Có tên miền – là có Tiền

Có tên miền – là có Tiền

Ông trùm tên miền kiếm 400.000 USD/tháng nhờ kinh doanh tên miền.

Trong nhiều năm qua, Mike Mann đã “túm” được nhiều tền miền internet và bán chúng cho người trả giá cao nhất. Trong một ngày, Mann có thể đăng kí tổng cộng… 14.962 tên miền.

Mike Mann được chuyên trang công nghệ Cnet miêu tả là “hay mặc một bộ trang phục thể thao, rất hợp với khuôn mặt hay đỏ bừng lên của ông”.

Trong cuộc đời của mình, bạn có thể sẽ đập bôm bốp vào bàn phím bởi tên miền mà bạn muốn mua đã bị thâu tóm, và cái tên sở hữu nó là MIKe Mann.

Người đàn ông này có “thâm niên” đầu cơ tên miền, một số ông bán được vài trăm USD, đôi khi là cả trăm nghìn USD. Và trong tuần, trong một thời gian kéo dài 24 tiếng đồng hồ từ thứ ba – thứ 4, Mann đã đăng kí tổng cộng 14.962 tên miền và trong khi chúng ta đang nói về điều này thì Mann đã đăng kí ít nhất 1822 tên miền nữa.

“Tôi thực sự tham lam”, cho dù Mann không nói thế thì cũng khó mà mô tả rằng anh ta khiêm tốn, Mann còn quả quyết: “tôi muốn sở hữu cả thế giới”.

Ông trùm tên miền 45 tuổi này sống ở tiểu bang Delaware (Hoa Kỳ), đầu tư vào tên miền dot com (.com) tương đối sớm, từ năm 1990 Mann đã tỏ ra là một người thức thời.

Vào năm 1998, ông đã được đề nghị nhượng lại tên miền 25.000 USD, ngày hôm sau ông nhận được lời đề nghị 50.000 USD cho tên miền Menus.com.

“Tôi trả tất cả 70 USD cho tên miền đó”, Mann thích thú nói về thương vụ ngon ăn, ông quả là người cơ hội: “ngày hôm sau, tôi bước vào lĩnh vực kinh doanh”.

Mann đã trở thành một trong những nhà đầu cơ tên miền có thành tích nhất thế giới, ngay từ khi khái niệm về Marketing Online vẫn còn khá mơ hồ.

Trong những năm đầu tên miền được mở bán, nhiều người đăng kí được tên miền tốt và kiếm được cả triệu USD, bây giờ việc săn tên miền ngày càng khó hơn.

Ngày nay, việc gõ tên miền để duyệt web, hoặc gõ từ khoá để tìm kiếm thông tin trên Google, Yahoo, Microsoft càng trở nên phổ biến và rõ ràng một công ty muốn kinh doanh tốt, muốn phát triển toàn cầu thì họ cần sự hỗ trợ rất nhiều từ Internet.

“Ông trùm tên miền” đã xây dựng một doanh nghiệp riêng của mình có tên là BuyDomains vào năm 2005, sau đó ông bán cho công ty Highland Capital có trụ sở tại Boston với giá 80 triệu USD.

Công ty này tiếp tục đổi tên thành NameMedia và ngày càng phát triển mạnh mẽ, mặc dù trong năm 2008 NameMedia phải trì hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của mình do khủng hoảng kinh tế.

Tuy đã bán công ty do mình thành lập, nhưng Mann vẫn khôn ngoan sở hữu 15% cổ phần để nhận cổ tức, đồng thời nhảy sang làm việc cho một số liên doanh khách như seo.com và tổ chức phi lợi nhuận Grassroots.org.

Nhưng trong 2 năm gần đây, Mann đã trở lại bằng cách đăng kí 300 tên miền/ngày và bán chúng thông qua công ty riêng của mình với địa chỉ domaninmarket.com, hoạt động kinh doanh này mang lại cho ông 400.000 USD/tháng.

Người sở hữu nhiều tên miền nhất thế giới – Ông trùm tên miền Mike Mann

Có tên miền là có tiền - Kiếm tiền với tên miền
Có tên miền là có tiền – Kiếm tiền với tên miền

“Tôi đã không nghe nói về bất cứ ai phô trương như vậy trong nhiều năm qua”, Ron Jackson – nhà điều hành của một chuyên trang mang tên “Tạp chí Tên miền” cho biết.

Mann không chọn bừa tên miền, ông có cách riêng của mình để thẩm định giá trị của tên miền, sau đó tính toán số tiền hợp lý để chuyển nhượng nó. Ông tin rằng, không ai có thể nhìn ra giá trị của tên miền nhanh như mình.

Hình như ông rất thích câu: “mua, mua và mua”

Thay vì mua trực tiếp từ tổ chức đăng kí tên miền VeriSign, Mann lại chọn cách đăng kí thông qua các nhà cung cấp tên miền trung gian như Go Daddy và trả chi phí.

Những tên miền vàng mà chúng ta biết như Sex.com, iPhone.com đã được trả giá tới hàng triệu USD đều được đăng kí rất tình cờ. Tuy nhiên, Mann tin rằng những cái tên như CeoHealthClub.com, ChineseFoodCatering.com, BaptistChurchCamp.com và DrugDeveloper.com có thể mang lại lợi nhuận khá, những domain này không phải tình cờ mà có thể nhìn ra được giá trị của nó”.

“Có những thằng ngốc đang đặt vài câu hỏi, tuyên bố là tôi không biết việc mà mình đang làm và ném tiền qua cửa sổ”, nhưng Mann tin rằng một người chuyên nghiệp sẽ biết những tên miền nào có giá trị tới hàng trăm nghìn USD.

Sự suy thoái kinh tế trong những năm gần đây khiến nhiều công ty quyết định trọn các địa chỉ tên miền mới như là .co hoặc .me để hoạt động kinh doanh, thay vì chọn tên miền .com đã bị sở hữu trước – mà nếu muốn, họ sẽ phải trả giá rất đắt để mua lại nó.

Giá trị lớn nhất phải kể đến các tên miền .com và tên miền thương hiệu định vị vị trí phát triển, ví dụ như một công ty ở Việt Nam thì người ta tin tưởng hơn với những tên miền .com.vn hoặc .vn.

Tại Việt Nam, cũng có những bạn đang hi vọng rất nhiều vào việc kinh doanh tên miền, như Trọng Khoa – người đã thâu tóm tên miền thương hiệu Legendeecoffee.com liên quan đến café Trung Nguyên chẳng hạn.

Với 500 tên miền .com, một năm Trọng Khoa có thể phải trả tới 100 triệu đồng để duy trì, nếu không có ai quan tâm đến những tên miền mà anh đang sở hữu thì thì khoản đầu tư sẽ trở thành gánh nặng cho anh.

Nhưng trong lịch sử tên miền, nhiều thương vụ đã khiến người ta giật mình, và trong những năm tới khi nền kinh tế phát triển, đặc biệt là thương mại điện tử ngày càng bùng nổ thì tên miền sẽ được coi trọng hơn.

Trên thế giới đã có một ông trùm tên miền và ông đã thành công, tại Việt Nam cũng có người gọi mình là “ông trùm tên miền”, nhưng thành công hay không lại là một câu chuyện khác.

‘Nữ hoàng tên miền’ Việt Nam

Từng phải bán nhà, ô tô để duy trì những tên miền đã đăng ký, Lê Thúy Hạnh đang sở hữu khoảng 3.000 địa chỉ “hot”.

Được giới truyền thông gọi với cái tên “nữ hoàng tên miền”, Lê Thúy Hạnh – Phó tổng giám đốc công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Micronet – hiện đang sở hữu khoảng 3.000 tên miền.

Trong số đó, có những tên miền .vn của một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, hay một số tên miền được rất nhiều người quan tâm như batdongsan.vn, nguoimau.vn, doanhnghiep.vn…

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, chị cho biết, từ lâu nhà nước Việt Nam coi tên miền là tài nguyên quốc gia, có một thời gian nghiêm cấm giao dịch, chuyển nhượng. Tuy nhiên hiện tại, chính sách cấm đã khôngcòn và đang chuẩn bị bước sang giai đoạn hình thành thị trường tên miền Việt Nam.

Vậy tên miền thực sự có ý nghĩa như thế nào trong thời đại số? Tại sao các quốc gia lại giao dịch tên miền với giá hàng triệu USD?

“Tên miền là tài nguyên quốc gia”

Chị Hạnh cho biết, trong khi thị trường tên miền đã trở thành một khái niệm phổ thông tại một số nước phát triển, thì ở Việt Nam, lĩnh vực này mới ở trong giai đoạn khai phá.

Người dùng Việt mới chỉ bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu về tên miền, trong khi các doanh nghiệp vẫn chưa có những “quy hoạch” chuyên nghiệp về tên miền.

Co gai xinh dep duoc menh danh ‘nu hoang ten mien’ Viet hinh anh 1
“Tên miền là tài nguyên quốc gia”.

Với Lê Thúy Hạnh, tên miền giống như một thứ tài nguyên quý giá mà nếu mất đi, rất khó có thể lấy lại.

Chị cho biết, nếu như các tập đoàn, các công ty lớn trên thế giới chọn cách “bao vây” những tên miền có liên quan đến thương hiệu của họ, thì các công ty Việt gần như chỉ tập trung vào một tên miền duy nhất.

Điều này, theo chị Hạnh, là vô cùng nguy hiểm, bởi chỉ cần một người thiếu hiểu biết nào đó đăng ký sử dụng tên miền có liên quan, sau đó phát tán những thông tin sai sự thật về công ty, hậu quả của nó sẽ là khôn lường.

Theo chị, tên miền cũng giống như móng nhà. Nếu như móng không chắc, việc nâng cấp ngôi nhà sau này, chính là xây dựng nội dung trên website, là điều vô cùng khó khăn.

Do đó, những người như chị đóng vai trò như một kiến trúc sư ảo, quy hoạch những tên miền đó theo một trật tự hợp lý, gìn giữ thứ mà chị gọi là “tài nguyên”, tránh để chúng lọt vào tay các đối tác nước ngoài, sau đó bị thổi giá lên rất cao.

Lê Thúy Hạnh đưa ra một ví dụ điển hình cho tinh thần chuyên nghiệp, tự bảo vệ thương hiệu trên môi trường Internet là tập đoàn Temasek Holdings, một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore. Trước khi thâm nhập thị trường Việt Nam, họ đã đăng ký hàng trăm tên miền .vn với chi phí hàng trăm triệu đồng.

Theo chị Hạnh, tên miền không chỉ có ý nghĩa với doanh nghiệp, mà còn đặc biệt quan trọng với quốc gia. Ví dụ như, tên miền của các thành phố lớn, địa danh lịch sử, tên của các vĩ nhân, tên của các tập đoàn lớn… Đó là những tài sản của Việt Nam. Đó cũng là lý do tại sao tên miền Korean.com được giao dịch với giá lên tới 5 triệu USD.

Nhắc đến chủ đề kinh doanh tên miền, chị Hạnh thừa nhận đây là một lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Chẳng hạn với một tên miền liên quan đến xe đạp điện, bán rẻ cũng được khoảng 50 triệu đồng, trong khi chị chỉ mất khoảng hơn một triệu tiền đăng ký và duy trì tên miền đó trong khoảng một năm.

Tuy nhiên, cũng có những thời điểm, chị phải bán cả nhà, cả ô tô để có số tiền khoảng một tỷ đồng mỗi năm để duy trì những tên miền đã đăng ký.

Lê Thúy Hạnh cho biết, đó là những thời điểm chị phải chịu áp lực ghê gớm, bởi rất có thể chính những tên miền mà chị cho là rất có giá trị đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì.

“Mọi người gọi tôi là nữ hoàng tên miền”

Một buổi trò chuyện ngắn với Lê Thúy Hạnh đã giúp gợi mở thêm một số điều thú vị về người phụ nữ trẻ được mệnh danh là “nữ hoàng tên miền” này.

– Danh hiệu “nữ hoàng tên miền” gắn bó với chị từ khi nào?

–  Bắt đầu từ năm 2009, khi tôi tham dự một câu lạc bộ mang tên “Sống với đam mê”. Đến lượt mình lên giới thiệu về bản thân cũng như công việc hiện tại, có một anh bạn bỗng dưng giới thiệu “đây là nữ hoàng tên miền”. Tôi thấy cái tên đó cũng lạ và hấp dẫn.

Sau đó, chính anh bạn, giờ là chủ tịch một hiệp hội bất động sản tại Hà Nội, đã đi giới thiệu với mọi người về “nữ hoàng tên miền”. Từ đó, bạn bè, giới truyền thông, báo chí đều gọi tôi là “nữ hoàng tên miền”.

– Thời điểm đó, chị sở hữu bao nhiêu tên miền?

–  Khoảng gần 2.000.

– Có những thời điểm chị ăn cùng tên miền, ngủ cũng tên miền, còn hiện tại thì sao?

–  Tên miền đóng vai trò là một chiếc chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa Internet, cũng là mảnh đất màu mỡ nhưng chưa nhiều người khám phá, hoặc khám phá đến giữa chừng thì bỏ cuộc.

Đó là một tài nguyên, tài sản số. Không chỉ mình tôi, các cộng sự của tôi đều “ăn tên miền, ngủ tên miền”. Trước đây như vậy, bây giờ vẫn vậy.

Co gai xinh dep duoc menh danh ‘nu hoang ten mien’ Viet hinh anh 2

– Người ta nói, đầu tư tên miền cũng giống như đầu tư bất động sản. Chị thấy ý kiến đó thế nào?

–  Tên miền, bất động sản, vàng bạc, hay bất cứ thứ gì khác đều là một mặt hàng kinh doanh. Chúng đều có những tính chất giống nhau, đều vận động theo quy luật của thị trường.

Nếu như bất động sản đang ở trong giai đoạn chững lại thì thị trường tên miền tại Việt Nam mới chỉ trong giai đoạn “khám phá” và có rất nhiều tín hiệu tích cực.

Nhiều giao dịch đã được thực hiện. Giá trị giao dịch lớn lên đến hàng chục ngàn USD. Những câu hỏi như tên miền là gì, tên miền có vai trò gì đang được đặt ra ngày một nhiều. Nhiều câu lạc bộ tên miền đã được hình thành và thảo luận sôi nổi trên Internet.

– Tên miền đắt giá nhất mà chị từng bán có giá bao nhiêu?

–  Đã từng có người đặt giá 2 tỷ đồng cho một tên miền của tôi. Tên miền đó là gì thì tôi xin phép được giữ bí mật.

– Ngoài biệt danh “nữ hoàng tên miền”, người ta còn gọi chị với biệt danh nào khác?

–  Ngoài “nữ hoàng tên miền”, người ta còn gọi tôi là “cô gái tiếp thị số”. Bản thân tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì biệt danh này.

Nếu như 5 năm trước đây, hầu như chưa ai chú ý đến lĩnh vực tiếp thị số thì hiện tại, người người nhà nhà đều quan tâm đến tiếp thị số và cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng.

Đó là bước đầu xây dựng hình ảnh, uy tín và sự cam kết trên thế giới Internet.

Sắp tới, tôi chú trọng tới truyền thông cho việc xây dựng môi trường tôn trọng bản quyền số tại Việt Nam. Bởi khi và chỉ khi có bản quyền số, thì các doanh nghiệp làm ăn trên môi trường Internet mới tồn tại và phát triển bền vững được.

– Có những rào cản gì trong việc kinh doanh tên miền tại Việt Nam hiện tại?

–  Nếu như các nước phát triển đã có đầy đủ những cơ chế, chính sách về việc kinh doanh tên miền thì tại Việt Nam, chúng ta vẫn còn thiếu rất nhiều những sự định hướng, những quy định một cách rõ ràng.

Do đó, tôi và những người kinh doanh tên miền nói chung đều đang hoạt động một cách “cầm chừng” để chờ đợi một thứ gì đó rõ ràng hơn.

– Nữ hoàng tên miền trong công việc khác gì so với một Lê Thúy Hạnh của gia đình?

– Tôi không cho rằng có sự khác biệt ở đây. Không giống như một số người, tôi không tách biệt gia đình và công việc. Tôi muốn có một sự hài hòa và sống thật với bản thân mình tại mọi thời điểm.

CÓ TÊN MIỀN LÀ CÓ TIỀN

VINADOMAIN không sở hữu nhiều tên miền như “Ông trùm tên miền” thế giới Mike Mann, cũng không được ví là “Vua tên miền” như “Nữ hoàng tên miền” Thúy Hạnh.

Vinadomain Logo
Vinadomain Logo

Vinadomain đơn giản là Nhà đầu tư tên miền số 1 Việt Nam, với những tên miền đẹp, tên miền mang thương hiệu của nhiều doanh nghiệp.

Ví dụ:

 • Hondaxemay.vn
 • Yamahamotor.com.vn
 • Goimon.vn
 • NetHue.vn
 • Naturalstone.vn
 • Stonecare.vn
 • Vnmilk.vn

TÊN MIỀN CHẤT NHƯ NƯỚC CẤT

Áp dụng tiếp thị số với mục tiêu giúp mọi người được tiếp cận với công nghệ, lấy công nghệ giúp ích cho con người. Thông qua công nghệ để chúng ta được gần nhau hơn, đó cũng là Slogan của Vinadomain – “Để gần nhau hơn”

Vinadomain gợi ý cho bạn 18 ý tưởng tạo ra tiền, trong đó có những ý tưởng “Có tên miền là có tiền” mà bạn có thể áp dụng ngay.

Đồng thời cũng muốn “truyền lửa” tiếp thêm động lực giúp các bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, dám dấn thân và lập nghiệp trên con đường công nghệ số.

Cách tạo thu nhập thụ động

Có hàng trăm cách có thể tạo ra được nguồn thu nhập thụ động đang được mọi người áp dụng. Có những cách phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.

Bạn hãy lựa chọn cách phù hợp nhất cho bản thân mình. Và hãy luôn có gắng để tạo ra nhiều nguồn thu nhập nhất có thể. Đây sẽ là nấc thang để bạn đạt được tự do tài chính.

Sau đây là những cách tạo thu nhập thụ động mà bạn có thể tham khảo. Nếu được, bạn hãy bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt.

1- Tạo tài khoản tiết kiệm

Đây là cách cơ bản nhất để tạo thu nhập thụ động. Khi sử dụng cách này, bạn sẽ so sánh lãi suất giữa các ngân hàng khác nhau và chọn gởi tiền vào ngân hàng có lãi suất cao nhất.

Cách tạo thu nhập thụ động bằng cách gởi ngân hàng có tỉ suất lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết làm gì với số tiền nhàn rỗi thì đây là cách hay nhất.

2 – Bắt đầu với một blog/ trang web

Bạn tìm một cách để tạo ra một nguồn thu nhập thụ động với chi phí thấp, và khả năng tạo thu nhập không giới hạn. Bạn có thể suy nghĩ đến việc tự làm một website/blog.

Làm một blog rất rẻ, chỉ vài chục ngàn mỗi tháng (chỉ 1 ly trà sữa thôi), nhưng cơ hội mang đến cho bạn là rất lớn.

Bạn ngại ngần vì sợ làm blog khó. Nó dễ lắm! Bạn có thể tự làm một blog một cách dễ dàng. Nếu bạn gặp khó khăn, Vinadomain rất vui lòng giúp đỡ cho tới khi bạn làm được thì thôi.

Nếu bạn toàn tâm toàn ý dùng blog để tạo giá trị cho mọi người, bạn sẽ tạo được một nguồn thu nhập thụ động đáng kể.

Khi bạn viết bài và đăng lên blog, và cứ viết như vậy, blog của bạn sẽ tự động có người vào để đọc (cơ hội để kiếm tiền). Tất nhiên, mỗi bài viết phải chất lượng, chỉnh chu nha (không khó đâu).

Trải qua nhiều giờ, nhiều ngày, bạn cứ cung cấp giá trị đến cho cộng đồng. Khi bạn đã có lượng người xem đông đảo thì dù bạn không viết nữa thì vẫn có người xem.

Có người xem là bạn sẽ có tiền, tiền này là thụ động. Nguồn tiền này có thể đến từ liên kết tiếp thị, quảng cáo và rất nhiều cách khác. Hàng triệu blogger ở Việt Nam và thế giới đã làm được.

Woa! Vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian?

Làm gì mà chả phải mất thời gian và công sức, nhất là kiếm tiền đúng không nào?

Nhưng kiếm tiền là một đam mê thì mỗi ngày bạn chỉ dành ra khoảng 1 giờ để nghiên cứu viết bài. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy kết quả. Do vậy bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ có thu nhập thụ động càng sớm. Có bắt đầu thì mới có kết quả!

3 – Tạo website bán sản phẩm

Bán hàng online đang là xu thể ở giai đoạn hiện tại. Website là một kênh bán hàng online rất tốt và bền vững.

Nếu bạn có sản phẩm thì quá tốt, bạn có bán ngay trên website. Đây là một hướng làm bền vững. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng thụ động.

Lưu ý: làm website bán hàng không chỉ đăng sản phẩm. Bạn phải có những bài viết chi sẻ giá trị nữa thì mới có người xem. Nếu bạn muốn làm website bán nón lá, thì bạn sẽ các bài viết về thời trang nữ. Ví dụ như: các mẫu, chất liệu, phong cách, cách chụp hình đẹp với thời trang,…

Nếu không có, bạn có thể bán những sản phẩm của người khác làm, nhưng thương hiệu là của bạn. Bạn hãy thử nghiên cứu mô hình drop shipping, hoặc bạn có thể tham gia các chương trình liên kết tiếp thị và hưởng hoa hồng.

4 – Mua lại blog/ website

Bạn không muốn bỏ thời gian dài để viết bài tạo ra giá trị. Bạn có thể mua lại blog của người khác. Blog này đã có sẵn lượng người xem, và đang có thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động này có thể đến từ quảng cáo Google Adsense, hoặc các chương trình liên kết tiếp thị.

Thường thì một blog sẽ được bán lại với giá 24 lần thu nhập hàng tháng. Nếu blog đang tạo ra thu nhập thụ động $250 mỗi tháng, thì bạn sẽ mua với giá không quá $6000. Bạn hoàn toàn có thể mua với giá nhỏ hơn 24 tháng thu nhập của blog.

Với $6000 đầu tư, bạn thu về thu nhập thụ động $250 X 12= $3000 môi năm.

Đây là giải pháp cho những người có vốn đầu tư. Nếu bạn không có vốn thì tự tạo cho mình một blog. Bạn có thể vừa làm, vừa học thêm và tích lũy kiến thức.

Bạn có thể liên hệ với chủ blog để đặt vấn đề hoặc mua trên Flippa. Đây là trang mua bán blog/ website lớn nhất thế giới.

5 – Viết ứng dụng cho di động

Ứng dụng di động là một nguồn tạo ra thu nhập thụ động tuyệt vời. Bạn thử nghĩ xem, ngày nay ai cũng có smartphone, máy tính bảng. Bạn có thể đang đọc bài viết này trên thiết bị di động đó :D.

Số lượng khổng lồ ứng dụng được tải về điện thoại mỗi ngày, vì nhiều lý do khác nhau…

Ứng dụng di động giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nó giúp mọi người đăng tải những tấm hình lên blog, quản lý công việc, việc, xem phim giải trí, vân vân.

Bạn có thể hỏi rằng? Có rất rất nhiều ứng dụng rồi, vì sao bạn phải tạo thêm ứng dụng? Sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh?

Chính xác. Nhưng bạn hãy suy nghĩ mở hơn một chút. Ý tưởng sáng tạo sẽ chiến thắng. Nếu bạn có một ý tưởng độc đáo và thực hiện nó, bạn có thể kiếm tiền.

Bạn không biết lập trình, code? Đừng lo!

Bạn có thể học.

Hoặc có thể thuê lập trình viên. Giá hơi mắc nhưng mọi thứ sẽ rất chuyên nghiệp

Kết quả là bạn sẽ có được nguồn thu nhập thụ động từ ứng dụng. Có thể đến từ quảng cáo, hoặc người dùng ứng dụng. Họ có thể nâng cấp ứng dụng hoặc mua những vật phẩm.

6 – Tạo những khóa học online

Mỗi người đều có những chuyên môn, thế mạnh của mình. Ví dụ như: âm nhạc, hội họa, kế toán, marketing, …

Tại sao bạn không tạo ra khóa học online về chuyên môn của bạn?

Có nhiều cách để tạo khóa học online và bán chúng. Làm khóa học không khó như bạn tưởng tượng đâu.

Khi bạn đã hoàn thành một khóa học. Nó có thể tạo ra tiền ngay cả khi bạn đang ngủ. Hình thức này là hoàn toàn thụ động.

7 – Viết sách giấy hoặc ebook

Ban đầu có nhiều thứ phải làm, viết lách khá nhiều. Nhưng khi sách giấy hoặc ebook đã hoàn thành và được bán, nó sẽ tạo ra cho bạn một nguồn thu nhập thụ động năm này qua năm khác.

Sách giấy thì phổ biến ở Việt Nam hơn ebook. Bạn có thể tạo thu nhập thụ đồng bằng cách này, nhiều người hiện vẫn đang làm.

Với ebook, bạn có thể tự bán trên blog của bạn hoặc bán ở các đơn vị trung gian khác. Tiếc rằng, không có nhiều đơn vị trung gian hỗ trợ bán ebook ở Việt Nam. Nhu cầu mua ebook khá thấp.

Nếu có thể viết bằng Tiếng Anh thì bạn có thể bán trên Amazon, thu nhập rất khá.

8 – Bán hình ảnh trên website

Bạn có thích về ảnh? Chụp ảnh? Bạn có thể tạo nguồn thu nhập thụ động từ ảnh.

Shutterstock là một nơi để bạn có thể bán những tác phẩm của mình. Họ sẽ thu một khoản phí trung nếu bạn bán tác phẩm của mình thành công.

Còn gì thú vị hơn khi bạn ngủ mà vẫn có người mua ảnh của bạn. Đây là nguồn thu nhập hoàn toàn thụ động.

9 – Làm video trên Youtube

Bạn có thể tạo một kênh youtube về bât cứ thứ gì mà bạn thích – âm nhạc, film, tranh luận, tiếng anh, vân vân.

Sau khi bạn có một số lượt xem và số người đăng ký thì bạn có thể chèn quảng cáo Google Adsense. Nhiều bạn trẻ đang kiếm hàng chục ngàn USD mỗi tháng trên youtube.

Bạn nên đầu tư về hình ảnh, âm thanh và chỉnh sửa video sao cho thu hút người xem. Khồng nên copy của người khác, rất dễ bị bắt bản quyền.

Nếu bạn đã có những video chất lượng, lượng người xem kha khá là bạn đã bắt đầu có thu nhập thụ động rồi. Cảm giác rất tự do khi ngồi chơi mà hàng ngày vẫn có tiền. :))

10 – Xây dựng nhà trọ cho thuê

Hình thức này phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người lựa chọn.

Bạn cần phải có đất, xây nhà trọ, và quan trọng nhất là tìm hiểu về nhu cầu thuê nhà trọ trong khu vực.

Cho thuê nhà trọ là một hình thức tạo thu nhập thụ động. Nhưng để làm được điều này bạn cần phải có vốn trước.

11 – Cho thuê phòng dư trong nhà

Nếu nhà bạn quá rộng và còn phòng dư thì bạn có thể tạo thu nhập thụ động bằng cách cho thuê phòng con dư. Mỗi tháng bạn sẽ có thêm một khoản tiền nữa mà không cần phải bỏ công sức gì.

Bạn có thể đăng tin cho thuê phòng ở các nhóm và website để tìm kiếm người cần thuê.

Hoặc bạn có thể tạo một tài khoản và cho thuê phòng trên Airbnb. Với cách này, bạn có thể tạo thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nó lại mất công hơn tại vì khách chỉ ở thời gian ngắn.

12 – Mua đất

Mua đất là một hình thức đầu tư để tạo thu nhập thụ động. Nếu bạn đã có sẵn vốn thì bắt tay vào làm ngay.

Tuy rằng, đất có lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung giá đất vẫn tăng đều theo thời gian. Những người tự bỏ tiền ra mua đất thì không ai lỗ cả. Chỉ có những người đi vay tiền mua đất thì mới vỡ nợ nếu gặp thời điểm không tốt.

Một số chuyên gia nhận định rằng giá đất đi liền với quy mô dân số. Dân số ngày càng tăng thì giá đất chắc chắn sẽ tăng.

Bạn chỉ việc mua miếng đất, giấy tờ ổn định, và để đó thì nó sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập đáng kể mà không cần làm gì cả.

13 – Mua bitcoin

Bitcoin là một đồng tiền mà người ta hay gọi là tiền ảo. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, Bitcoin không hề ảo và nó có giá trị thật.

Bitcoin ra đời từ năm 2008. Lúc đó, giá 1 đồng bitcoin gần như bằng không. Tuy nhiên, bây giờ giá 1 đồng bitcoin lên tới cả ngàn USD. Đỉnh điểm giá bitcoin lên tới 20.000 USD một đồng vào cuối năm 2017.

Bitcoin có giá trị như vậy vì bản chất của nó chứ không phải ngẫu nhiên. Một số ưu điểm của bitcoin như:
 • Đây là một đồng tiền không bị tổ chức, cá nhân hoặc nhà nước nào kiểm soát vì không thể.
 • Bitcoin là một loại tiền tệ giảm phát. Số lượng bitcoin sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian (tối đa chỉ có 21 triệu đồng bitcoin). Số lượng người sở hữu bitcoin ngày càng nhiều, trong khi số lượng ngày càng ít. ?
 • Bitcoin rất khó bị mất. Bạn sẽ không bao giờ bị mất nếu không để lộ khóa cá nhân (private key).
 • Chuyển bitcoin rất nhanh dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
 • Phí chuyển bitcoin cũng rất rẻ

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua bitcoin trên các sàn giao dịch. Có thể tham khảo mua bitcoin trên sàn Fiahub. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số kiến thức về bitcoin và blockchain.

14 – Sử dụng cashback

Bạn thường mua sắm trên cách trang mua sắm trực tuyến. Hãy sử dụng cashback.

Cashback là khoản tiền mà bạn được hoàn lại khi mua sắm trên các trang mua sắm trực tuyến. Đây cũng là khoản thu nhập thụ động (mặc dù bạn tốn tiền mua sắm).

Một số trang web lập ra để hoàn lại một phần hoa hồng cho người mua sắm. Vì dụ, họ nhận được 5% hồng từ sản phẩm, họ sẽ hoàn lại cho bạn 2%, tất nhiên là bạn vẫn mua với giá cả bình thường và có thể dùng mã giảm giá.

15 – Đầu tư máy bán hàng tự động

cach-tao-thu-nhap-thu-dong-máy-bán-hàng-tự-động
Máy bán hàng tự động

Cách này chỉ phù hợp với các thành phố lớn và các khu vực đông dân cư. Bạn đầu tư một máy bán hàng tự động và đặt nó ở trước nhà hoặc thuê đặt ở vị trí nào đó có nhiều nhiều qua lại.

Các sản phẩm trong bán máy hàng tự động có thể là nước hoặc đồ ăn. Khi người ta muốn mua, họ chỉ cần bỏ tiền vào và sản phẩm sẽ tự ra. Bạn không cần phải làm gì cả.

16 – Đầu cơ tên miền

Tên miền là địa chỉ mà bạn gõ để truy cập vào website. Ví dụ một tên miền rất rất rất đẹp là: VNV.VN (chỉ có V với N)

Có nhiều tên miền đẹp có giá lên tới hàng chục triệu đô la. Có rất nhiều người đang ngày ngày nghiên cứu và mua các tên miền tiềm năng.

Khi các cá nhân, công ty hoặc tổ chức có nhu cầu, họ sẽ liên hệ với bạn để mua lại tên miền của bạn.

Chi phí đầu tư mua và gia hạn tên miền khá rẻ, chỉ khoản $10/năm. Bạn có thể tham khảo mua tên miền tại namesilo.

17 – Mua cổ phiếu để chia cổ tức

Mua cổ phiểu để chia cổ tức là cách tạo thu nhập thụ động truyền thống. Bạn sẽ bỏ tiền ra mua cổ phiểu của các công ty đang ăn nên làm ra. Bạn sẽ được chia cổ tức nếu công ty làm ăn có lời.

Với cách này, bạn chỉ cần mua cổ phiểu và không cần làm gì cả. Bạn sẽ được chia cổ tức theo quý hoặc theo năm tùy công ty.

Ngoài ra, bạn sẽ kiếm được một khoản tiền nữa nếu giá cổ phiểu của công ty tăng và bạn quyết định bán.

18 – Kiếm tiền với Facebook Ad Breaks

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách tải video lên trên Facebook. Hình thức kiếm tiền này cũng tương tự như trên youtube. Facebook sẽ chia sẻ lại một phần doanh thu quảng cáo cho người sáng tạo nội dung.

Khi bạn kiếm được tiền rồi thì đây cũng là một kênh kiếm tiền thụ động rất hay trên môi trường online.

Để có thể kiếm tiền với Facebook thì trước tiên bạn cần phải tạo một fanpage. Tiếp theo, bạn tải video lên.

Điều kiện để có thể kiếm tiền với Facebook Ad Breaks là:
 • Fanpage có trên 10.000 người theo dõi
 • Có 30.000 lượt xem tối thiểu 1 phút, video dài trên 3 phút
 • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn về cộng đồng và bản quyền.
 • Nằm ở quốc gia có hỗ trợ Ad breaks (Việt Nam chưa áp dụng, nhưng sắp rồi).

Lời kết

Trên đây là 18 cách tạo thu nhập thụ động thật sự mà bạn có thể bắt tay vào làm ngay. Trong tương lai mình sẽ bổ xung thêm một vài cách mới.

Ví dụ như: Kiếm tiền hớt váng theo mùa.

 • Mùa hè kinh doanh gì?
 • Mùa Đông kinh doanh gì?
 • Mùa Thu kinh doanh gì?
 • Mùa Xuân kinh doanh gì?
 • Vào các dịp lễ, Tết,… thì kinh doanh gì? …

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, tại sao bạn đi làm hoài mà vẫn được tự do thì hãy xem thêm bài viết này.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó cho bạn bè người thân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng comment bên dưới, mình luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + nine =