Cách cố định sticky widget Sidebar WordPress

Cách cố định sticky widget Sidebar WordPress

Bạn muốn cho widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar website WordPress của mình. Ví dụ banner quảng cáo dính khi cuộn trang… Bài viết này, Vinadomain sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo widget cố định rất dễ dàng.

Độc giả vào website thường chỉ tập trung vào nội dung bài viết, mà ít khi để ý những điều khác. Website của bạn có sidebar và bạn chèn nhiều loại hình quảng cáo để mong họ chú ý tới những quảng cáo đó. Nhưng khi cuộn chuột, người dùng lại không hề ngó ngàng tới. Điều này khiến thu nhập của bạn bị giảm đi đáng kể.

Vậy phương án tốt nhất bạn nên tạo ra những widget cố định (Sticky Widget), dính những quảng cáo này lại.

cach-co-dinh-sticky-widget-sidebar-wordpress
Cách cố định sticky widget Sidebar WordPress: Xem demo được cắt từ Blog Hung.MBA (https://hung.mba)

Sticky Widget là gì?

Sticky Widget (widget cố định) được hiểu là cố định một widget trên một sidebar bất kỳ (sidebar phải, sidebar trái…), khi có động tác cuộn chuột trên nội dung website. Có nghĩa là widget sẽ được ghim lại, để người dùng có thể chú ý tới nó.

Sticky Widget trên Sidebar có tác dụng gì?

Khi bạn biết cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trên Sidebar, thực sự có nhiều tác dụng. Mình có thể liệt kê một số lợi ích khi dùng chức năng Sticky Widget:

  • Tạo sự chú ý tới quảng cáo và click, ví dụ khi kiếm tiền Google Adsense, tiếp thị liên kết.
  • Kêu gọi hành động.
  • Xây dựng danh sách email.
  • Bài viết nổi bật, liên quan và mới nhất.
  • Còn nhiều lợi ích khác nữa…

Cách tạo widget cố định (Sticky Widget) trượt dọc trên Sidebar WordPress

Thường thì để tạo widget cố định trên Sidebar, chúng ta sẽ tùy biến bằng code (CSS, Javascript…), hoặc sử dụng với Plugin. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng plugin Q2W3 Fixed Widget để tạo widget cố định cho Sidebar WordPress.

Tham khảo: Vinadomain.vn cũng đang sử dụng cách sticky widget này nhé!

1. Cài đặt Plugin Widget cố định Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn có thể tải xuống file nén dạng .zip, bằng cách truy cập vào plugin Q2W3 Fixed Widget: https://vi.wordpress.org/plugins/q2w3-fixed-widget/. Sau đó, upload Plugin này lên website mà bạn đang phát triển.

Hoặc cũng có thể thực hiện bằng cách vào phần Plugin ⇒ Cài mới. Tại thanh tìm kiếm, gõ “Q2W3 Fixed Widget”, sau đó nhấn Cài đặt để cài đặt Plugin này.

cách tạo widget cố định

Bước 2: Nhấn vào Kích hoạt, để kích hoạt Plugin tạo Widget cố định Q2W3 Fixed Widget for WordPress.

cách tạo widget cố định sidebar

2. Hướng dẫn cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget

Bước 1: Bạn có thể cấu hình plugin Q2W3 Fixed Widget để tạo widget cố định trên trang web của mình. Bằng việc điền các thông số giống như trong hình dưới đây.

Tuy nhiên, đối với 2 thông số Margin Top (khoảng cách từ “mép trên” của trang web so với vị trí cố định phía trên của Sticky Widget) và Margin Bottom (khoảng cách từ “mép dưới” của trang web so với vị trí cố định phía dưới của Sticky Widget) thì sẽ phải tùy thuộc vào giao diện trên trang web của bạn.

Có nghĩa là bạn phải tự điều chỉnh Margin Top, Margin Bottom thì mới biết được Sticky Widget nó có nằm đúng như vị trí mà bạn mong muốn hay không?

2 thông số Margin Top và Margin Bottom trong hình dưới đây, chỉ đang được áp dụng trên website của tôi.

(Hiện tại website của tôi cũng đang sử dụng Sticky Widget để dính quảng cáo Adsense phía bên phải. Bạn đọc có thể xem demo bài viết dài này, sẽ thấy được quảng cáo Adsense đó đã được dính lại).

plugin sidebar widget wordpress

Bước 2: Truy cập vào Giao diện, tìm tới phần Widget. Sau đó lựa chọn Widget mà bạn muốn cố định, bằng cách tick vào ô Fixed widget và lưu lại để hoàn tất quá trình.

cách tạo widget cố định khi cuộn chuột

Lưu ý khi tạo widget cố định khi cuộn trang

Hướng dẫn thì có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn chỉ cần lưu ý 2 vị trí Margin Top và Margin Bottom là đã có thể tạo được widget cố định trên sidebar WordPress của mình.

Sau khi cấu hình Plugin Q2W3 Fixed Widget, bạn cần delete cache website WordPress, cache của trình duyệt hoặc bật chế độ ẩn danh (Ctrl + Shift + N) để kiểm tra Sticky Widget xem đã được dính hay chưa nhé.

Tham khảo một vài Plugin cố định widget khác

Có nhiều cách tạo widget cố định, cũng có thể tham khảo thêm các Plugin “Sticky Widget” ở dưới đây nhé:

  • Plugin WP Sticky Sidebar: https://wordpress.org/plugins/mystickysidebar/
  • WordPress Sticky Anything: https://codecanyon.net/item/wordpress-sticky-anything/17331636
  • Dùng cho Menu (nếu cần): https://wordpress.org/plugins/sticky-menu-or-anything-on-scroll/

Kết luận

Vinadomain vừa hướng dẫn xong cho bạn cách tạo widget cố định (plugin cố định widget trên sidebar WP) tương đối dễ thực hiện. Nói chung cũng tương đối vì bạn cần phải có sự thực hành cụ thể, để xác định được vị trí quảng cáo dính (Sticky Ads) trên sidebar cho phù hợp nhất.

Việc sử dụng plugin cố định widget trên sidebar thực sự có nhiều tác dụng, nhất là thời buổi kiếm tiền Tiếp thị liên kết, hay Google Adsense đang được mọi người áp dụng. Plugin này sẽ là một công cụ hữu ích, hỗ trợ rất tốt để giúp tăng doanh thu cho chúng ta.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ với mình tại phần comment dưới đây. Sẽ phản hồi cho bạn để giúp đỡ bạn.

Chúc bạn thao tác thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 × five =