Câu chuyện từ việc “đưa” tên miền Ketoan.com về Việt Nam

Câu chuyện từ việc “đưa” tên miền Ketoan.com về Việt Nam

Ngày 16/3/2012, tên miền ketoan.com đã chính thức thuộc sở hữu về tay một công ty Việt Nam. Vinadomain.vn xin trích đăng lại quá trình giao dịch của tác giả (là người trực tiếp thực hiện từ lúc thương lượng cho tới lúc chính thức hoàn tất việc giao dịch).

Sở dĩ tôi dùng từ “đã về Việt Nam” là bởi hiện nay các tên miền đẹp chấm com đa phần thuộc sở hữu các cá nhân/ công ty nước ngoài, họ đăng ký từ rất sớm khi mà internet tại Việt Nam chưa được phổ biến.

Quá trình mua lại tên miền ketoan.com:

– Ngày 2/8/2011: Xác định nhu cầu mua tên miền ketoan.com nên tôi tra thông tin liên hệ của chủ sở hữu bằng cách whois domain ketoan.com: câu lệnh đã thực hiện http://whois.sc/ketoan.com và thông tin có được là địa chỉ email một công ty bên Hồng Kông. Tôi gừi mail hỏi giá bán thì công ty này ra giá khá chắc nịt với vài dòng chữ qua email mà tôi dịch lại như sau “Chúng tôi sẽ xem xét với offer cao hơn USD $**K cho domain Ketoan.com, bằng không chúng tôi giữ nó“.

Phải nói là tôi chưa từng giao dịch hay nghĩ tới việc mình sẽ trực tiếp mua một tên miền nào có giá cao như vậy, mặc dù cũng đã đọc nhiều bài viết về việc mua tên miền trên các báo đài hiện nay. Và ý định mua tên miền này tạm lắng không biết khi nào sẽ liên hệ lại, trong thời gian này tôi có cố gắng suy nghị thêm những tên miền thay thế khác đại loại như là như ketoan.vn hay một từ khác có nghĩa tương đồng. Nhưng nghĩ mãi không có tên miền nào đẹp hơn ketoan.com nên quyết liên hệ lại một lần nữa với công ty này.

– Ngày 6/3/2012: Tôi đề nghị một mức giá thấp hơn mà công ty tôi có thể chấp nhận được, nhận được email phản hồi với nội dung “Giá bạn đề nghị quá thấp, nếu bạn có thể làm ngay một thanh toán trong vòng 24h, tôi sẽ bán với giá USD $**K“.

Các bạn biết không, tôi đã trả giá rất thấp nên nhận được email phản hồi như thế đấy, nhưng không sao, mua bán mà. Sao mà cứ mãi báo giá 2* hoài thế, phải chi 1* thì mừng biết mấy, thiết nghĩ tên miền ketoan.com có đẹp nhưng cũng chỉ là tên miền nghĩa tiếng Việt, vì thế Công ty này không thể giữ mãi làm gì, được giá thì cứ bán. Thực chất thì không phải vậy, tên miền này đang là một tên miền tiềm năng, nuôi càng lâu thi càng có giá, việc nuôi tên miền này dù khó tìm được chủ sở hữu mới nhưng vẫn sinh ra một khoảng lãi hàng ngày thông qua việc parking domain để hưởng phần trăm hoa hồng cho mỗi click chuột. Nghe đồn có người thu được cả ngàn USD từ việc parking một tên miền đẹp. Tôi lại gặp một trở ngại lớn, tôi phải liên lạc nhiều người để xin ý kiến và thuyết phục công ty tôi mua lại với mức giá cao hơn chút để không hối tiếc, vì nhỡ có ai đó mua lại giá cao hơn thì cơ hội không còn nữa chứ đừng nói tới việc trả giá qua lại.

– Ngày 9/3/2012: Tôi lại liên hệ một mức giá thấp hơn mức giá trên nhưng cao hơn mức giá đề nghị ban đầu cùng một lời thuyết phục người bán. Nhận được email phản hồi với nội dung: “Bạn cần phải hiểu đây là công việc làm ăn của bạn, tôi đánh giá cao tinh thần kiên trì của bạn nhưng cũng đủ làm tôi khó chịu. Một mức gia chót cho giao dịch này $*K nếu bạn có thể làm một thanh toán trong vòng 24h, phí giao dịch người mua chịu

Phải nói là nhận được email này tôi vui lắm nhưng không lâu thì chính mình tự nản lòng vì nghĩ lại một tên miền đơn thuần mà giá cả ngàn đô. Tôi liên hệ lại bạn bè để thêm lời tư vấn, bạn thì bảo giá cao, bạn thì bảo có đáng mua hay không, bạn thì ủng hộ vì giá quá hời… khó xử quá. Một đêm trôi qua tôi không ngủ, không ngủ không phải vì số tiền giao dịch lớn mà tôi chưa nhìn thấy, không ngủ vì suy nghĩ về những kế hoạch cho tương lai sử dụng tên miền này như thế nào để thu hồi vốn và kinh doanh. Tự mình an ủi, chi phí mua là chi phí đầu tư, không hơn 10 tháng tiền nhà, liệu 10 tháng tiền nhà có đem lại hiệu quả như tên miền này mang lại trong tương lai hay không? Thế là chỉ nghĩ đến vấn đề này thôi tôi đã quyết định mua và phản hồi với người bán hẹn giao dịch.

– Ngày 12/3/2012: Tôi nạp tiền vào ACB (Visa Debit) và yêu cầu mở thủ tục thanh toán VIP (không hạn chế số tiền thanh toán cho 1 lần) trong 5 ngày. Lập tức đăng nhập vào tài khoản Escrow không một chút ngập ngừng (có lẽ tôi đã yêu ketoan.com rồi sao^^!), tôi tạo một giao dịch mới với đầy đủ thông tin về giá cả, nội dung tên miền và email người bán rồi chờ bên bán xác nhận. Sau 2 giờ thì người bán xác nhận thủ tục đồng ý giao dịch, tôi thực hiện tiếp bước nạp tiền và xác nhận chủ sở hữu thẻ ACB bằng cách chụp hình thẻ ký tên rồi gửi qua email Escrow.

– Sáng ngày 13/3/2012: Tôi nhận được thông tin chuyển tiền thành công, và một email của chủ sở hữu tên miền ketoan.com bao gồm thông tin code transfer, và lúc này tôi lại truy cập vào tài khoản quản lý bên NetworkSolutions để tạo một giao dịch transfer tên miền này về, sau khi thanh toán xong thì chờ thực hiện các thủ tục hướng dẫn qua mail.

– Ngày 16/3/2012: Tra whois tên miền đã được gia hạn và có thông tin nhà quản lý tên miền, bưởi trưa cùng ngày tôi có toàn quyền quản lý domain. Thế là tôi chỉ việc thông báo với Escrow là hoàn tất thủ tục transfer tên miền, khi đó Escrow sẽ thanh toán tiền cho chủ sở hữu cũ và kết thúc giao dịch mua bán này.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

two + 18 =