(CheVietNam.Vn) Các loại chè ngon nhất Việt Nam

(CheVietNam.Vn) Các loại chè ngon nhất Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có phong tục uống chè từ rất lâu, đây cũng là nét văn hoá lâu đời của người Việt Nam ta. Từ xa xưa, chè đã được sử dụng hàng ngày như một thứ nước giải khát. Dần dần, trà đã trở thành một phương tiện giao tiếp, mở đầu với những cuộc gặp gỡ, tiếp đón người thân, bạn bè, đối tác… Trà giống như một lễ nghi giữ vai trò giao lưu giữa các tầng lớp trong xã hội, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, đẳng cấp.

Vậy sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu, giới thiệu đến bạn bè quốc tế những thương hiệu trà ngon nổi tiếng tại Việt Nam.

Chè Tân Cương Thái Nguyên

Dân ta thường có câu: “Thoang thoảng hương gió bay – Búp xanh non như ngọc – Chè Thái Nguyên ngọt giọng – Ấm lòng khách tri ân!”

Nếu được hỏi chè nào ngon nhất Việt Nam thì không ít người thưởng trà sẽ nghĩ ngay đến cái tên Chè Tân Cương. Thái Nguyên lâu nay được mệnh danh là “Đệ Nhất Danh Trà”. Luôn cho ra những dòng sản phẩm đặc sản chè Tân Cương nổi tiếng không chỉ trong nước, mà bạn bè quốc tế đều biết đến.

Để tạo ra những búp trà thơm ngon, đượm vị, đẹp mắt là cả một nghệ thuật, sự khéo léo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến vò, xao tay, đánh hương…Mọi thứ phải thật nhuần nhuyễn và dẻo dai. Từ đó sẽ cho ra những chén trà ngon đầy đủ các yếu tố: “sắc, hương, thần, vị”

Xem thêm: Bộ tên miền đặc sản Chè Việt Nam

Trà San Tuyết

Trà San Tuyết (hay chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà San Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà San tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch. Chè Shan Tuyết thường có tuổi thọ lớn từ 100 đến 200 năm tuổi, trở thành cây cổ thụ. Nhiều chuyên gia trà đánh giá đây là loại trà ngon nhất Việt Nam.

Trà hương sen

Trà sen hay chè sen là tên gọi chỉ loại trà ướp hương sen. Đây là một loại trà đại diện cho văn hóa trà Việt, đóng góp vào nền văn hóa thế giới. Muốn có chè ngon, việc đầu tiên phải lựa chọn những búp chè “một tôm hai lá” phải hái nhanh, hái nhẹ nhàng, tránh làm lá bị đập nát. Sau khi hái búp chè còn một lượng nước nhất định từ 5-7%. Trà hái xong sẽ để trong chum đất, trên ủ lá chuối cho đến 20 và 30 ngày sau khi đó búp chè giảm độ chát và cánh trà phồng nên sẽ hút được nhiều hương. Phương thức chế biến kì công tạo nên sản phẩm trà ngon Việt Nam được thế giới biết đến.

Còn về sen phải được hái khi trời mới hửng sáng, hơi sương e ấp, những tinh túy của đất trời. Bông sen còn đẫm sương mai tách lấy phần hạt gạo rải đều, cứ một lớp trà là một lớp gạo sen. Ướp liên tục 7-9 lần như vậy, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Một cân trà ướp hương sen cần có 1000-1400 bông sen, mà phải đúng loại sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây (sen ở đây có trăm cánh và hương thơm đặc biệt mà sen ở những nơi khác không có).

Trà hoa nhài

Đúng như tên gọi trà nhài chính là trà ướp nhài, một trong những trà hương ngon nhất Việt Nam được mọi người ưa chuộng. Đây là loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, tinh khiết và rất bền mùi.

Để cho ra sản phẩm trà nhài hảo hạng thì hoa phải được hái vào buổi trưa nắng, khi nụ hoa còn chúm chím chưa nở. Sau khi hái, phải đợi đến buổi tối khi cánh hoa nở. Lúc đấy ướp hoa và trà mới đậm hương, khó phai. Công đoạn làm trà thường phải xen kẽ một lớp hoa một lớp trà, ướp khoảng một ngày rồi lại đổi lớp hoa mới, cứ như vậy cho đến khi ra được loại trà thơm ngon đặc biệt. Để pha trà nhài người pha cũng phải lưu ý không dùng nước nóng già sẽ làm hương hoa bay mất. Nước trà nhài màu vàng trong, vị trà ngọt thanh và chát nhẹ, hương nhài quẩn quanh dịu dàng đến nao lòng người.

Hồng trà

Khác với các loại trà mộc, Hồng trà được lên men toàn phần, quá trình oxy hóa khiến lá trà từ màu xanh chuyển sang màu đen hay còn gọi là trà đen. Ở các nước phát triển hồng trà là một thức uống không thể thiếu được trong cuộc sống của họ. Trà đen được lưu giữ khá lâu và mọi người rất thích uống vì dễ uống và rất tốt cho cơ thể.

Nếu như đánh giá loại trà nào ngon nhất Việt Nam thì quả là khó. Mỗi loại có những nét đặc trưng riêng phù hợp với gu thưởng thức cũng như tài chính của mỗi người. Theo bạn đâu là trà ngon nhất. Hãy comment ý kiến của mình để chúng tôi cũng như những người yêu trà Việt được biết.

BÁN BỘ TÊN MIỀN CHÈ VIỆT NAM

Nếu bạn muốn mua tên miền, đặc biệt là tên miền về Chè Việt Nam thì có thể lựa chọn các tên ở trên. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sang nhượng tên miền nhanh nhất. Hotline: 0905 88 91 88.

[wpforms id=”3038″ title=”true” description=”true”]

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four + twenty =