Cách đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case

Cách đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case

Đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case

Là một trong những trường hợp Vinadomain.vn nhận được từ không ít khách hàng, muốn Vinadomain hỗ trợ chuyển tên miền website cũ đang hoạt động sang một tên miền mới.

Có thể vì một vài lý do nào đó, có thể như: tên miền mới đẹp hơn, thay đổi thương hiệu, tên miền mới phù hợp hơn với tình hình hiện tại hay tên miền mới mua lại đúng với sự phát triển của khách hàng, tránh bị Google phạt tên miền, chuyển đổi từ http sang https,…

Tên miền của bạn hiện mang lại cho bạn bao nhiêu giá trị?

Việc chuyển đổi này khá dễ dàng nếu bạn là một webmaster hay chỉ cần biết một chút về thao tác trong quản trị website là có thể dễ dàng làm được, tuy nhiên vấn đề ở đây là: Đổi tên miền nhưng không được làm ảnh hưởng tới thứ hạng website trên bộ máy tìm kiếm Google về điểm SEO, Rank hay Case.

Bài viết này sẽ giúp bạn khi thay đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case.

Cách đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case
Cách đổi tên miền không ảnh hưởng tới SEO, Rank, Case

Trước khi bạn bắt đầu

Nguyên tắc: Việc thực hiện đổi tên miền website mà không làm mất SEO nghĩa là bạn sẽ cần thực hiện chuyển hướng để chuyển tất cả các truy cập từ URL cũ sang URL mới.

Ví dụ, khi người dùng thực hiện tìm kiếm, họ sẽ thấy được URL dạng http://oldurl.com/wordpress-redirect-post khi bấm vào sẽ được dẫn sang http://newurl.com/wordpress-redirect-post. Theo thời gian, Google sẽ cập nhật lại tên miền mới cho website của bạn.

Tên miền đang rao bán

Bạn có thể tham khảo sơ đồ sau:

Sơ đồ đổi tên miền WordPress sang site mới

Bây giờ, bạn không thể đổi tên miền ngay được bởi vì tên miền này có liên quan đến thứ hạng SEO. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể giữ hoặc tăng SEO nhưng làm sai có thể bị mất thứ hạng. Nhưng bạn đừng lo lắng, hướng dẫn sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách thật dễ dàng.

Một điều lưu ý là bạn có thể bị mất một số lượng truy cập nhỏ sau khỉ chuyển sang tên miền mới nhưng nó chỉ rất ngắn thôi vì:
 • Google sẽ cần thời gian để lập chỉ mục mới cho URL
 • Nếu bạn thực hiện nhiều thay đổi đáng kể khi chuyển sang tên miền mới thì nó có thể gây ảnh hưởng đến SEO, đồng thời Google cũng cần thời gian để lập chỉ mục website mới.
 • Một số người dùng có thể bỏ đi vì chưa thích ứng với tên miền mới

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện mọi thứ một cách đúng nhất để chuyển đổi tên miền website mà không làm mất thứ hạng SEO. Chúng ta cùng bắt đầu nào.

Xin lưu ý rằng hướng dẫn này không dành cho việc di chuyển trang web của bạn sang một web hosting mới.

Chuẩn bị, Bạn cần gì?

 • Truy cập vào host cũ để thực hiện các lệnh chuyển hướng .htaccess
 • Truy cập vào Google Search Console
 • Truy cập vào Google Analytics
 • Bạn cũng sẽ cần biết cách sử dụng FTP.

Bước 1: Backup đầy đủ

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, bạn cần lưu ý tạo bản sao đầy đủ của website. Có rất nhiều plugin và giải pháp cho phép bạn tạo bản sao lưu. Bạn có thể sử dụng VaultPress , BackupBuddy , BackWPup hoặc WordPress sao lưu vào Dropbox

Bước 2: Di chuyển website

Cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator trong cài đặt WordPress trên website cũ của bạn. Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ thêm mục menu Duplicator vào trong WordPress admin của bạn. Nhấp vào Duplicator menu và bạn sẽ thấy một màn hình giống như bên dưới. Chỉ cần nhấp vào nút tạo để tạo một gói mới.

Chuyển WordPress sang tên miền mới mà không mất thứ hạng SEO 2

Nhấp vào nút tạo sẽ bắt đầu quá trình sao chép và plugin sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho gói của mình. Theo mặc định, nó sẽ sử dụng tên website mới của bạn với một tiền tố ngày tháng, nhưng bạn có thể cung cấp cho nó bất kỳ tên nào bạn muốn. Plugin sẽ bắt đầu tạo một gói zip của cơ sở dữ liệu WordPress và tất cả các tệp của bạn. Quá trình này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào lượng nội dung bạn có. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến Duplicator Build Status. Tải xuống cả tệp và trình cài đặt xuống máy tính của bạn.

Chuyển WordPress sang tên miền mới mà không mất thứ hạng SEO 3

Mở chương trình FTP và kết nối với website mới

Đảm bảo rằng thư mục gốc hoặc thư mục mà bạn muốn sao chép trang web của bạn hoàn toàn trống. Tải lên tệp installer.php và tệp zip gói của bạn vào trang web mới. Sau khi tải lên các tệp, chỉ cần khởi chạy installer.php trong trình duyệt web.

Bạn có thể truy cập nó bằng cách vàohttp://www.newsite.com/installer.php

Chuyển WordPress sang tên miền mới mà không mất thứ hạng SEO 4

Đọc phần Warn và Notices và chọn hộp có nội dung “I have read and accept all terms & notices”. Tiếp theo bấm vào nút “Next”.

Trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cơ sở dữ liệu cho trang web mới. Đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu bạn đang sử dụng trống và không chứa bất kỳ dữ liệu nào bạn cần sau này.

Trình cài đặt sao chép sẽ trích xuất gói zip, cài đặt cơ sở dữ liệu của bạn từ trang web cũ và cài đặt WordPress với các themes và plugin của bạn. Quá trình này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào độ lớn của trang web của bạn. Sau khi cài đặt xong, plugin sẽ hiển thị cho bạn trang cập nhật.

Chuyển WordPress sang tên miền mới mà không mất thứ hạng SEO 5

Trên trang cập nhật, bạn sẽ cần cập nhật các URL của mình. Người dùng có thể sửa lại URL mới của mình nếu thấy sai. Sau đó, plugin sẽ thay thế tất cả các phiên bản của tên miền cũ bằng tên miền mới.

Cập nhật lại đường dẫn

Khi toàn bộ quá trình hoàn tất, Duplicator plugin sẽ nhắc bạn thực hiện các bước cài đặt bài đăng. Bước đầu tiên là để lưu lại permalinks WordPress của bạn. Đăng nhập vào quản trị viên WordPress của trang web mới bằng cùng tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã có trên trang web cũ. Đi tới Settings » Permalinks  trong quản trị viên WordPress của trang web mới và lưu lại.

Sau đó xóa tệp installer.php, installer-data.sql và các tệp trình cài đặt-log.txt khỏi thư mục gốc của bạn bằng FTP.

Cần bán tên miền

Lưu ý:

Làm sạch tên miền mới của bạn

Dùng công cụ Google Webmasters Tools (GWT). để kiểm tra tên miền. Hãy thêm tên miền của bạn vào GWT, bấm Search Traffic ở menu điều hướng phía trái màn hình rồi chọn Manual Actions. Nếu không có lỗi nào được liệt kê, hãy tiếp tục!

Gửi yêu cầu xem xet Google Search Console

Nếu có yêu cầu nào cần thực hiện, bạn sẽ sửa đổi các thông tin cần thiết và gửi yêu cầu xem xét lại cho Google.

Kiểm tra trang web mới

Cuối cùng, hãy kiểm tra trang web mới của bạn để biết các liên kết bị hỏng, thiếu hình ảnh, bài đăng và trang. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động và tất cả các chức năng đều có sẵn.

Bây giờ bạn đã chuyển thành công WordPress sang một tên miền khác, nhưng quá trình này chưa phải là hoàn tất. Chúng tôi vẫn phải thêm chuyển hướng 301 thích hợp và thông báo cho các công cụ tìm kiếm để giữ tất cả xếp hạng SEO của bạn.

Bước 3: Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn rất quan trọng đối với cả trải nghiệm SEO và trải nghiệm người dùng. Điều này cho phép bạn chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến trang web mới của bạn. Nói cách khác, bất cứ khi nào ai đó truy cập vào một trong các bài đăng hoặc trang cũ của bạn, chúng sẽ được tự động chuyển hướng đến trang web mới của bạn.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần kết nối với trang web cũ của mình bằng FTP và chỉnh sửa tệp .htaccess Điều này sẽ được đặt trong cùng thư mục với thư mục wp-includes hoặc wp-admin của bạn. Mở tệp .htaccess và dán mã sau vào trước:

Nếu dùng Apache
#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.COM/$1 [R=301,L]
Nếu dùng Nginx

Bạn hãy mở file cấu hình của tên miền, thường có đường dẫn /etc/nginx/conf.d/oldsite.com.conf và chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
  server_name .oldsite.com;
  return 301 http://newsite.com$request_uri;
}

Lưu ý: Thay thế newsite.com bằng tên miền của bạn trong mã ở trên.

 • Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy truy cập trang web cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến trang web mới. Nếu không, thì điều đó có nghĩa là chuyển hướng không được thiết lập đúng cách.
 • Nếu bạn muốn chuyển hướng chính xác một đường dẫn cá nhân nào đó, hãy dùng đoạn mã tương tự như sau: Redirect 301 /oldurl.com/page http://www.newurl.com/page

Sửa các link bị lỗi

Sau khi di chuyển trang web của bạn đến một tên miền mới, việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đổi tên miền WordPress site thành công, có thể sẽ có một vài link bị hỏng. Ví dụ: liên kết đến các trang cục bộ vẫn dùng tên miền cũ, sẽ trả lại lỗi 404 khi truy cập, điều này thật sự không tốt cho trãi nghiệm người dùng.

Các link hỏng này cũng có thể có từ bản website cũ, hãy cố gắng cập nhật và sửa lại toàn bộ link mới. Bạn hãy cập nhật lại link của các trang mạng xã hội đồng thời liên hệ với bạn bè có liên kết với website cũ và nhờ họ cập nhật lại chính xác link mới:

Làm thế nào để đổi tên miền WordPress mà không làm hỏng SEO

Bạn cũng có thể dùng W3C Link Checker để kiểm tra link lỗi và plugins Velvet Blues Update URLs để thực hiện thay thế lại tên miền mới trong phần nội dung của trang web.

Bước 4: Thông báo cho Google về thay đổi

Để cắt giảm lại thời gian Google thực hiện cập nhật chỉ mục cho tên miền mới, bạn sẽ cần vào Google Search Console và dùng công cụ Change of Address để đổi lại.

làm thế nào để đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng SEO Thông báo cho Google

Để thực hiện, hãy bấm chọn vào website cũ của bạn ở giao diện Google Search Console, chọn vào icon cài đặt ở góc phải bên trên màn hình.

Google Webmaster tools đổi địa chỉ tên miền WordPress

Chọn tiếp tùy mục Change of Address và thực hiện theo 4 bước yêu cầu xác minh của Google để hoàn tất quá trình.

Gửi sitemap mới cho trang web

Việc thành công khi thực hiện đổi tên miền WordPress website sang một tên miền mới cũng có ảnh hưởng rất lớn từ việc nhập lại sơ đồ trang web cho Google.

Google Webmasters Tools màn hình sitemap

Một sơ đồ trang web chính là chỉ mục của toàn bộ các URL khác nhau trên website của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ đọc các chỉ mục này để thực hiện tạo lại ảnh chụp của toàn bộ website.

Với WordPress, việc tạo sơ đồ cho website được thực hiện dễ dàng nhờ sự trợ giúp của các plugins. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này để có thể tạo sơ đồ và nhập vào Google Search Console ở mục Crawl -> Sitemaps

Đổi tên miền trong Google Analytics

SEO là tất cả những thứ liên quan đến tạo lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn càng biết nhiều về điều này thì bạn sẽ càng biết được cách để đạt được hiệu quả tối đa.

Google Analytics đổi tên miền WordPress

Nếu bạn không dùng Google Analytics để theo dõi website thì hãy bắt đầu tìm hiểu và sử dụng nó ngay bây giờ bởi vì nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện SEO tại bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn đã thiết lập Analytics trên website WordPress của mình, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi URL mới.

Quá trình thực hiện rất dễ dàng, hãy đăng nhập vào Google Analytics, chọn Admin tab và bấm vào Property Settings, đổi lại Default URL và bấm Save để lưu lại.

Bước 5: Thông báo cho người dùng

Trong khi chuyển hướng 301, nó rất tốt để thông báo công khai về việc di chuyển trang web. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết một bài đăng blog trên trang web mới về sự chuyển tên miền của công ty. Điều này cực kỳ hữu ích. Trước hết, người dùng của bạn có nhiều khả năng nhớ miền mới hơn khi họ đọc về nó. Thứ hai, bạn có thể yêu cầu người dùng của bạn cho bạn biết nếu họ thấy bất kỳ lỗi nào. Hơn nữa, việc này có thể giúp bạn kiểm tra web trong tất cả các loại trình duyệt và hệ thống nhờ người dùng.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn chuyển WordPress của mình sang một tên miền mới và không bị mất thứ hạng SEO.

Việc thực hiện đổi tên miền cho website của bạn mà không làm mất điểm SEO quả thật không phải là một điều dễ dàng. Nó không đơn giản là việc chuyển mã nguồn và đổi lại tên miền. Bạn cần duy trì website cũ và thực hiện chuyển hướng truy cập toàn bộ URL sang tên miền mới. Điều này sẽ giúp bạn không mất đi lượt truy cập nếu như khách hàng vào bằng địa chỉ cũ.

Mọi việc thực hiện chuyển hướng đều thông qua file .htaccess, hãy cố gắng thực hiện đúng các chuyển hướng và sử lỗi toàn bộ các URL bị lỗi 404 gặp phải.

Nên nhớ rằng, sẽ cần một khoản thời gian để bạn có thể đặt lại điểm SEO như ban đầu, hãy luôn cập nhật và sửa lỗi để hoàn thiện tốt hơn nữa website của bạn nhé.

Bạn có đã từng thực hiện việc chuyển tên miền WordPress thành công chưa? Hoặc đã từng thay đổi thương hiệu? Bạn có những kinh nghiệm khác để việc đổi tên miền WordPress thuận lợi hơn?! Hãy chia sẽ với chúng tôi và các đọc giả khác ở phần comments nhé!

Related Post

2 Comments

  • Chào bạn @Quang Linh

   Để đảm bảo trỏ không bi ảnh hưởng nhiều tới vị trí SEO của website cũ trên các công cụ tìm kiếm thì bạn nên x2 dung lượng trong khoảng 3 tháng, đồng thời bạn thực hiện lệnh redirect nữa để các link cũ đã index sẽ được chuyển sang link mới.

   Còn nêu bạn lo lắng về dung lượng thì bạn cũng có thể làm theo cách: xóa hết dữ liệu cũ trên host và thực hiện các lệnh redirect trên bản ghi tên miền cũ là được.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

seventeen − twelve =