Cách load site nhanh trong 3s

Cách load site nhanh trong 3s

Vinadomain.vn – Tốc độ tải trang web từ lâu đã được coi là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc vận hành một website hiệu quả. Đặc biệt với mức độ cạnh tranh ngày một cao của lĩnh vực thương mại điện tử, thì một website nhanh chóng sẽ giúp chủ nhân tăng doanh thu đáng kể.

Trong thời đại công nghệ thông tin, càng có nhiều lựa chọn, khách hàng càng lúc càng thiếu kiên nhẫn và lòng trung thành dành cho website của bạn. Điều đầu tiên có thể ảnh hưởng tới quyết định ghé thăm và dừng chân tại một website chính là tốc độ tải trang.

1. Tốc độ chậm, khách hàng ít, doanh thu thấp

Trang web bán hàng nổi tiếng nhất thế giới Amazon đã thông báo về sự sụt giảm 1% lượng khách hàng khổng lồ của họ chỉ vì sự chậm trễ khoảng 1/1000 giây. Một website tốc độ chậm chính là một minh chứng rõ rệt cho việc “chậm 1s mất cả đống tiền”. Bởi sự chậm trễ và chờ đợi làm người dùng khó chịu, họ sẽ bỏ đi. Không có khách hàng thì không có lợi nhuận, từ đó có thể dự đoán được một cái kết không mấy vui vẻ cho website bán hàng của bạn.

Báo cáo năm 1999 của tập đoàn Mỹ là Rona Research đã chỉ ra rằng:

Với một website mất đến 8 giây để tải trang có thể mất đi ⅓ số lượng người ghé thăm. Mười năm sau đó, Viện nghiên cứu Forrester cũng thông báo kết quả điều tra của họ: Thời gian trung bình lý tưởng cho tốc độ tải trang web chỉ là 2 giây. Khoảng 40% số người dùng sẽ bỏ đi nếu website mất đến 3 giây để tải trang.

Hai nghiên cứu với hai giai đoạn phát triển khác nhau nhưng điều chỉ ra cùng một điều rằng:

Tốc độ đóng vai trò cực kì quan trọng đối với một trang web và có liên hệ mật thiết tới số lượng khách hàng, từ đó ảnh hưởng tới doanh thu mà website có thể mang lại.

Thêm vào đó, ta cũng có thể nhận thấy người dùng hay khách hàng tiềm năng của bạn càng lúc càng trở nên khó tính hơn! Không những thế, các thuật toán thay đổi nhanh chóng của Google cũng ưu ái và thân thiện hơn với các trang web nhanh, giúp website của bạn có thứ hạng SEO tốt hơn trên Google, giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

2. Một trang web bán hàng tốc độ chậm sẽ mất bao nhiêu tiền?

Câu hỏi này đã được Peer1 tìm cách để giải đáp. Họ bắt đầu với lý thuyết rằng nếu website mất hơn 4 giây để tải trang, thì khách hàng sẽ dần bỏ đi. Từ đó họ đã xây dựng được một công thức như hình dưới đây (% of visitor = tỉ lệ người dùng và time = tốc độ tải trang web)

Sau 4 giây thì khách hàng bắt đầu bỏ đi và gần như không còn một ai ở lại nếu trang web đó mất tới 30 giây để hiện lên hoàn chỉnh.

Từ công thức này, giả sử như sau:

  • Website mất tới 8 giây để tải trang
  • Tiếp nhận được khoảng 1000 khách hàng mỗi ngày nhưng do website tải chậm nên chỉ còn 200 người
  • Tỉ lệ chuyển đổi khách hàng thực tế là 2%, trung bình mỗi khách hàng chi trả 1 triệu tiền hàng

Như vậy bạn sẽ mất khoảng 16 triệu mỗi ngày đáng lẽ ra sẽ kiếm được nếu tốc độ tải trang nhanh hơn. Hãy nhân con số này để tính toán thiệt hại cho cả tháng cũng như cả năm mà website bạn phải gánh chịu.

3. Làm sao để tốc độ tải trang web có thể nhanh hơn

Có khả nhiều cách để bạn có thể tối ưu hóa tốc độ của mình: tối ưu hóa hình ảnh và nội dung sao cho phù hợp và nhẹ nhàng nhất, loại bỏ các plugin không cần thiết, hạn chế các trang thừa…và đặc biệt nên chú trọng tới hosting của mình, tốc độ website phụ thuộc không nhỏ vào loại hình hay nhà cung cấp hosting cho trang web của bạn.

Nếu bạn sở hữu một cửa hàng online, doanh thu của bạn được quyết định không chỉ bởi nội dung, mẫu mã sản phẩm hay tiện ích, mà còn bởi vài giây đầu tiên khi trình duyệt bắt đầu xoay vòng mà thôi.

4. Cách load site nhanh trong 3s

Cải thiện, cấu hình trang web WordPress là điều rất khó khăn với những bạn mới bắt đầu và không phải là coder.

Đừng lo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách cải thiện tốc độ website WordPress của mình dễ dàng và đơn giản nhất.

Tăng Tốc Website – Cài đặt plugin cache cho WordPress

Các trang trên nền tảng WordPress là trạng thái “động”. Có nghĩa là mỗi khi có một người ghé thăm, trang web mới được tạo ra để đưa tới người dùng. Quá trình này qua rất nhiều bước thu thập thông tin, tổng hợp và gửi tới người đọc. Việc này khiến cho website sẽ bị chậm đi rất nhiều khi có nhiều người cùng ghé thămg trang web một lúc.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một plugin cache cho trang web của mình thành trạng thái “tĩnh”. Việc này có thể cải thiện trang web của bạn từ 200% tới 500%!

Plugin này sẽ cache lưu bộ nhớ đệm các trang của WordPress lên ổ cứng hoặc nhanh hơn là ram và phục vụ các trang đã lưu đệm này tới người dùng cuối. Điều này giúp tiết kiệm tài nguyên server, tăng tốc WordPress đáng kể khi có nhiều người cùng vào trang web.

Có nhiều lựa chọn cho việc này, miễn phí và đơn gian nhất, chúng tôi xin khuyến khích bạn sử dụng WP Rocket. Không hề khó khăn để cài đặt, cấu hình rất đơn giản. Bạn sẽ thấy sự khác biệt sau khi kích hoạt plugin.

WP Rocket được đánh giá là plugin cache tốt nhất hiện nay với rất nhiều tính năng để bạn tối ưu tốc độ website của mình.

Tăng Tốc WordPress – Nén và tối ưu hình ảnh

Hình ảnh mang tới sức sống cho nội dung cũng như trang web của bạn và còn giúp tăng tương tác nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng hình ảnh giúp tăng 80% khả năng mọi người đọc nội dung của bạn.

tối ưu ảnh cho trang web

Nhưng nếu hình ảnh này không được tối ưu và nén thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ website. Thực tế, những hình ảnh không tối ưu, nặng là lý do phổ biến nhất làm chậm trang web đối với những bạn mới bắt đầu.

Trước khi tải ảnh lên trang web từ điện thoại hay máy tính của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hình ảnh cho trang web của mình.

Ở chế độ định dạng thông thường, ảnh thường có kinh thước rất lớn, sử dụng các công cụ nén có thể giúp bạn giảm kích cỡ của ảnh từ 5-10 lần.

Tại Tăng Tốc WP, chúng tôi chỉ sử dụng hai định dạng chính là JPEG và PNG.

Bạn sẽ thắc mắc rằng 2 định dạng này có gì khác nhau?

Ảnh với đuôi PNG là định dạng chưa nén. Khi bạn nén ảnh lại, một số thông tin sẽ bị lược bỏ cho dù là mắt thường khó thấy sự khác biệt, nhưng ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn và rõ nét hơn khi zoom lên. Điểm yếu đó chính là kích thước rất lớn và mất thời gian tải về.

JPEG là định dạng đã được nén chút ít, giảm chất lượng ảnh nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều.

Vậy nên chọn định dạng nào?
  • Nếu hình ảnh của chúng tôi có nhiều màu sắc, lựa chọn là JPEG.
  • Nếu là hình ảnh đơn giản, hoặc cần ảnh transparent (nền trong suốt) thì chúng tôi sẽ sử dụng PNG.

Hầu hết các ảnh chúng tôi đều sử dụng JPEG.

Dưới đây là bảng so sánh dung lượng, kích cỡ file ảnh để bạn có thể tham khảo.

chất lượng và kích cỡ ảnh jpeg và png

Như bạn thấy, định dạng ảnh tạo nên sự khác biệt không hề nhỏ, ảnh hướng tới tốc độ website. Nếu bạn không biết sử dụng các công cụ như Photoshop để nén ảnh, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các plugin nén ảnh cho WordPress như Smush, hay EWWW.

Mẹo tăng tốc WordPress

Sau khi đã cài plugin cache và tối ưu hóa file ảnh, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn ở thời gian tải trang web với mẹo tăng tốc WordPress đơn giản này.

Nhưng nếu bạn muốn website của mình nhanh nhất có thể, bạn có thể làm thêm theo những mẹo sau của chúng tôi.

Ngoài ra, để website của mình chạy nhanh nhất và áp dụng toàn bộ các mẹo và quy trình tối ưu trang web WordPress, bạn có thể tham khảo dịch vụ tối ưu và tăng tốc WordPress của chúng tôi.

Tăng Tốc WordPress – Luôn cập nhập WordPress

luôn cập nhập wordpress

WordPress được cập nhập rất thương xuyên. Mỗi cập nhập không chỉ thêm các chức năng mới mà còn sửa lỗi, vá lỗ hổng bảo mật. Cả giao diện và các plugin của bạn cũng cần được cập nhập thường xuyên để đảm bảo điều này.

Bạn phải cần luôn cập nhập WordPress, theme và plugin ở phiên bản mới nhất. Điều này giúp trang web của bạn nhanh hơn, ổn định hơn và an toàn hơn nữa.

Tăng Tốc Website – Tắt bình luận

Bình luận được sử dụng khi trang web của bạn sử dụng là dạng blog, thường xuyên truy cập để trao đổi với bạn đọc. Với những trường hợp như sử dụng WP để làm website cho công việc, công ty hoặc không có thời gian quản lý, trả lời comment, bạn nên tắt tính năng bình luận sẵn có của WordPress. Bạn có thể tắt chức năng đơn giản này bằng cách truy cập Cài Đặt >> Thảo Luận, bỏ đánh dấu ““.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Có nhớ chúng tôi đã đề cập rằng người dùng ở địa điểm khác nhau sẽ có những trải nghiệm khác nhau về tốc độ website không?

Đó là bởi vì vị trí địa lý của nơi đặt máy chủ trang web của bạn cũng có ảnh hưởng tới tốc độ website. Ví dụ website của bạn có máy chủ đặt tại Việt Nam chẳng bạn. Một khách hàng truy cập trang web của bạn từ Việt Nam sẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn là một khách hàng từ Mỹ.

Sử dụng CDN, hoặc Content Delivery Network, sẽ giúp cho trang web của bạn tải nhanh hơn với tất cả người dùng từ bất cứ đâu.

CDN là một mạng lưới máy chủ đặt trên khắp thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lữu trữ dữ liệu tĩnh của website. Các dữ liệu này sẽ không thay đổi ví dụ như file ảnh, CSS, hay Javascript, không giống như các trang của WordPress ở dạng “động” như đã trình bày phía trên.

Khi sử dụng CDN, khách hàng truy cập website của bạn sẽ được tự động định hướng và tải về nội dung file từ máy chủ có vị trí địa lý gần nhất với họ. Thêm nữa, máy chú chính của bạn sẽ không phải phục vụ những file nội dung tĩnh này tới người dùng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tài nguyên, tăng tốc WordPress.

Chúng tôi hiện tại sử dụng Cloudflare cho trang web Vinadomain.vn. Dịch vụ này hoạt động rất tốt và cải thiện đáng kể thời gian tải trang web.

cloudflare cdn

Mẹo nhỏ nữa, bạn cũng chỉ cần sử dụng gói miễn phí của Cloudflare là cũng có thể thấy sự khác biệt rồi.

Không upload video trực tiếp lên WordPress

Tất nhiên, bạn có thể tải upload video lên trang WordPress của mình và nó sẽ tự động hiển thị sử dụng nền tảng HTML5

Nhưng bạn TUYỆT ĐỐI không nên làm vậy!

video youtube

Video cực kỳ tốn băng thông. Website của bạn sẽ nhanh chóng hết bandwidth và bị “tạm thời không truy cập được”.

Vậy nên, bạn nên sử dụng một nền tảng trung gian như Youtube, Vimeo hay Dailymotion để giúp bạn hàng TB băng thông dữ liệu.

Bạn chỉ việc dán video của mình, WordPress sẽ tự động embed video đó ngay.

Tăng Tốc WordPress – Lựa chọn Theme tốt

Lựa chọn một theme tốt cho website của bạn, điều rất quan trọng là phải chú ý tới khả năng tối ưu hóa tốc độ. Nhiều theme rất đẹp nhưng lại chậm như “rùa” và khiến website của bạn ì ạch.

tăng tốc website wordpress - lựa chọn theme tốt và được tối ưu tốc độ

Tốt nhất là nên lựa chọn các theme đơn giản, sử dụng các plugin chất lượng cao để có các tính năng bạn cần, hơn là dùng một theme được nhồi nhét quá nhiều tính năng, hình động không cần thiết và thậm chí là không sử dụng.

Một vài theme tốt như StudioPress hoặc Themify đều đáp ứng tốt tiêu chí code “đẹp” và tối ưu hóa cho tốc độ giúp tăng tốc WordPress của bạn.

Hạn chế ứng dụng bên thứ 3

Một website WordPress sử dụng và gọi rất nhiều file từ các website khác. Những file này có thể là mã JS, CSS hoặc ảnh từ những nguồn như Google, Facebook hay dịch vụ thông kê Analytic,…

Nếu sử dụng ít thì không có vấn đề gì. Phần nhiều những file này đã được tối ưu để tải nhanh nhất có thể và được tải nhanh hơn là để trên website của bạn.

Nhưng nếu plugin của bạn yêu cầu quá nhiều từ các trang web thứ 3, tốc độ tải trang sẽ bị ảnh hưởng.

giảm tải http requests

Bạn nên giảm tải những dịch vụ không cần thiết hoặc gộp chúng vào nhau thành cùng một file để tải nhanh hơn. Công việc này khá phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bị lỗi khi tiến hành không đúng. Bạn nên tham khảo sử dụng dịch vụ tối ưu như của Vinadomain cung cấp để đảm bảo website được tối ưu mà không bị lỗi.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều kiểu thông tin khác nhau được lưu trữ mà bạn không cần tới. Để tăng hiệu năng và tăng tốc WordPress, bạn tối ưu hóa và loại bỏ những thông tin, dữ liệu không cần thiết.

Bạn có thể sử dụng một theme miễn phí là WP-Optimize để làm việc này. Plugin này cho phép bạn dọn dẹp cở sở dữ liệu WordPress, xóa đi những nội dung không cần thiết mà chỉ cần một lần ấn chuột.

Kết bài

Tóm lại! Chúng tôi hy vọng là bạn thấy bài viết này hữu ích, giúp bạn học và áp dụng được một vài mẹo nhỏ để tối ưu hóa và tăng tốc WordPress để load site nhanh trong 3s.

Thử một vài mẹo trong các mẹo ở trên. Và nhớ là kiểm tra tốc độ website của bạn trước và sau khi áp dụng để so sánh sự khác biệt.

Nếu bạn thích bài viết này vui lòng comment bên dưới và chia sẻ cho mọi người cùng đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Và nếu bạn muốn copy bài viết vui lòng trích dẫn nguồn:  https://vinadomain.vn/cach-load-site-nhanh-trong-3s.html

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

seventeen − 15 =