Cảnh báo Email lừa đảo có chứa mã độc GandCrab

Cảnh báo Email lừa đảo có chứa mã độc GandCrab

Vinadomain.vn – GandCrab 5.2 là một loại mã độc nguy hiểm đang nhắm vào các hệ thống thông tin và máy tính Việt Nam, hiện có tần suất lây lan rộng thông qua hàng loạt email lừa đảo được gửi tới mọi người.

“Chỉ cần click vào tập tin đính kèm, mã độc sẽ mã hoá tài liệu trong máy của người sử dụng, đồng thời yêu cầu nộp tiền chuộc mới có thể mở lại tài liệu.”

Mã độc GandCrab 5.2

Theo một cảnh báo tới từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, ở thời điểm hiện tại mã độc GandCrab 5.2 thông qua hàng loạt email lừa đảo được gửi tới hộp thư điện tử của người sử dụng.

Hình thức nhận biết của loại email này là có tên viết không dấu “Cong An Nhan dan Viet Nam” và được đính kèm một tập tin documents.rar. Theo đó, nếu người dùng chỉ cần làm theo nội dung bức thư, mở tập tin này, thì mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu trong máy sẽ bị mã hoá. Yêu cầu của tin tặc đưa ra là chỉ khi người dùng nộp đủ số tiền chuộc (từ 400 đến 1.000 USD), thì mới có thể mở lại các tài liệu trong máy. Đây là một dạng tấn công có chủ đích và rất nguy hiểm.

Cảnh báo khẩn

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT – Ông Nguyễn Khắc Lịch cảnh báo những mã độc tấn công APT tiềm ẩn rủi ro không chỉ cho một tổ chức cụ thể, mà nó còn có thể lợi dụng những tài nguyên đó để tấn công lây lan sang những tổ chức khác; hoặc làm nhiều cách để thâm nhập vào các hệ thống khác. Vì vậy, khi người dùng bị tấn công, cần phải liên hệ với VNCERT, để trung tâm kịp thời có những khuyến cáo, biện pháp kỹ thuật hỗ trợ, ngăn chặn và có biện pháp cảnh báo cho toàn cộng đồng.

Xu hướng tấn công đánh cắp thông tin với những chủ đích có sẵn

Đây là một nguy cơ lớn và cũng là xu hướng thực hiện của các nhóm tội phạm hacker trong thời đại công nghệ hiện nay. Tội phạm mạng chuyển dần sang xu hướng tấn công đánh cắp thông tin với những chủ đích có sẵn, ví dụ tấn công về mặt tài chính, tấn công đánh cắp thông tin quan trọng, nhạy cảm hay là về mặt chính trị.

Các đơn vị nhận được cảnh báo từ VNCERT cần phải thực hiện theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab. Nếu phát hiện mã độc, các đơn vị/tổ chức cần nhanh chóng cô lập máy hoặc hệ thống máy đã bị nhiễm mã độc.

Ngoài ra, hình thức tấn công bằng những mã độc gửi kèm trong thư điện tử thậm chí còn dẫn người dùng tới một trang web giả. Nếu là trang web giả mạo ngân hàng, thì khi đăng nhập người sử dụng sẽ bị lộ mật khẩu giao dịch… thậm chí hacker có thể lấy cắp được tiền trong tài khoản của người sử dụng.

Các kiểu tấn công có chủ đích luôn tìm cách lừa người sử dụng mở tập đính kèm, hoặc click vào một đường link có chứa mã độc, dẫn tới trang web giả mạo…

Tìm nhà cung cấp chất lượng

Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ email với chất lượng bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp, với các ưu đãi đi kèm rất hấp dẫn. Vinadomain là một trong những nhà cung cấp dịch vụ giải pháp tên miền, máy chủ, email hàng đầu với hệ thống được thiết lập bảo mật và cấu hình theo các tiêu chuẩn cao nhất cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp hạn chế những khó khăn – đem lại sự an toàn cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng.

VINADOMAIN.VN – TÊN MIỀN THƯƠNG HIỆU

Trụ sở chính: Số 2A, 243/47 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: 024 22 414 666 – Email: admin@vinadomain.vn
Website: www.vinadomain.vn

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen − nineteen =