Cách kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa?

Cách kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa?

A – Cách kiểm tra tên miền đã đăng ký hay chưa?

– Tên miền

– Tên miền (domain) là một định danh của một cá nhân hoặc một tổ chức trên mạng Internet. Ví dụ như: vnv.vn, vnmilk.com … Tên miền được dùng để thay thế cho một dãy số còn được gọi là địa chỉ IP (dãy số thường dài và khó rất khó nhớ chính xác). Vì thế việc đầu tiên kiên quyết khi một cá nhân hay tổ chức muốn xây dựng một website là phải đăng ký sở hữu một tên miền. Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, nổi bật chính là chìa khóa để mọi người biết đến website của bạn trên mạng internet.

– Tên miền là duy nhất. Ngày nay, nhiều công ty được thành lập. Do đó, việc trùng lặp các tên miền giữa các công ty là điều không thể tránh khỏi. Nếu công ty bạn không nhanh đăng ký tên miền, thì bạn phải buộc phải chọn một tên miền khác không đúng với mong muốn của mình (tên miền dài hơn, không phù hợp lắm với ngành nghề kinh doanh của bạn,…).

– Tên miền tồn tại dựa theo khoảng 8 nguyên tắc chính, quan trọng nhất là nguyên tắc tên miền không được trùng lặp, bạn không thể đăng ký tên miền đã có người sở hữu, chính vì vậy cần kiểm tra tên miền thật kỹ trước khi đăng ký.

B – Nhưng làm thế nào để biết rằng một tên miền đã đăng ký hay chưa? Hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức.

Trước khi đăng ký bất kỳ một tên miền nào thì bạn cần phải kiểm tra xem tên miền đó có tồn tại hay không hoặc đã có ai đăng ký chưa? Nếu tên miền chưa được ai đăng ký thì khi đó bạn có quyền dùng tên miền này, còn trong trường hợp tên miền đã có người đăng ký rồi, thì bạn phải đăng ký một tên miền khác.

Do vậy để chắc chắn rằng có thể sử dụng tên miền này, bạn hãy kiểm tra domain (tên miền) thật kỹ trước khi đăng ký nhé. Có như vậy thì mới không gây ra sự nhầm lẫn giữa bạn và nhà đăng ký.

Quá trình kiểm tra thông tin tên miền cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập địa chỉ https://vinadomain.vn/dang-ky-ten-mien là được.

  • Bước 1. Bạn truy cập vào địa chỉ trên và gõ tên miền mà bạn muốn đăng ký vào.
  • Bước 2: Nếu tên miền đã được đăng ký thì bạn vui lòng chọn tên domain khác. Trong trường hợp, bạn muốn xem thông tin chủ thể tên miền thì hãy bấm vào nút whois phía sau thông báo tên miền đã được đăng ký để xem thông tin về chủ thể của tên miền.
  • Bước 3: Nếu tên miền chưa được đăng ký thì bạn chỉ cần làm theo các thủ tục hướng dẫn để đăng ký tên miền mình muốn

Cách tra tên miền rất đơn giản phải không nào? Chỉ cần làm theo hướng dẫn là bạn có thể nắm bắt thông tin một cách chính xác và nhanh nhất.

C – Vậy làm thế nào để kiểm tra thông tin website?

Với cách này, bạn có thể biết được toàn bộ thông tin website như Tên miền, Hosting, Theme,…

1. Về tên miền

Bạn có thể kiểm tra được rất nhiều thông tin của người mua tên miền như:

  • Tên, địa chỉ, số điện thoại, email của người mua
  • Ngày mua tên miền, ngày hết hạn
  • Tên miền đang được trỏ về trang nào
  • Công ty đang quản lý tên miền

Công cụ để thực hiện việc này đó là whois.icann.org. Hơn nữa, vì đây là website của tổ chức quản lý tên miền quốc tế, nên bạn yên tâm là thông tin sẽ được cập nhật liên tục.

Ngoài ra còn một số lưu ý sau: Nếu tên miền được đăng ký Whosi Privacy, hay Domain Privacy Protection, thì bạn không thể biết được thông tin cá nhân người mua tên miền vì nó đã bị ẩn đi rồi. Nếu muốn kiểm tra tên miền Việt Nam (.vn), thì hãy sử dụng công cụ của iNet.

2. Về Hosting

Khi check hosting website, bạn sẽ kiểm tra được Hostname, địa chỉ IP Hosting, website đặt tại hosting của công ty nào, hosting đặt tại vị trí nào,…?

Có lẽ sẽ có nhiều bạn nhầm lẫn giữa hostname và domain, tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau. Vậy hostname là gì? Hostname là tên dùng để xác định ra địa chỉ của host trong hệ thống mạng máy tính. Nếu như Domain được sử dụng trên mạng Internet thì Hostname được sử dụng trong một mạng máy tính (LAN).

Quay trở lại vấn đề kiểm tra hosting website, các bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ Check-host.net và làm theo hướng dẫn là được.

3. Về Website

Bạn có thể kiểm tra được những công nghệ mà website này đang sử dụng, hoặc đang đặt code tracking của công cụ nào. Hoặc nếu bạn muốn kiểm tra Theme WordPress thôi thì hãy sử dụng công cụ Whatwpthemeisthat.com.

D – Nếu muốn mua một tên miền đã đăng ký rồi thì phải làm sao?

Để thực hiện điều này thì đầu tiên bạn phải tìm hiểu xem tên miền đó có đang hoạt động hay không? nếu có thì có thể liên hệ với chủ sở hữu và thương lượng và tỷ lệ dạng này sẽ không cao. Nếu tên miền đã được đăng ký nhưng đang không hoạt động thì tỷ lệ thương lượng sẽ đảm bảo hơn.

>>> Lưu ý: Hầu hết các tên miền khi bạn muốn mua lại đều có giá tương đối cao.

thực hiện đăng ký tên miền khi kiểm tra

Trong trường hợp bạn không tìm thấy được thông tin của người đăng ký thì sẽ còn cách khác đó là bạn liên hệ với các đơn vị môi giới tên miền. Họ sẽ là bên thứ ba đứng ra thương lượng với bên người sở hữu, và bạn sẽ mất một khoản phí theo thỏa thuận ban đầu của hai bên.

Nếu muốn mua một tên miền đã đăng ký rồi thì phải làm sao?

Chỉ với những cách thức kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa một cách đơn giản mà Vinadomain chia sẻ với bạn phía trên, thì hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được một tên miền để sử dụng phục vụ cho mục đích riêng của mình.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × 1 =