
  • Đối thủ cạnh tranh của bạn mua tên miền này, và lập ra trang web với thông tin sai lệch về công ty bạn.
  • Uy tín thương hiệu của công ty bị giảm sút vì không sở hữu được tên miền theo tên công ty của mình.

Các tranh chấp về tên miền có thể làm cho công ty mất nhiều thời gian và tiền bạc. Tóm lại, để bảo vệ thương hiệu của mình, bạn nên đăng ký hai tên miền .com và .com.vn tương ứng với tên công ty (hay tên sản phẩm). Và cũng có thể đăng ký thêm cả tên miền .net, .org nếu xét thấy việc này là cần thiết.

C – Đăng ký tên miền ở đâu ?

Tên miền cấp một có phần cuối chỉ có “một chấm”. Hiện nay ICANN là tổ chức quốc tế có uy tín duy nhất quản lý và phát triển hạ tầng kỹ thuật vận hành hệ thống tên miền này. Hệ thống tên miền cấp một (ví dụ .vn) cũng là gốc cho tên miền cấp hai (ví dụ .com.vn). Tên miền cấp một được người ta phân biệt ra thành hai loại hình:

1. Tên miền quốc tế:

Bao gồm .com, .net, .org, .edu, .gov … và những tên miền có đuôi mới như: .aero, .biz, .coop, .info, .museum, .name và .pro

Đối với người dùng Internet, tên miền này cho họ thấy website mà họ đang truy cập “mang quốc tịch” đa quốc gia. Điều đó cũng có nghĩa nếu công ty bạn có định hướng vào thị trường ngoài nước thì tên miền cấp một dạng này là thích hợp nhất.

ICANN chỉ định những công ty cấp phát tên miền, những công ty này tiếng Anh gọi là registra. Danh sách các nhà cung cấp tên miền được công bố trên website của ICANN: http://www.icann.org

Trừ những tên miền hạn chế mua như .aero, .coop, .museum, .gov, còn lại bạn có thể mua trực tiếp từ các registrar hay nhờ đơn vị thiết kế website như Vinadomain.vn mua hộ rồi bàn giao thông số quản trị lại cho bạn.

2. Tên miền quốc gia:

Tên miền cấp một quốc gia có phần cuối là 2 ký tự viết tắt của tên quốc gia hay vùng lãnh thổ. Ví dụ .vn, .uk, .fr… Khi bạn đăng ký tên miền này, thì đương nhiên người dùng sẽ biết ngay website của bạn đến từ nước nào.

Làm cách nào để mua được tên miền đẹp?

Ở Việt Nam, để mua tên miền .vn, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Internet Việt Nam(VNNIC) thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông: http://www.vnnic.net.vn hoặc thông qua các nhà đăng ký tên miền uy tín như: Vinadomain.vn để đăng ký bảo vệ.

Tên miền cấp hai thường được chính các nhà cấp phát tên miền cấp một theo mã quốc gia cung cấp. Ví dụ ở Việt Nam, VNNIC là đơn vị duy nhất cấp phát tên miền .vn và cũng là đơn vị duy nhất cung cấp tên miền .com.vn.

Hiện nay không dễ gì đăng ký được một tên miền .com vừa ý. Vì vậy nếu bạn không thể đăng ký tên miền .com giống như tên công ty thì bạn hãy liên hệ ngay với VINADOMAIN.VN để chúng tôi tư vấn giúp bạn hoặc là mua lại tên miền đẹp đang được chúng tôi sở hữu hoặc là chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn đàm phán với chủ sở hữu tên miền bạn muốn mua.

Cách mua lại tên miền đã đăng ký

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × three =